Ông Trump nêu lý do Trung Quốc chấp thuận nhượng bộ Mỹ
Theo Reuters, các quan chức Mỹ sắp lần đầu tiên gặp trực tiếp các đồng nhiệm ở Bắc Kinh trong tuần này kể từ khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý hồi tháng 12/2018 về một thỏa thuận kéo dài 90 ngày, ngưng làm leo thang chiến tranh thương mại đã gây bất ổn thị trường.
Ông Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đôla nhằm buộc Bắc Kinh phải thay đổi nhiều vấn đề về thương mại. Trung Quốc cũng dùng các biện pháp thuế quan để áp trả.
Theo Reuters, ông Trump cho rằng việc đánh thuế của Mỹ đã gây tác động lên Trung Quốc.
![]() |
| Tổng thống Donald Trump họp báo ngày 6/1 |
Hãng tin này dẫn lời nhà lãnh đạo Mỹ nói với các phóng viên ngày 6/1: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc muốn giải quyết chuyện này. Nền kinh tế của họ hiện không tốt. Tôi nghĩ rằng đó là lý do lớn khiến họ phải đàm phán”.
Ngày 4/1, Bắc Kinh cắt giảm các yêu cầu về dự trữ ngân hàng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế nội địa ở mức thấp trong khi vấp phải áp lực từ các biện pháp thuế quan của Mỹ.
Khi được hỏi về kỳ vọng đối với các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh trong tuần này, ông Trump tỏ ra lạc quan, theo Reuters. Ông nói: “Các cuộc trao đổi với Trung Quốc diễn ra rất tốt đẹp. Tôi thực sự tin rằng họ muốn đạt một thỏa thuận”.
Về tương quan lực lượng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, khối lượng hàng hóa mà Trung Quốc bán sang thị trường Mỹ lớn gấp 4 lần so với kim ngạch nhập khẩu của nước này từ Hoa Kỳ. Cố vấn Trung tâm Nghiên cứu về Triển vọng và Thông tin Quốc tế (CEPII), Michel Aglietta, ghi nhận việc Trung Quốc phải nhượng bộ là điều gần như hiển nhiên. Hiện tại, xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường Mỹ chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc. Tức là Mỹ mua vào 1/5 hàng hóa Trung Quốc bán ra nước ngoài. Đây là một khối lượng rất lớn. Nếu như Mỹ đánh thuế 10 hay 25% vào một khối lượng hàng hóa nhất định của Trung Quốc thì ảnh hưởng sẽ không nhiều. Nhưng nếu đánh thuế vào toàn bộ hàng của Trung Quốc bán sang thị trường Hoa Kỳ thì tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc ra toàn thế giới sẽ giảm khoảng 4,5% và khi đó tăng trưởng của Trung Quốc bị đe dọa.
H.Phan
AFP
-
Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến Mỹ đã có mặt tại Trung Đông
-
Mỹ trước lựa chọn khó tại Iran: Leo thang xung đột hay tiếp tục ngoại giao?
-
Kho vũ khí của Iran hiện còn bao nhiêu?
-
Tehran phát tín hiệu “hạ nhiệt”, Washington tạm hoãn tấn công vào hạ tầng năng lượng
-
Iran tuyên bố không có kế hoạch đàm phán với Mỹ
-
Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
-
Bộ Công Thương bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược
-
BSR vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất, cung ứng tối đa xăng dầu cho nền kinh tế
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam

