Công khai doanh nghiệp nợ thuế có đúng luật hay không?

10:45 | 23/07/2015

|
Nhiều ý kiến cho rằng, việc công khai các doanh nghiệp nợ thuế vừa qua của Bộ Tài chính đã gây ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã ngay lập tức phản bác lại những ý kiến này.
cong khai doanh nghiep no thue co dung luat hay khong
Dự án Usilk City của Sông Đà-Thăng Long.

Không mua nhà của chủ đầu tư nợ tiền thuế

Không mua nhà của chủ đầu tư nợ tiền thuế

Đây là khuyến cáo được ông Thái Dũng Tiến-Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội đưa ra tại cuộc họp giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều 14/7.

Sabeco trốn thuế hay pháp luật có lỗ hổng?

Sabeco trốn thuế hay pháp luật có lỗ hổng?

Những ngày gần đây, thông tin về việc Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) bị kiến nghị truy thu 480 tỉ đồng đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận xã hội. Vậy chúng ta phải nhìn nhận câu chuyện này như thế nào?

Sông Đà - Thăng Long: “Sức khỏe” đã ở mức cùng cực

Sông Đà - Thăng Long: “Sức khỏe” đã ở mức cùng cực

Công ty cổ phần Sông Đà-Thăng Long (STL) vừa công bố Nghị quyết Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 với lợi nhuận âm tới gần 1.000 tỉ đồng.

Theo Bộ Tài chính, việc công khai danh sách doanh nghiệp chây ì nợ thuế đã được quy định tại Khoản 1, Điều 74 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/11/2006. Cụ thể: Cơ quan quản lý thuế được công khai các thông tin vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế trên phương tiện thông tin đại chúng trong trường hợp đối tượng nộp thuế trốn thuế, gian lận thuế, chây ỳ không nộp tiền thuế đúng thời hạn.

Thực hiện quy định trên, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục thuế thực hiện rà soát, phân loại và công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30/6/2015 theo các tiêu chí như sau:

Thứ nhất, là những người nộp thuế có số tiền thuế nợ lớn nhất trên địa bàn.

Thứ hai, là các đối tượng có các khoản tiền thuế nợ đã quá 121 ngày, cơ quan thuế đã dùng nhiều biện pháp đôn đốc, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, chậm nộp nhưng vẫn chưa thực hiện.

Thứ ba, chưa bao gồm nợ thuế thuộc trường hợp sau: Tiền thuế nợ của người nộp thuế không còn sản xuất kinh doanh ở địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan thuế; người nộp thuế hiện không còn hoạt động sản xuất kinh doanh; Tiền thuế nợ của người nộp thuế chờ giải thể; Tiền thuế nợ của người nộp thuế đã có quyết định phá sản doanh nghiệp hoặc đang trong thời gian làm thủ tục phá sản doanh nghiệp và các khoản nợ đang trong thời gian khiếu nại. (Những khoản nợ này được xử lý theo các quy định khác của Luật Quản lý thuế).

Và để đảm bảo công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế thực hiện đúng quy định của pháp luật, Bộ Tài chính yêu cầu các Cục Thuế căn cứ vào danh sách người nộp thuế có số tiền nợ thuế đến ngày 30/6/2015 để thực hiện công khai thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn quản lý.

Đồng thời căn cứ tình hình thực tế ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp: trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế tại ngân hàng thương mại; yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định của Luật quản lý thuế để thu hồi tiền thuế nợ vào NSNN.

Thanh Ngọc (Năng lượng Mới)

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp