Châu Âu thừa nhận không thể ngăn chặn Dòng chảy phương Bắc-2
"Tôi đã không bao giờ ủng hộ tích cực cho Dòng chảy phương bắc-2. Nhưng sự thật là đường ống dẫn khí đã được xây dựng từ lâu và nó không thể dễ dàng dừng lại như vậy. Các mối đe dọa của ông Trump không phải là lý do cho điều này", ông Oettinger nói.
![]() |
Ủy viên châu Âu cũng cho rằng đó là điều quan trọng để tập đoàn Gazprom của Nga phải có thỏa thuận công bằng về việc sử dụng tiếp theo của các tuyến hiện có đi qua Ukraine.
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần lưu ý rằng Berlin coi dự án Dòng chảy phương bắc-2 mang tính thương mại, nhưng đồng thời, bà liên kết việc thực hiện nó với bảo quản quá trình khí đốt của Nga qua Ukraine.
Tổng thống Trump nhiều lần lên tiếng phản đối dự án này. Một số nước trong Liên minh châu Âu cũng cực lực phản đối. Họ cho rằng Dòng chảy phương bắc- 2 sẽ càng làm tăng sự phụ thuộc của các nước châu Âu vào khí đốt của Nga và sau đó là về chính trị.
Thực tế cho thấy ông Trump muốn bán khí đốt của Mỹ cho các đồng minh châu Âu. Tuy nhiên, giá khí đốt của Mỹ cao hơn nhiều so với của Nga nên điều này khó thuyết phục được khách hàng châu Âu.
Đức là đối tác chính của Nga trong dự án Dòng chảy phương bắc-2 đã chịu rất nhiều áp lực từ phía đồng minh Mỹ.
Th.Long
RT
-
Đã đến lúc Hàn Quốc và Nhật Bản dựa cả vào Mỹ?
-
Nga không kích quy mô lớn chưa từng có vào Ukraine
-
Iran dọa nâng làm giàu uranium lên 90%, ông Trump quyết không nhượng bộ
-
Mỹ - Trung chuẩn bị hội đàm về Iran, hạt nhân, thương mại và trí tuệ nhân tạo
-
Iran tuyên bố "chờ lệnh khai hỏa"; Tàu chở hàng từ Abu Dhabi bị UAV tấn công
-
Dòng tuabin khí HA của GE Vernova vượt mốc 4 triệu giờ vận hành
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026 - Bài 3: Ba công cụ quản trị, một tầm nhìn mới
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026: Bài 2 - Từ xử lý đơn lẻ sang quản trị rủi ro và biến động tổng thể
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026 - Bài 1: Bản lĩnh điều hành
-
Dấu ấn từ sự đổi mới tư duy quản trị hệ thống điện

