Cổ phiếu các công ty ông Phạm Nhật Vượng “cân” cả thị trường chứng khoán

14:00 | 23/07/2019

|
Trong mức tăng 5,63 điểm của VN-Index sáng nay thì chỉ tính riêng tác động từ nhóm cổ phiếu của các công ty ông Phạm Nhật Vượng đã là 4,72 điểm.

Phiên giao dịch sáng nay (23/7), VN-Index khởi đầu không mấy thuận lợi, song đã bật tăng khá mạnh sau đó, tạm kết thúc với mức tăng 5,63 điểm tương ứng 0,57% lên 987,67 điểm. HNX-Index ngược lại diễn biến giằng co, đang giảm nhẹ 0,09 điểm tương ứng 0,08% còn 106,67 điểm.

Trên quy mô thị trường, số lượng mã giảm đang có phần lấn lướt hơn so với số mã tăng: Có 297 mã giảm giá, 30 mã giảm sàn so với 257 mã tăng và 31 mã tăng trần.

Thanh khoản đạt 83,71 triệu cổ phiếu tương ứng gần 2.240 tỷ đồng trên HSX và 14,37 triệu cổ phiếu tương ứng 210,32 tỷ đồng trên HNX.

Điểm sáng của thị trường trong sáng nay chính là diễn biến của nhóm cổ phiếu “họ Vin”. VIC của Vingroup sáng nay tăng 3.300 đồng tương ứng 2,98% lên 119.800 đồng/cổ phiếu, trong khi VHM của Vinhomes cũng tăng 1.300 đồng tương ứng 1,54% lên 85.900 đồng/cổ phiếu. VRE của Vincom Retail tăng 250 đồng tương ứng 0,68% lên 36.950 đồng/cổ phiếu.

co phieu cac cong ty ong pham nhat vuong can ca thi truong chung khoan
Cổ phiếu các công ty của ông Phạm Nhật Vượng đều có vốn hoá lớn

Trong mức tăng của VN-Index thì có tới 3,26 điểm là đóng góp của VIC và 1,29 điểm là đóng góp từ VHM. VRE cũng góp vào mức tăng chung 0,17 điểm. Như vậy, chỉ tính riêng tác động từ nhóm cổ phiếu của các công ty ông Phạm Nhật Vượng đối với chỉ số chính VN-Index đã là 4,72 điểm.

Theo danh sách vừa được Sở Xây dựng Hà Nội công bố thì trong 23 dự án với tổng cộng 17.476 căn hộ và nhà thấp tầng hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh 6 tháng đầu năm có tới gần 11.000 căn thuộc các dự án của Vingroup.

Ngoài ra, sáng nay chỉ số VN-Index còn được hỗ trợ từ mức tăng của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn như GAS, HPG, MWG, MBB, SAB… Ngược lại, BID, BVH, VNM, ROS lại giảm giá và phần nào kìm hãm đà tăng của thị trường.

Nhìn chung, sự bứt phá của chỉ số trong phiên giao dịch sáng nay nằm ngoài dự đoán của phần lớn công ty chứng khoán trong bối cảnh thị trường vẫn lình xình suốt thời gian qua.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực cung tiềm ẩn từ vùng kháng cự 987-992 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Thông tin kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang được công bố vẫn sẽ tạo ra sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành, có thể chú ý đến các nhóm như công nghệ thông tin, thủy sản, xây dựng, chứng khoán…

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 45-55% cổ phiếu trong giai đoạn này. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán trading tại vùng 987-992 điểm.

Các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho các vị thế ngắn hạn, tập trung vào các bluechip được dự báo có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II.

Trong khi đó, dự báo của Chứng khoán MB (MBS) có vẻ lạc quan hơn. Công ty này cho rằng, một phiên chốt lời trên diện rộng mà thanh khoản vẫn giữ được ở mức cao như hôm qua chứng tỏ dòng tiền có sự hấp thụ tốt lượng hàng chốt lời, đó là dấu hiệu của thị trường khỏe.

Mùa báo cáo bán niên đang ở giai đoạn đầu và những doanh nghiệp lớn có kết quả khả quan sẽ xuất hiện dần dần trong tuần này, thị trường theo đó sẽ có thêm dư địa tăng trưởng. Cơ hội vượt đỉnh ngắn hạn tháng 5 (khu vực 990 điểm) vẫn được bảo lưu.

Theo Dân trí

Cú sốc từ YouTube khiến “đại gia” ngành giải trí Yeah1 “nếm mùi” thua lỗ
Huy động hàng trăm tỷ đồng, bà Nguyễn Thanh Phượng vẫn “gặp khó” kinh doanh
Choáng với “đế chế vàng bạc” của vợ ông Trần Phương Bình
Cường đôla gây chú ý trước thềm đám cưới
Vợ “thái tử Vinasun” bị xử phạt vì giao dịch “chui” cổ phiếu
“Mỏ vàng” mang về cho bố mẹ chồng Hà Tăng lợi tức “cực khủng”

  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp