-->

Adolf Eichmann – tên tội phạm chiến tranh – Kẻ thù của dân Do Thái (phần 3)

06:55 | 07/05/2019

|
 Mãi đến tháng 12-1959, nhóm này mới có được thông tin là gia đình Clement sống ở ngoại ô Buenos Aires - San Fernado. Ngay lập tức ngôi nhà này được được các nhân viên tình báo Israel bí mật theo dõi.

Bắt sống và không để bị xây sát

Năm 1958, một nhóm nhân viên tình báo Isarel, dĩ nhiên là cũng với các tên giả đã có mặt tại Buenos- Aires. Nhưng suốt một thời gian dài họ không tìm thấy gia đình Clement ở đây. Mặc dù vậy, việc tìm kiếm vẫn được tiếp tục .

Các điệp viên Do Thái với các tên giả phải hành động cực kỳ thận trọng trên lãnh thổ nước khác nhưng họ được lệnh là không được phép bỏ cuộc. Mãi đến tháng 12-1959, nhóm này mới có được thông tin là gia đình Clement sống ở ngoại ô Buenos Aires - San Fernado. Ngay lập tức ngôi nhà này được được các nhân viên tình báo Israel bí mật theo dõi.

adolf eichmann ten toi pham chien tranh ke thu cua dan do thai phan 3
. Sau khi chính quyền Hitler gần sụp đổ hoàn toàn, Eichmann đã bỏ trốn khỏi Đức và lẩn trốn sang Italy, Nam Mỹ... để không bị xét xử về những tội ác

Nhưng rất lâu sau đó, nhóm tình báo “ Mossad” này vẫn không thể khẳng định là liệu Clement có phải là Eichmann không. Không biết có phải là trời giúp hay không nhưng chính những bông hoa đã giúp họ xác định chắc chắn tay nhân viên văn phòng chi nhánh “Mersedes-Benz” trông có vẻ khiêm tốn này chính là đao phủ A. Eichment.

Sau khi Eichmann biến mất, hàng trăm cựu sỹ quan phát xít trong cộng đồng người Đức ở Argentina bí mật tìm kiếm y khắp Buenos Aires. Dĩ nhiên, cả những sỹ quan này lần cảnh sát địa phương không thể tìm ra Eichman. Hắn đã biến mất khỏi Argentina, và sẽ vĩnh viễn không quay trở lại? Suốt thập kỷ 1950, Simon Wiesenthal là một trong số người Do Thái cố gắng truy nã Eichmann và những thành viên Đức Quốc xã từng tham gia vào kế hoạch diệt chủng dân tộc họ.

Năm 1954, Wiesenthal nhận được bưu thiệp từ người quen ở Buenos Aires cho tin Eichmann đang trốn tránh tại Argentina. Sau khi thu thập được thêm thông tin, do thám người Do Thái biết được tông tích địch thực của Eichmann.

Tuy nhiên, sau này Isser Harel là chỉ huy Mossad cho biết Wiesenthal hoàn toàn không có công trạng gì trong việc lùng kiếm Eichmann, mà ngược lại ông ta suýt làm hỏng kế hoạch của Mossad truy nã Eichmann và bác sĩ Josef Mengele (người nổi tiếng là dùng tù nhân Do Thái trong những thí nghiệm y khoa vô cùng tàn nhẫn).

Một người khác có tham gia vào công tác tìm Eichmann là Lothar Hermann. Ông này gốc Do Thái, từng bị giam tại trại Dachau khi Eichmann đang làm giám đốc coi trại này.

Khi Hermann đem gia đình sang Buenos Aires lập nghiệp thì con gái ông ta là Sylvia tình cờ qua lại thân thiết với Klaus, con trai lớn của Eichmann. Klaus khoe khoang rằng cha anh ta từng là sĩ quan gộc của Đức và đã là người phía sau thảm cảnh Holocaust.

adolf eichmann ten toi pham chien tranh ke thu cua dan do thai phan 3
Sau khi Chiến tranh thế giới 2 sắp kết thúc, Adolf Eichmann đã đào tẩu và trở thành một trong những tên phát xít tẩu thoát ngoạn mục nhất

Hermann đọc báo biết về những thành viên Đức Quốc xã đang bi truy nã khắp nơi trên thế giới. Ông cho Sylvia sang thăm nhà Eichmann. Adolf Eichmann thú nhận với Sylvia về quá khứ của mình.

Hermann nghe tin liền liên lạc với chính quyền Tây Đức và qua đó liên lạc với nhân viên của Israel, tham gia đặt kế hoạch bắt sống Eichmann.

Trong năm 1959, Mossad tiếp tục điều tra theo dõi và biết chắc rằng người mang tên Ricardo Klement hiện đang làm cho hãng xe Mercedes Benz ở Buenos Aires chính là thủ phạm Eichmann.

Ngày 24-3-1960, các điệp viên Israel có được chứng cứ cuối cùng. Hôm đó, Ricardo Klement về nhà với một bó hoa và được vợ và các con hân hoan chào đón tại ngưỡng cửa. Đấy không phải là chậu hoa mà các nhân viên tình báo đặt trên bậu cửa sổ trong trường hợp có biến hoặc lại dọn đi khi mọi việc bình thường như trong các phim tình báo. Đây là một bó hoa hồng đắt tiền mà Clement mang về tặng vợ ngày 24-3-1960 kỷ niệm đám cưới bạc. Tra hồ sơ thì 24-3 đúng là ngày cưới của vợ chồng Eichman.

Ngay ngày hôm đó, các điệp viên báo về Trung ương tình báo Israel rằng, nhân viên của văn phòng đại diện Mercedes-Benz sống trên phố Garibaldi mang danh Ricardo Klement, công dân Argentina, chính là Adolf Eichmann.

Isser Harel lập tức hạ lệnh tổ chức đánh bắt tên tội phạm. Họ lập ra nhóm đánh bắt hỗn hợp gồm 30 điệp viên hành động lão luyện của Mossad và cơ quan an ninh Shin Bet và gồm cả đàn ông và đàn bà.

Isser Harel lập tức hạ lệnh tổ chức đánh bắt tên tội phạm. Họ lập ra nhóm đánh bắt hỗn hợp gồm 30 điệp viên hành động lão luyện của Mossad và cơ quan an ninh Shin Bet và gồm cả đàn ông và đàn bà.

Công tác chuẩn bị bắt cóc Eichmann kéo dài hai tháng. Mossad đã lập ra tại một thành phố châu Âu một công ty du lịch giả để làm thủ tục giấy tờ cho các điệp viên hành động. Những người tham gia đánh bắt từng người một đến Argentina từ các nước khác nhau.

Tại Argentina, người ta thuê các căn nhà mật và ô tô, đồng thời theo dõi sát sao suốt ngày đêm ngôi nhà trên phố Garibaldi. Isser Harel đến Argentina vào ngày 30-4-1960 để trực tiếp chỉ huy điệp vụ sắp tới.

(Còn tiếp)

Thiên Phú