Mỹ hứa với Ukraine sẽ chống dự án Dòng chảy Phương Bắc-2

12:25 | 18/11/2018

|
(PetroTimes) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 17/11 đã hứa với Ukraine sẽ chống lại đường ống dẫn khí Đức-Nga, Dòng chảy Phương Bắc-2 (Nord Stream 2), mà ông cho là làm suy yếu an ninh châu Âu.  

Ukraine đã "có người bạn lớn là Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại Nga”, ông Pompeo cho biết trong một cuộc họp với Ngoại trưởng Ukraine, Pavlo Klimkin ở Washington.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để ngăn chặn dự án Nord Stream 2. Dự án này hạ thấp vai trò của Ukraine trong việc trung chuyển khí đốt sang châu Âu và càng khiến cho các quốc gia châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga", ông Pompoe nói với các nhà báo.

"Chúng tôi không muốn những người bạn châu Âu của chúng tôi trở thành con mồi của Nga”, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

my hua voi ukraine se chong du an dong chay phuong bac 2
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo (phải) và người đồng cấp Ukraine Pavlo Klimkin tại Washington

Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là người cực lực phản đối dự án Dòng chảy Phương B ắc- 2 của Nga và kêu gọi các nước châu Âu ngừng hợp tác với Moscow trong dự án này.

Từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng khí đốt rồi khủng hoảng chính trị giữa Nga và Ukraine, Moscow đã quyết định cùng với các đối tác châu Âu xây dựng các tuyến đường ống dẫn khí từ Nga sang châu Âu, bỏ qua vai trò trung chuyển của Ukraine. Hai trong số những đường ống đang được Nga và các nước châu Âu, trong đó có Đức, xây dựng là Dòng chảy Phương Bắc-2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ trước đến nay, dòng khí của Nga qua châu Âu thường phải đi qua Ukraine. Kiev vừa được mua khí đốt giá rẻ từ Nga vừa được tiền dịch vụ trung chuyển. Nhưng nay mọi chuyện đã kết thúc, Ukraine phải mua giá năng lượng theo giá thị trường và lượng khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine đã giảm mạnh. Thậm chí Nga dự tính sẽ giảm về 0 mức khí chuyển qua Ukraine trước khi sang châu Âu. Tuy nhiên, Moscow đã phải nhượng bộ Đức khi phải duy trì lượng khí tối thiểu trung chuyển qua Ukraine, như một điều kiện tiên quyết để Berlin chấp thuận cho Nga xây dựng Dòng chảy Phương Bắc- 2.

Dự án Nord Stream 2 gồm hai đường ống dẫn dầu khí nối Nga sang Đức qua biển Baltic. Tổng công suất của hai đường ống là 55 tỷ mét khối mỗi năm. Dự án phải được hoàn thành trước cuối năm 2019. Chi phí cho dự án ước tính khoảng 9,5 tỷ Euro.

Vào tháng 4/2017, các công ty năng lượng của châu Âu như Engie, OMV, Shell, Uniper và Wintershall đã đạt được thỏa thuận với Gazprom về việc tài trợ cho dự án Nord Stream 2. Theo thỏa thuận, các đối tác châu Âu sẽ đầu tư 50% tổng chi phí dự án.

Theo giới chuyên gia, Mỹ cực lực muốn phản đối dự án Dòng chảy Phương Bắc-2 là vì muốn bán khí đốt cho châu Âu nhưng khổ nỗi người châu Âu không phải không biết tính toán: Khí đốt của Mỹ bán tại thị trường châu Âu đắt hơn gấp rưỡi so với khí đốt của Nga. Cho nên có vì lợi ích địa chính trị với Mỹ đi chăng nữa, người châu Âu cũng khó có thể từ bỏ lợi ích kinh tế do người Nga đem lại.

my hua voi ukraine se chong du an dong chay phuong bac 2Ông trùm khí đốt Nga đáp trả lời đe dọa của Mỹ về Dòng chảy phương Bắc-2
my hua voi ukraine se chong du an dong chay phuong bac 2Ukraine bổn cũ soạn lại với Dòng chảy phương Bắc-2
my hua voi ukraine se chong du an dong chay phuong bac 2Mỹ tung đòn đánh cuối cùng với Dòng chảy phương Bắc-2 của Nga?

Nh.Thạch

AFP