Chuyển giao mô hình xử lý nước thải công nghệ màng lọc mới

12:06 | 28/08/2023

635 lượt xem
|
(PetroTimes) - Việc áp dụng công nghệ trong xử lý nước thải có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp công nghiệp và khu công nghiệp nhằm đảm bảo việc sử dụng nước tuần hoàn…

Ngày 27/8, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), công nghệ xử lý nước nano đã được chuyển giao thành công từ Công ty ZwitterCo cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông sản công nghệ.

Chuyển giao mô hình xử lý nước thải công nghệ màng lọc mới
Các đại biểu tham quan công nghệ xử lý nước nano của Công ty ZwitterCo

Công nghệ xử lý nước của ZwitterCo., sử dụng “Màng lọc nano” biến nước thải công nghiệp thành nước tinh khiết. Màng nano là sáng chế của start-up tại Mỹ, sáng chế công nghệ làm sạch dung màng nano được phát triển từ nghiên cứu đoạt giải trong cuộc thi tại Trường Đại học Tufts – Mỹ với nghiên cứu xử lý nước thải khu công nghệ, tác động hệ sinh thái nước bằng công nghệ làm sạch.

Công nghệ của ZwitterCo sử dụng màng lọc nano trông tương tự như một miếng bọt biển khi phóng to, trên bề mặt của màng có những lỗ chân lông có thể loại bỏ hơi ẩm từ không khí và hoạt động như một bơm hút chân không, kéo các phân tử nước ra khỏi dầu và chất bẩn trong nước thải. Sử dụng công nghệ này tại các nhà máy sẽ đảm bảo việc sử dụng nước tuần hoàn, không có chất thải, biến nước thải công nghiệp thành nước tinh khiết. Ngoài ra, công nghệ này có thể nhỏ hóa để đưa vào dân dụng, phục vụ biển đảo, biến nước mặn thành nước ngọt.

Với màng nano thông thường thì khoảng 6 tháng đến 1 năm là phải thay, nhưng màng nano thế hệ mới có cơ chế tự làm sạch sau chu kỳ xử lý và được khôi phục như mới sau quá trình bảo trì. Do đó hệ thống màng này tuổi thọ lên đến 10 năm.

Việc áp dụng công nghệ trong xử lý nước có vai trò và hiệu quả quan trọng đối với doanh nghiệp trong các lĩnh vực, nhất là doanh nghiệp công nghiệp và khu công nghiệp. Bởi không có những công cụ công nghệ để tách tất cả các chất gây ô nhiễm ra khỏi nước, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong giải pháp đổ thải và xử lý nước thải kéo theo việc tăng giá thành sản phẩm.

Đặc biệt, trong ngành nông nghiệp, chế biến thực phẩm, qua quá trình xử lý thịt và gia cầm, nước thải từ sữa và các ứng dụng xử lý sinh học, xử lý chất thải động vật, vật liệu thu được sau khi lọc qua bằng màng nano ZwitterCo có thể chuyển hóa thành phân bón hoặc nguyên liệu thô cho các loại phân hóa học, dầu mỡ… để tạo ra nguồn doanh thu mới.

Trong ngành công nghiệp thịt và gia cầm, chất béo và dầu mỡ thu được sẽ chuyển hóa thành thức ăn cho vật nuôi. Trong ngành công nghiệp chế biến sinh học, vật liệu tế bào thu được trở thành nguyên liệu hữu cơ cho ngành công nghiệp phân bón.

Tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) Phạm Hồng Quất nhấn mạnh: Đây là mô hình xử lý nước thải theo công nghệ mới, công nghệ màng lọc. Theo khảo sát, dưới góc nhìn của chuyên gia, các doanh nghiệp và một số nhà khoa học đánh giá đây là dự án tiềm năng có khả năng ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ của Việt Nam. Đây là giải pháp đang hướng đến việc áp dụng công nghệ xanh bảo vệ môi trường.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, ông Phạm Hồng Quất cho rằng: “Từ việc chuyển giao công nghệ nước đột phá này, các khu công nghiệp có thể sử dụng công nghệ đó tạo nền tảng, hạ tầng dung chung nhằm giảm bớt chi phí cho các doanh nghiệp. Thay vì một doanh nghiệp, một nhà máy sử dụng nền tảng công nghệ thì khu công nghiệp có thể sử dụng để các nhà máy tại khu công nghiệp đều được hưởng lợi với chi phí được tối ưu hóa”.

Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ sẽ bảo lãnh cho dự án này để giới thiệu tới các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam, để doanh nghiệp Việt có giải pháp vừa mới, vừa tiên tiến nhưng giá thành và chi phí có thể ứng dụng triển khai được. Mặt khác, có thể tìm sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, các quỹ về giảm thải carbon về môi trường, phát triển bền vững có thể cùng đồng hành với các dự án tương tự.

N.H

Vay gần 12 tỷ Yên cho dự án “Thoát nước và xử lý nước thải TP Hạ Long”Vay gần 12 tỷ Yên cho dự án “Thoát nước và xử lý nước thải TP Hạ Long”
Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thànhCận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành
Singapore: Biến nước thải thành nước sạchSingapore: Biến nước thải thành nước sạch

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan