Chất lượng không khí tại Hà Nội được cải thiện

06:45 | 03/10/2019

|
Từ hôm nay (3/10), hiện tượng nghịch nhiệt ở miền Bắc sẽ tạm kết thúc, chất lượng không khí được cải thiện đáng kể. Tới ngày 4/10, chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ tốt lên do có mưa rào và dông rải rác.

Theo nhận định của Tổng cục Môi trường, có 3 nguyên nhân khiến Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ ô nhiễm không khí đột biến những ngày qua. Đây là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi, khối không khí lạnh khuếch tán xuống nước ta, tạo nên dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh gây hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, đặc biệt vào sáng sớm.

Bên cạnh đó, hoạt động đốt rơm rạ khu vực ngoại thành góp phần làm gia tăng nồng độ bụi PM2.5 trong không khí. Cuối cùng là do lượng mưa trong tháng 9 cũng thấp nhất trong 6 năm qua ở Hà Nội khiến hàm lượng bụi tăng đột biến.

chat luong khong khi tai ha noi duoc cai thien
Chất lượng không khí được cải thiện đáng kể do hiện tượng nghịch nhiệt tạm kết thúc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 3/10, tại Bắc Bộ hình thành vùng hội tụ gió ở mực 1.500m và khoảng từ ngày 5/10 có khả năng lưỡi áp cao lục địa được tăng cường yếu trở lại. Do đó từ ngày 3-6/10, Bắc Bộ sẽ chuyển nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. 

Thủ đô Hà Nội chuyển sang hình thái thời tiết nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, nhiệt độ 24 - 33 độ C. Dự báo, từ hôm nay (ngày 3/10), hiện tượng nghịch nhiệt kết thúc, chất lượng không khí được cải thiện.

Trang web chất lượng khí của Đại sứ quán Mỹ (aqicn.org) cũng nhận định, chất lượng không khí từ ngày 3/10 sẽ xuống màu cam (chỉ số AQI từ 100-150). Từ 4/10, chất lượng không khí sẽ xuống màu vàng - chất lượng không khí trung bình.

Khuyến cáo trong điều kiện chất lượng không khí như hiện nay, nhóm nhạy cảm (bao gồm: trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) cần hạn chế thời gian ở bên ngoài để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nghịch nhiệt là hiện tượng xảy ra phổ biến vào mùa đông nước ta, bắt đầu từ tháng 9, kéo dài đến tháng 3 năm sau. Có hai dạng nghịch nhiệt là nghịch nhiệt bức xạ, xuất hiện vào thời điểm giao mùa như hiện nay và nghịch nhiệt front lạnh, xuất hiện muộn hơn. Nghịch nhiệt khiến chất ô nhiễm không thể phát tán lên cao mà đọng lại gần mặt đất khiến ô nhiễm không khí trở lên nghiêm trọng.

Do nghịch nhiệt xảy ra vào mùa đông nên ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nghiêm trọng hơn nhiều vào mùa đông. Dự báo từ nay đến tháng 3 sang năm sẽ còn nhiều đợt nghịch nhiệt tiếp diễn, nguy cơ xuất hiện nhiều đợt ô nhiễm không khí kéo dài.

G.M

chat luong khong khi tai ha noi duoc cai thienThủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP HCM xử lý ô nhiễm không khí
chat luong khong khi tai ha noi duoc cai thienHà Nội ô nhiễm không khí như thế nào?
chat luong khong khi tai ha noi duoc cai thienBụi mịn - “Kẻ giết người thầm lặng”
chat luong khong khi tai ha noi duoc cai thienHà Nội phản hồi thông tin "ô nhiễm không khí nhất thế giới"
chat luong khong khi tai ha noi duoc cai thienMù bao trùm TP HCM do ô nhiễm
chat luong khong khi tai ha noi duoc cai thienChuyên gia lý giải tình trạng ô nhiễm không khí miền Bắc