Thứ ba 25/06/2019 14:51

Đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh dịp Tết Nguyên đán 2019

21:19 | 07/01/2019

|
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi các cơ sở xuất khẩu, nhập khấu, sản xuất thuốc yêu cầu đảm bảo nhu cầu thuốc chữa bệnh của nhân dân trong dịp Tết nguyên đán cũng như phục vụ phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân.  

Theo đó, Cục trưởng Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Chú trọng đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là cúm A, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân, nhất là dịp Tết Nguyên đán, lễ hội.

dam bao cung ung du thuoc chua benh dip tet nguyen dan 2019
Ảnh minh họa

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ thuốc và tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khỉ bùng phát dịch bệnh; chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời đặc biệt chú ý phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành...; chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thuốc tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h và công bô thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các đơn vị phải đảm bảo cán bộ chuyên trách trực 24/24h trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn. Các bệnh viện trực thuộc Bộ triển khai kế hoạch dự trữ thuốc đế đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

N.H (T/h)

dam bao cung ung du thuoc chua benh dip tet nguyen dan 2019Sử dụng kháng sinh đúng cách và có trách nhiệm
dam bao cung ung du thuoc chua benh dip tet nguyen dan 2019Lưu ý khi dùng kháng sinh
dam bao cung ung du thuoc chua benh dip tet nguyen dan 20195 loại thuốc phổ biến bị lạm dụng đang tàn phá sức khỏe
dam bao cung ung du thuoc chua benh dip tet nguyen dan 2019Mắt kém vì… thuốc kháng sinh?