Cuộc gọi định mệnh dân thường Gaza nhận từ quân đội Israel giữa "mưa" bom

21:49 | 15/05/2021

|
Jamal Nasman nhận được cuộc điện thoại từ quân đội Israel thông báo rằng tòa nhà dân sinh ông đang trông coi sắp bị hỏa lực đánh sập trong vài giờ tới.

Cuộc gọi định mệnh dân thường Gaza nhận từ quân đội Israel giữa
Jamal Nasman nhận cuộc gọi từ Israel thông báo tòa nhà Hanadi sắp bị đánh sập (Ảnh chụp màn hình).

Nasman, người trông coi tòa nhà 13 tầng Hanadi ở Dải Gaza, đi đi lại lại, nói chuyện điện thoại chăm chú trên một con phố ở Rimal hôm 11/5. Trong đoạn video do một người khác ghi lại, Nasman không tỏ ra hốt hoảng dù ông đang nghe một thông tin "động trời".

Quân đội Israel đã gọi cho ông để cảnh báo trước rằng căn nhà 13 tầng mà ông đang trông coi sắp trở thành mục tiêu của một cuộc không kích. Israel nói rằng, lực lượng vũ trang Hamas của người Palestine đã sử dụng tòa nhà này để đặt trụ sở.

Trong cuộc xung đột dữ dội nhất giữa Israel và Hamas kể từ năm 2014 tới nay, cuộc sống của Nasman cùng nhiều dân thường ở Dải Gaza khác đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bom rơi, đạn lạc. Hàng trăm người đã thiệt mạng khi Israel không khích hàng loạt mục tiêu ở Gaza nhằm đáp trả Hamas phóng hơn 1.600 rocket về phía Nhà nước Do Thái.

Cuộc gọi định mệnh dân thường Gaza nhận từ quân đội Israel giữa
Tòa nhà Hanadi trúng hỏa lực của Israel hôm 11/5 (Ảnh: AFP).

"Ông muốn bao nhiêu thời gian? Hai hay ba tiếng nữa? Ông nói rằng sau thời gian đó, không ai nên ở tòa nhà đúng không? Vậy giờ tôi sẽ đến khu nhà và thông báo để mọi người rời đi?", ông Nasman ngắt lời sĩ quan Israel để xác nhận lại thông tin.

"Được rồi, tôi đã hiểu. Máy bay không người lái (UAV) sẽ bắn trước 1 lần, rồi thêm 2 lần nữa. Rồi các ông sẽ tấn công tòa nhà. Được rồi, không vấn đề gì, hãy chờ một chút… Mọi người đã rời khỏi tòa nhà rồi, kể cả những người từ các tòa nhà lân cận nữa. Mọi người đang đứng trên đường. Không còn ai trong tòa nhà nữa", Nasman, 67 tuổi, rành rọt trả lời.

Theo quân đội Israel, tòa nhà trên vừa là khu dân cư, vừa là nơi Hamas đặt văn phòng để điều phối hoạt động tình báo và tác chiến. Đầu tiên, các tên lửa nhỏ đánh vào tòa nhà ở quận Rimal, rồi "bùm", cả khu căn hộ bị san phẳng.

Cuộc gọi định mệnh dân thường Gaza nhận từ quân đội Israel giữa
Tòa nhà 13 tầng đổ sập sau khi trúng hỏa lực (Ảnh: AFP).

Đó là một cuộc gọi đặc biệt, vì không phải lúc nào Israel cũng thực hiện nó khi họ muốn tấn công vào vị trí mà họ xác định là mục tiêu quân sự. Israel cho biết họ muốn bảo vệ mạng sống của dân thường, đồng thời tố cáo Hamas thường thực hiện các vụ tấn công rocket vào các thị trấn và thành phố đông dân cư mà Nhà nước Do Thái đang quản lý.

Israel từng nhiều lần cáo buộc Hamas biến dân thường thành "lá chắn" khi đặt bệ phóng rocket trong khu dân sinh sống hay đặt trụ sở chỉ huy tại các tòa nhà dân sinh tại Gaza.

Mặt khác, cuộc trao đổi qua điện thoại để báo trước vụ tấn công không còn quá lạ lẫm với người dân Palestine ở Dải Gaza kể từ sau cuộc giao tranh đẫm máu giữa Hamas và Israel năm 2014. Israel thường gọi điện, yêu cầu người dân rời đi, rồi bắn các tên lửa nhỏ trước để gửi lời cảnh báo cuối cùng trước khi nã một quả lớn để đánh sập tòa nhà.

"Chúng tôi lựa chọn các đầu đạn có độ sát thương vừa phải để tấn công các mục tiêu cần thiết nhằm làm giảm tác động lên dân thường", một quan chức giấu tên của Israel nói với Reuters, nhấn mạnh các hoạt động thu thập tin tức tình báo đã được thực hiện cẩn thận trước các vụ tấn công.

Cuộc gọi định mệnh dân thường Gaza nhận từ quân đội Israel giữa
Cuộc gọi định mệnh dân thường Gaza nhận từ quân đội Israel giữa "mưa" bom

"Chúng tôi sử dụng các hỏa lực nã xuống mái nhà để cảnh báo người dân thoát ra ngoài trước. Việc Hamas sử dụng các tòa nhà này đã biến các công trình trở thành mục tiêu tấn công", quan chức trên cho hay.

Giora Eiland, một cố vấn an ninh quốc gia của Israel, cho biết các tòa nhà cao tầng được xem là tài sản quan trọng của Hamas và việc đánh sập chúng là rất "cần thiết nếu một quốc gia như Israel muốn kết thúc cuộc chiến".

Ngoài ra, chuyên gia về Israel Shimrit Meir còn nói, một số tòa nhà nơi Hamas đặt trụ sở hoạt động cũng là nhà của một số người Palestine có tiếng nói. Nếu các tòa nhà bị đánh sập, điều đó cũng gây ra áp lực nhất định tới Hamas.

Cuộc gọi định mệnh dân thường Gaza nhận từ quân đội Israel giữa
Israel đã không kích nhiều mục tiêu tại Gaza để đáp trả các vụ tấn công bằng rocket của phong trào vũ trang Hamas (Đồ họa: BBC).
Xung đột Israel-Palestine: Đã có vũ khí hóa học đầu tiên được sử dụngXung đột Israel-Palestine: Đã có vũ khí hóa học đầu tiên được sử dụng
Israel bất ngờ hứng rocket phóng từ Syria giữa căng thẳng ở Dải GazaIsrael bất ngờ hứng rocket phóng từ Syria giữa căng thẳng ở Dải Gaza
Hamas trút Hamas trút "mưa" tên lửa, Thủ tướng Israel dọa giáng đòn khốc liệt

Theo Dân trí