Chủ nhật 16/06/2019 04:27

Châu Âu thừa nhận không thể ngăn chặn Dòng chảy phương Bắc-2

06:28 | 30/12/2018

|
Những đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không ngăn chặn được việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương bắc- 2. Đó là khẳng định của Ủy viên Ngân sách châu Âu Günther Oettinger với tạp chí Spiegel của Đức.  

"Tôi đã không bao giờ ủng hộ tích cực cho Dòng chảy phương bắc-2. Nhưng sự thật là đường ống dẫn khí đã được xây dựng từ lâu và nó không thể dễ dàng dừng lại như vậy. Các mối đe dọa của ông Trump không phải là lý do cho điều này", ông Oettinger nói.

chau au thu a nha n khong the ngan chan dong cha y phuong ba c 2

Ủy viên châu Âu cũng cho rằng đó là điều quan trọng để tập đoàn Gazprom của Nga phải có thỏa thuận công bằng về việc sử dụng tiếp theo của các tuyến hiện có đi qua Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần lưu ý rằng Berlin coi dự án Dòng chảy phương bắc-2 mang tính thương mại, nhưng đồng thời, bà liên kết việc thực hiện nó với bảo quản quá trình khí đốt của Nga qua Ukraine.

Tổng thống Trump nhiều lần lên tiếng phản đối dự án này. Một số nước trong Liên minh châu Âu cũng cực lực phản đối. Họ cho rằng Dòng chảy phương bắc- 2 sẽ càng làm tăng sự phụ thuộc của các nước châu Âu vào khí đốt của Nga và sau đó là về chính trị.

Thực tế cho thấy ông Trump muốn bán khí đốt của Mỹ cho các đồng minh châu Âu. Tuy nhiên, giá khí đốt của Mỹ cao hơn nhiều so với của Nga nên điều này khó thuyết phục được khách hàng châu Âu.

Đức là đối tác chính của Nga trong dự án Dòng chảy phương bắc-2 đã chịu rất nhiều áp lực từ phía đồng minh Mỹ.

chau au thu a nha n khong the ngan chan dong cha y phuong ba c 2Mỹ hứa với Ukraine sẽ chống dự án Dòng chảy Phương Bắc-2
chau au thu a nha n khong the ngan chan dong cha y phuong ba c 2Mỹ chống Dòng chảy phương Bắc 2 tới cùng?
chau au thu a nha n khong the ngan chan dong cha y phuong ba c 2Ukraine bổn cũ soạn lại với Dòng chảy phương Bắc-2
chau au thu a nha n khong the ngan chan dong cha y phuong ba c 2Bà Merkel tới Ukraine để nói về chiến tranh và khí đốt

Th.Long

RT