Châu Đăng Khoa chính thức bị kiện vì đạo thơ khi viết “Người lạ ơi”

08:35 | 20/01/2019

|
NXB Người trẻ Việt tuyên bố sẽ kiện nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa về hành vi đạo thơ để sáng tác hai ca khúc “Người lạ ơi” và “Tình nhân ơi”.  

Hôm qua (19/1), đại diện NXB Người trẻ Việt đã chính thức thông báo với truyền thông đơn vị này sẽ đại diện nhà thơ Linh Linh ra quyết định kiện nhạc sĩ Châu Đăng Khoa (sinh năm 1990) vì hành vi đạo thơ.

Trước đó, nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa đã bị tố lấy thơ của tác giả Linh Linh và Lạc Hi trong cuốn sách "Những nỗi buồn không tên" để viết hai bài hát "Người lạ ơi" và "Tình nhân ơi", nhưng không xin phép tác giả cũng như đơn vị giữ bản quyền.

chau dang khoa chinh thuc bi kien vi dao tho khi viet nguoi la oi
Châu Đăng Khoa

Khi vụ việc bị phát hiện, Châu Đăng Khoa đã có xin lỗi trên trang cá nhân nhưng lại không thừa nhận đạo thơ. Châu Đăng Khoa chỉ nói là "lấy cảm hứng" và "chậm trễ trả phí tác quyền". Lời xin lỗi này không được tác giả Linh Linh chấp nhận.

Đến ngày 10/1 phía NXB Người trẻ Việt - đơn vị giữ bản quyền cuốn sách có bài thơ của Linh Linh đã đánh tiếng "Có nên khởi kiện nhạc sĩ Châu Đăng Khoa?" và viết thông báo kèm theo các điều kiện gửi tới nhạc sĩ này.

chau dang khoa chinh thuc bi kien vi dao tho khi viet nguoi la oi
Những đoạn thơ của Linh Linh

“Trong vòng 3 ngày nhận được thông báo, NXB yêu cầu nhạc sĩ phải công khai xin lỗi NXB trên Fanpage chính thức và Facebook cá nhân - NXB hoàn toàn không đòi hỏi bồi thường bằng tiền mặt hay vật chất. Nếu sau 5 ngày kể từ thời điểm nhận được thông báo này, phía nhạc sĩ Châu Đăng Khoa không có bất cứ thông báo thỏa đáng nào, NXB sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo để khởi kiện vụ việc tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền".

Theo NXB Người trẻ Việt, đến nay (19/1) nhạc sĩ Châu Đăng Khoa vẫn tiếp tục im lặng. Vì vậy, đơn vị này quyết định khởi kiện nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa về hành vi đạo thơ.

Hiện, Người trẻ Việt cũng đã gửi hồ sơ lên Cục Bản quyền tác giả yêu cầu Cục thẩm định.

Đáng nói, giữa ồn ào “đạo thơ làm nhạc”, Châu Đăng Khoa vẫn liên tiếp được vinh danh tại các giải thưởng âm nhạc. Cụ thể, “Người lạ ơi” của Châu Đăng Khoa giành giải “Bài hát của năm” tại Zing music Awards 2018 và giải “Bài hát hiện tượng” tại Làn sóng xanh.

chau dang khoa chinh thuc bi kien vi dao tho khi viet nguoi la oi

Đạo nhạc - Vang mãi điệp khúc buồn

Ngay từ đầu năm 2018, nhiều ca khúc “làm mưa, làm gió” trên thị trường giải trí Việt đều ít nhiều dính đến đạo nhạc. Nhiều năm qua, chuyện đạo nhạc luôn diễn ra, vang mãi “điệp khúc buồn”.

chau dang khoa chinh thuc bi kien vi dao tho khi viet nguoi la oi

Các nghệ sĩ nói gì về việc Sơn Tùng MTP 'đạo nhạc'?

Sau nghi án Sơn Tùng MTP đạo nhạc trong ca khúc “Chúng ta không thuộc về nhau”, nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước đều lên tiếng về sự trùng hợp giữa hai sản phẩm.

chau dang khoa chinh thuc bi kien vi dao tho khi viet nguoi la oi

Ca khúc của Maya bị tố đạo nhạc trắng trợn

DJ, nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng người Ý Razihel thể hiện thái độ bức xúc khi bị ca sĩ Maya đạo nhạc gần như toàn bộ.

Huy An

loading...
thuc vat co the nhan tin voi nhau bang tin hieu dien ky la

Thực vật có thể… “nhắn tin” với nhau bằng tín hiệu điện kỳ lạ

Một nghiên cứu đã cung cấp những sự hiểu biết mới hơn về mạng ẩn của các tín hiệu điện ngầm được truyền từ các loại cây này sang loại cây khác trong đất