-->

Đình chỉ phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc

14:15 | 13/05/2021

|
Sở Y tế Hà Nội đã quyết định đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa Quốc tế Thu Cúc (đường Trần Duy Hưng) để xác minh quá trình tiếp nhận, xử lý bệnh nhân Covid-19.
Bệnh viện Thu Cúc nói gì về việc từ chối khám bệnh nhân đi Đà Nẵng?Bệnh viện Thu Cúc nói gì về việc từ chối khám bệnh nhân đi Đà Nẵng?

Ngày 13/5, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa Quốc tế Thu Cúc (216 Trần Duy Hưng, Hà Nội) trực thuộc Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc để xác minh và xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12/5. Phòng khám này dừng hoạt động đến khi được sở Y tế cho phép hoạt động lại bằng văn bản.

Trước đó, Hà Nội ghi nhận cặp vợ chồng mắc Covid-19 là bệnh nhân BN 3633, 3634 (trú tại tòa chung cư Center Point 27 Lê Văn Lương), đã có lịch sử dịch tễ đi về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế.

Cụ thể, hai vợ chồng bệnh nhân đi Đà Nẵng vào ngày 30/4 và quay về Hà Nội vào ngày 2/5. Trở về từ vùng có nhiều ca lây nhiễm Covi-19 trong cộng đồng nhưng vẫn họp, ăn uống, chơi thể thao và gặp gỡ nhiều người.

Đình chỉ phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc
Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc tại đường Trần Duy Hưng

Ngày 12/5, hai vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, không khai báo dịch tễ và phát hiện dương tính khiến cả khoa cấp cứu của Bệnh viện này bị phong tỏa.

Lịch sử dịch tễ cho thấy các bệnh nhân này đã đi ăn tại Khu đô thị Việt Hưng, tham gia các cuộc họp đông người, đi chơi golf cùng nhiều thành viên câu lạc bộ tại sân Golf Đồng Mô, Sơn Tây...

Nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của cặp vợ chồng này. Trong đó có nhiều cơ quan, tòa nhà đông người như Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, tòa nhà Công ty Vàng bạc đá quý 91 Đinh Tiên Hoàng, Tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương...

Đáng chú ý, qua điều tra dịch tễ, có thông tin một trong hai bệnh nhân từng đến Phòng khám đa khoa Thu Cúc nhưng bị từ chối và tư vấn đi về.

Trả lời báo chí, ThS.BS Tạ Quang Mậu, Giám đốc Phòng khám đa khoa Quốc tế Thu Cúc thông tin, sau khi CDC Hà Nội thông báo có ca mắc Covid-19 có dịch tễ từng đến phòng khám Thu Cúc, phòng khám đã rà soát toàn bộ danh sách bệnh nhân đến khám bệnh và trích xuất camera nội dung chi tiết. Đồng thời cho dừng hoạt động phòng khám vào chiều 12/5.

Theo đó, bệnh nhân đến khám tại phòng khám vào lúc 9h51 ngày 9/5 do có biểu hiện đau họng. Tại đây, bộ phận sàng lọc - phân luồng đã khai thác tiền sử và sàng lọc theo quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn. Bệnh nhân khai báo về các nơi đến/qua/ở tại Đà Nẵng và các chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng. Tuy nhiên, những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế (có bảng cập nhật kèm theo ngày 9/5).

"Căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ. Bệnh nhân tại thời điểm sàng lọc không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ). Tuy nhiên, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để khai báo dịch tễ cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc với mục đích nâng cao hơn nữa một mức cảnh báo về phòng chống dịch của Bộ Y tế", đại diện Phòng khám cho biết.

Xuân Hinh