Đàm phán thương mại Trung - Mỹ có tiến triển
![]() |
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chỉ đem đến nguy cơ khủng hoảng kinh tế. |
Cụ thể, cuộc đàm phán thương mại Trung - Mỹ lần này diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau hôm 1/12/2018 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.
Tại cuộc gặp đó, hai nhà lãnh đạo đã đạt thỏa thuận, theo đó Mỹ và Trung Quốc tạm ngừng đòn đáp trả thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau và tìm cách hoàn tất đàm phán về vấn đề công nghệ và các quyền sở hữu trí tuệ trong vòng 90 ngày.
Chính quyền Mỹ đe dọa tăng mức thuế từ 10% lên 25% trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận khi hết thời hạn nói trên.
Hiện đại diện hai đoàn đàm phán chưa công bố chi tiết nội dung đàm phán tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, theo một bài phân tích đăng ngày 9/1 trên trang tin irishtimes.com, đã có những dấu hiệu tiến triển trong đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong đó việc kéo dài thời gian đàm phán là một minh chứng.
Bài viết cũng cho rằng, nếu cuộc đàm phán Trung - Mỹ lần này đạt kết quả, một phái đoàn Trung Quốc có khả năng sẽ đến thủ đô Washington của Mỹ cuối tháng này.
Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin Tổng thống Trump có thể sẽ gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) trong tháng này.
T.P (TH)
-
Kỵ binh Cảnh sát cơ động luyện tập, sẵn sàng cho lễ diễu binh mừng Quốc khánh
-
Thị trường vàng trầm lắng, chờ kết quả đàm phán Mỹ - Trung
-
Tin tức kinh tế ngày 12/5: Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thuế quan
-
Thủ tướng: Việt Nam thuộc nhóm 6 quốc gia được Mỹ ưu tiên đàm phán thương mại
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ về các vấn đề đàm phán
-
VPI dự báo giá xăng tăng 0,9-1,5% trong kỳ điều hành ngày 16/10
-
Dự thảo Nghị định ưu đãi hạ tầng điện: Bước đi quan trọng trong chuyển đổi năng lượng quốc gia
-
Bài 3: “Bài toán vốn” cho điện hạt nhân - Cần cơ chế tài chính vượt trội
-
Triển vọng mới trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Pakistan
-
Tin tức kinh tế ngày 14/10: Tỷ giá được dự báo “hạ nhiệt” vào cuối năm