-->

Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo người dân về tình trạng lừa đảo nộp tiền phạt nguội qua điện thoại

16:23 | 30/05/2021

|
Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa thông báo số điện thoại thường xuyên mạo danh đơn vị để lừa đảo người dân nộp “phạt nguội”, đồng thời đưa ra các hướng dẫn cụ thể để người dân tự biết và tra cứu.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, thời gian gần đây, nhiều kẻ gian đã lợi dụng hình thức "phạt nguội" vi phạm giao thông để lừa đảo. Các đối tượng sử dụng những số điện thoại lạ (+84 906.077.811; +84 906.071.895… và số điện thoại không xác định) gọi đến tự xưng là số tổng đài cảnh sát giao thông (Cục Cảnh sát giao thông thuộc Bộ Công an; Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…) thông báo người nghe điện thoại về việc họ có biên lai “phạt nguội” do vi phạm giao thông, khiến người nghe hoang mang, lo sợ.

Các đối tượng này tự xưng là tổng đài viên của cảnh sát giao thông hỏi: “Anh (chị) đã nhận được biên bản xử phạt chưa? hoặc anh (chị) gây tai nạn giao thông (có thời gian, địa điểm)… đến nay đã quá thời hạn xử lý; đề nghị anh (chị) cung cấp số biên bản, nếu chưa nhận được biên bản, yêu cầu anh (chị) cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng… để (Cục Cảnh sát giao thông thuộc Bộ Công an; Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…) cung cấp cho anh (chị) số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt…”.

Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo người dân về tình trạng lừa đảo nộp tiền phạt nguội qua điện thoại
CSGT Hà Nội triển khai dán thông báo phạt nguội lên kính xe vi phạm.

Sau đó, các đối tượng này sẽ yêu cầu người nghe chuyển tiền vào tài khoản định sẵn hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”. Đồng thời, chúng yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để dễ bề chiếm đoạt.

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, các thông tin về việc vi phạm giao thông phát hiện qua hệ thống giám sát, bên cạnh việc gửi tới địa chỉ của chủ phương tiện (trong đăng ký xe) thông báo vi phạm, người dân có thể chủ động truy cập Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông (http://www.csgt.vn) theo bước đã được hướng dẫn cụ thể trên trang web chính thống của đơn vị.

Cục Cảnh sát giao thông khẳng định, theo quy định pháp luật, tất cả trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được phát hiện thông qua hệ thống giám sát hoặc các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đều được lực lượng cảnh sát giao thông gửi thông báo bằng văn bản tới chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm, đề nghị tới đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý (hay còn gọi là “phạt nguội”).

Hoặc chủ phương tiện được công an xã, phường, thị trấn mời tới trụ sở để tiếp nhận thông báo của cảnh sát giao thông, hay khi đi đăng kiểm phương tiện sẽ được cơ quan đăng kiểm thông tin về trường hợp vi phạm và đề nghị tới đơn vị cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm để xử lý.

Do vậy, khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ xe hoặc người điều khiển mang đầy đủ giấy tờ cần thiết đến trụ sở đơn vị cảnh sát giao thông ra thông báo để làm việc.

Xuân Hinh