Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước:

Chiến thắng hôm qua, bài học hôm nay

06:05 | 26/04/2024

2,079 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Tháng Tư năm 1975, chúng tôi may mắn có mặt trong đoàn quân tiến về giải phóng Sài Gòn, dù chỉ là một đơn vị công binh làm nhiệm vụ mở đường phục vụ chiến đấu. Kỷ niệm sau gần nửa thế kỷ lại ùa về thân thương, nóng bỏng.
Chiến thắng hôm qua, bài học hôm nay
Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. (Ảnh tư liệu)

Cuối năm 1974, trên đường vào mặt trận, nghe thông báo của cấp trên đã thấy một không khí rạo rực, khẩn trương. Đồng chí Chính ủy trung đoàn phổ biến: Sau những thăm dò chiến lược, Đảng ta nhận định, mặc dù không muốn bỏ Việt Nam và địa bàn chiến lược Đông Nam Á, song, khả năng đế quốc Mỹ khó có thể quay trở lại can thiệp trực tiếp với quy mô lớn vào đất nước ta. Nếu không chớp thời cơ này thì tình hình sẽ càng phức tạp, khó đoán định hơn, nhất là khi nước Mỹ có Tổng thống mới vào năm 1977.

Thời cơ lớn ở trong nước lúc này đã đến. Những chiến thắng giòn giã chuẩn bị cho trận Quyết chiến chiến lược, càng làm cho tinh thần, ý chí của quân và dân ta như thác chảy tràn bờ; càng làm cho nội bộ chính quyền Việt Nam Cộng hòa lục đục, suy yếu. Đảng ta nhận định: Thời cơ chiến lược tiến hành tổng công kích, tổng khởi nghĩa vào sào huyệt của địch đã hoàn toàn chín muồi; quyết định tiến hành Chiến dịch giải phóng Sài Gòn lấy tên là Chiến dịch Hồ Chí Minh (từ ngày 9 đến ngày 30/4/1975).

Sự chuẩn bị khẩn trương, chủ động tiến công, đã góp phần tạo nên thắng lợi rực rỡ, có ý nghĩa lịch sử, giành độc lập toàn vẹn cho Tổ quốc. Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là chiến công oanh liệt của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước. Đánh giá về sự kiện lịch sử vĩ đại này, Đại hội lần thứ IV (12/1976) của Đảng ta khẳng định: “Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thành quả tổng hợp của một loạt nhân tố tạo nên sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam. Nguồn gốc của mọi nhân tố ấy chính là sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta”.

Trong những thắng lợi to lớn đó, cần nhấn mạnh trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối và nghệ thuật quân sự độc lập, tự chủ, đúng đắn, sáng tạo của Đảng. Bài học lớn của chiến công vĩ đại này là, muốn đánh thắng địch, phải giành thắng lợi từng bước; phải nhanh chóng chớp thời cơ; sử dụng phương pháp cách mạng sáng tạo và đúng đắn, với nghệ thuật chỉ đạo chiến lược sắc bén, mềm dẻo đó là tiến công và nổi dậy.

Nhân nói về thời cơ lớn trong cách mạng, nghĩ về công việc hôm nay, chúng ta nhận thấy, năm con Rồng 2024 đã đi qua một phần ba chặng đường với những thời cơ lớn và thách thức không nhỏ. Nói đến thời cơ và thành tựu, điều đầu tiên thấy rõ là, quý I vừa qua, GDP đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm, đạt gần 5,7%. Nếu xem xét cụ thể một số động lực tăng trưởng truyền thống có thể nhận thấy, đà phục hồi khá đồng đều, như tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu quý I đạt 178 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong quý I, chúng ta đã hoàn thành vượt mức kế hoạch hầu hết các chỉ tiêu sản xuất. Tính riêng khai thác dầu thô, đã đạt 2,54 triệu tấn, vượt 19,4%.

Những kết quả này không phải ngẫu nhiên mà có. Nó có được nhờ những giải pháp đồng bộ, kịp thời, quyết liệt, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế. Nó bác bỏ những nhận định sai trái, rằng chính trị không ổn định, các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại, càng chống tham nhũng thì kinh tế càng bi đát (!)

Cũng vẫn còn những tiếng nói lạc lõng xuyên tạc về ý nghĩa lịch sử của chiến thắng 30/4, xuyên tạc về chính sách hòa hợp dân tộc của chúng ta. Không phải bây giờ mà suốt mấy chục năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định, ý nghĩa sâu sắc nhất của mỗi chiến công là bài học cho hòa bình, cho công cuộc tái thiết đất nước.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng ta đã khẳng định, kiên định, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; thường xuyên củng cố, tăng cường đoàn kết trong Đảng và hệ thống chính trị. Đặc biệt là kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Việc chúng ta đã và đang xem xét, xử lý nghiêm khắc đối với các tổ chức đảng, đảng viên, trong đó có những cán bộ cấp cao, những vụ việc, sai phạm tưởng như đã rơi vào quên lãng sau nhiều năm, đã chứng minh tinh thần nói đi đôi với làm, một quyết định đúng đắn hợp lòng dân, một việc làm cụ thể có tác dụng hơn rất nhiều những luận văn tuyên truyền, những câu nói đạo lý.

Tháng Tư này xin có đôi điều nói thêm về việc thực hiện chính sách hòa hợp dân tộc. Cần phải vạch trần âm mưu lợi dụng hòa hợp, hòa giải dân tộc để chống phá chính quyền Việt Nam, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Giờ đây, sau gần nửa thế kỷ, với những người một thời lầm đường lạc lối, họ chỉ có một con đường duy nhất là cùng với cả dân tộc chung tay xây dựng đất nước mạnh giàu. Cái sai không thể trở thành cái đúng, nhất là cái sai ấy đã đi ngược lại truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất mà cả dân tộc này đã phải đổi bằng bao máu xương để làm nên hòa bình, thống nhất. Sự cống hiến, hi sinh ấy của toàn dân tộc là vô cùng to lớn.

Sự thật lịch sử chỉ có một. Lợi ích dân tộc và cội nguồn con Rồng cháu Tiên là điểm tựa cho cả nước đi lên sánh vai cùng các cường quốc trên thế giới. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta luôn tôn trọng lịch sử, không khoét sâu hận thù, chấp nhận những điểm khác nhau, nhưng không trái với lợi ích chung của dân tộc. Hãy sát vai nhau đi tới vì sự phát triển và ổn định về kinh tế-văn hóa-xã hội của đất nước, vì sự thống nhất, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Những bài học lớn trong quá khứ vẫn còn nguyên giá trị cho hôm nay, tích lũy năng lượng, làm mới mình, chuẩn bị cho ngày mai. Dẫu còn muôn vàn khó khăn, thử thách, nhưng tin vui về thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao trong những ngày tháng Tư năm 2024 đang thôi thúc chúng ta vững vàng đi tới, làm nên những mùa gặt mới.

Hải Đường