Cuộc Đời Adolf Hitler – Tên tội phạm chiến tranh (phần 5)

09:00 | 09/05/2019

|
Trải qua nhiều lần bị ám sát, khi tại quán bia, lúc đang diễn thuyết, hay khi đang họp bàn ngay bên trong boongke "Hang sói" kiên cố, Adolf Hitler vẫn sống sót. Trùm phát xít từng khoe khoang mình là người bất tử trước khi tự sát vào ngày 30-4-1945, kéo theo sự sụp đổ của Đức Quốc xã.

Hỗn loạn tại quán bia

Hitler bị ám sát lần đầu gần 20 năm trước khi chiến tranh thế giới lần thứ II  bùng nổ. Trùm phát xít khi đó vẫn còn rất trẻ và chưa thu được nhiều danh tiếng.

Tháng 11-1921, Hitler phát biểu trước nhiều đối thủ chính trị tại quán bia nổi tiếng Hofbrauhaus ở Munich, Đức. Bài hùng biện của Hitler khiến nhiều người có mặt tại sự kiện rất tức giận. Một cuộc ẩu đả giữa các bên nổ ra. Trong lúc hỗn loạn, một nhóm sát thủ không rõ từ đâu xuất hiện chĩa súng lục về phía bục diễn thuyết và bắn.

cuoc doi adolf hitler ten toi pham chien tranh phan 5

. Trùm phát xít Adolf Hitler.

Hitler không bị thương mà thậm chí vẫn đủ sức chửi rủa suốt 20 phút sau đó, trước khi lực lượng cảnh sát xuất hiện.

Lần chết hụt này chỉ góp phần nâng cao nhiệt huyết của kẻ độc tài tương lai dành cho sự nghiệp của Đức Quốc xã. Ngày 8-11-1923, Hitler tiến hành cuộc "Đảo chính Nhà hàng bia" nhằm phá hoại chính quyền bang Bayern, dự định tiếp tục lật đổ chính phủ Cộng hòa Weimar. Dù thất bại nhưng cuộc đảo chính mang lại cho Hitler tiếng tăm lẫy lừng.

Âm mưu của Maurice Bavaud

Cuối năm 1938, Maurice Bavaud, sinh viên khoa tâm thần học người Thụy Sĩ, sắm một khẩu súng lục và bắt đầu lần theo dấu Hitler khắp nước Đức. Bavaud mang một niềm tin mãnh liệt rằng Hitler chính là "hiện thân của quỷ Satan".

Sự tồn tại của Hitler là mối đe dọa đối với Nhà thờ Thiên chúa giáo. Bavaud luôn cảm thấy phải đảm nhận "trách nhiệm thiêng liêng" tiêu diệt Hitler.

cuoc doi adolf hitler ten toi pham chien tranh phan 5
Maurice Bavaud

Ngày 9-11-1938, Hitler cùng một số lãnh đạo phát xít diễu hành trên đường phố Munich để kỷ niệm ngày diễn ra sự kiện "Đảo chính Nhà hàng bia". Bavaud, giấu trong túi áo khẩu súng lục, giữ một chỗ trên khán đài, dọc theo tuyến đường đoàn người đi qua. Nhưng trước khi Bavaud kịp ngắm bắn, đám đông đứng xem đồng loạt giơ tay vẫy chào, che khuất tầm nhìn.

Bavaud miễn cưỡng từ bỏ kế hoạch nhưng sau đó vẫn bị bắt giữ trên đường tìm cách rời Đức. Bavaud thú nhận âm mưu ám sát Hitler khi Gestapo, đơn vị cảnh sát bí mật của phát xít Đức, phát hiện ra súng và nhiều tấm bản đồ anh này mang theo.

Tháng 5-1941, Bavaud bị hành hình bằng máy chém tại nhà tù Plotzensee ở Berlin.

Bom nổ trong buổi diễn thuyết

Georg Elser, thợ mộc người Đức, kịch liệt phản đối chủ nghĩa phát xít vì cho rằng chế độ của Hilter chắc chắn sẽ hủy hoại nền kinh tế, đưa đất nước tới tình cảnh loạn lạc vì chiến tranh.

Cuối năm 1938, Elser nảy ra một ý định nhằm ngăn chặn toàn bộ việc này. Biết rằng Hitler sẽ phát biểu tại nhà máy bia Burgerbraukeller, Munich, nhân kỷ niệm ngày "Đảo chính Nhà hàng bia", Elser dành nhiều tháng để nghiên cứu, chế tạo một quả bom hẹn giờ, sẽ phát nổ 144 tiếng sau kích hoạt.

cuoc doi adolf hitler ten toi pham chien tranh phan 5
Georg Elser, thợ mộc người Đức

Khi hoàn thành quả bom, Elser chuyển tới Munich sống, hằng đêm lẻn vào Burgerbraukeller để đào rỗng một cột bê tông gần bục diễn thuyết.

Sau vài tuần hành động bí mật, Elser lắp đặt thành công quả bom trong cột bê tông và điều chỉnh để nó phát nổ vào đúng 21.20 phút ngày 8-11-1939, gần giữa bài phát biểu của Hitler.

Kế hoạch của Elser gần như hoàn hảo nhưng lại thiếu yếu tố may mắn. Hitler đã phát biểu sớm hơn dự kiến để kịp quay về Berlin. Ông trùm phát xít kết thúc diễn thuyết vào 21.07 phút, rời đi lúc 21.12 phút. Chỉ 8 phút sau, quả bom của Elser phát nổ làm gãy cột nhà và sập một mảng trần lớn xuống bục diễn thuyết. 8 người chết cùng hàng chục người khác bị thương, nhưng Hitler không nằm trong đó.

Elser bị bắt ngay trong đêm khi đang tìm cách bỏ trốn qua biên giới Thụy Sĩ. Tháng 4-1945, Elser bị Đội Cận vệ (Schutzstaffel) giết chết sau 5 năm ngồi tù.

(Còn tiếp)

Hòa Thu

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn