Chất lượng không khí trong tháng 4 được cải thiện

19:27 | 12/05/2020

|
Trong tháng 4/2020, với việc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, các hoạt động giao thương, sản xuất dừng hoặc giảm thiểu, chất lượng không khí tại nhiều khu vực đô thị trên cả nước đã được cải thiện...

Theo số liệu từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), kết quả quan trắc trong tháng 4/2020 cho thấy, hầu hết các đô thị trên cả nước đều có giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT.

Tuy nhiên tại thủ đô Hà Nội, giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 đã vượt giới hạn cho phép trong một số ngày (Theo số liệu kết quả quan trắc của 6 trạm quan trắc không khí tự động liên tục (tại Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa) do Tổng cục Môi trường quản lý; 10 trạm (tại Hà Nội) do Sở TN&MT Hà Nội quản lý; 2 trạm (tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) của Đại sứ quán Mỹ).

chat luong khong khi trong thang 4 duoc cai thien
Ảnh minh họa

Trong khoảng thời gian từ 1/4 đến 16/4/2020, cả nước thực hiện việc cách ly toàn xã hội đã tác động khá nhiều đến chất lượng không khí. Cũng trong khoảng thời gian này, tại miền Bắc là thời gian chuyển từ mùa xuân sang mùa hè, thời tiết biến động rõ rệt, xen kẽ những ngày nhiệt độ thấp, mưa ẩm (do ảnh hưởng của những đợt gió mùa đông bắc cuối cùng) là những ngày thời tiết nắng nóng, khô lặng gió, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá cao. Chính vì vậy, chất lượng không khí tại Hà Nội và một số đô thị miền Bắc cũng có sự biến thiên mạnh giữa các ngày.

Nhìn chung, trong tháng 4/2020, việc thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính đã làm cải thiện chất lượng không khí tại nhiều khu vực đô thị trên cả nước. Tuy nhiên tại Thủ đô Hà Nội, do chịu tác động mạnh bởi yếu tố thời tiết, thêm vào đó, vẫn có những ngày lượng phương tiện tham gia giao thông trong nội đô khá cao nên một số ngày trong tháng chất lượng không khí ở mức kém và xấu.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn