Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP HCM xử lý ô nhiễm không khí

22:28 | 02/10/2019

|
Lãnh đạo Chính phủ đề nghị hai thành phố lớn sớm báo cáo việc xử lý vấn đề ô nhiễm không khí, “không để người dân kêu ca mà không đề ra giải pháp hữu hiệu”. 
thu tuong yeu cau ha noi tp hcm xu ly o nhiem khong khi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Ngày 2/10, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Hà Nội, TP HCM có giải pháp căn cơ, đồng bộ, rõ ràng hơn để xử lý vấn đề ô nhiễm không khí...

Tại cuộc họp báo chiều cùng ngày, ông Lê Công Thành - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, hai thành phố lớn đã có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo quan trắc không khí để cảnh báo kịp thời hơn cho người dân.

Về dài hạn, kế hoạch hành động quốc gia về cải thiện chất lượng không khí đang được triển khai một cách toàn diện, từ hoàn thiện thể chế cho tới các biện pháp cụ thể giảm nguồn phát thải bụi mịn vào không khí. "Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương sẽ triển khai mạnh mẽ hơn kế hoạch này, để dần từng bước cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội, TP HCM", ông Thành nói.

Đề cập tới các ứng dụng đo chỉ số ô nhiễm không khí, ông Thành cho rằng, một số trang mạng nước ngoài, ví dụ ứng dụng Airvisual, thu thập thông tin từ nhiều trạm quan trắc khác nhau. Trước đây đo nồng độ bụi mịn PM2.5 là việc khó khăn, nhưng hiện đã có nhiều công nghệ để quan trắc. Tuy nhiên, về độ chính xác thì các thiết bị đã được chuẩn hoá đáng tin cậy hơn. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh, chỉ số trên các trang mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính chất tham khảo, người dân nên tìm thông tin chính thức trên website của thành phố Hà Nội (moitruongthudo.vn) hoặc của Tổng cục Môi trường (enviinfo.cem.gov.vn).

"Chất lượng không khí sụt giảm tuỳ thuộc vào thời gian và địa điểm. Nếu nơi lắp thiết bị đo gần nguồn rác thải, bụi mịn thì nồng độ đo cao, nhưng không phải là đại diện chung cho toàn thành phố", ông Thành nói.

thu tuong yeu cau ha noi tp hcm xu ly o nhiem khong khi
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nhiều năm nay, trong giai đoạn chuyển mùa thì Hà Nội có hiện tượng ô nhiễm không khí.

"Chính quyền thành phố xác định việc quan trắc chất lượng không khí là thường xuyên, hàng ngày. 11 trạm quan trắc của thành phố cứ 5 phút chuyển số liệu về trung tâm một lần và được công bố đầy đủ", ông Hùng nói.

Hà Nội dự kiến đến năm 2020 sẽ nâng số trạm quan trắc trên địa bàn lên 25; triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý nguồn xả thải để không ảnh hưởng không khí như xây dựng nhà máy xử lý nước thải; yêu cầu các công trình xây dựng phải che chắn khi thi công; kiểm soát phương tiện giao thông cá nhân; thực hiện cánh đồng không đốt rơm rạ...

Báo cáo mới nhất của Bộ Tài nguyên Môi trường về hiện trạng không khí ở Hà Nội từ ngày 12 đến 29/9 (18 ngày) cho biết, chỉ số bụi PM2.5 ( loại bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể người) liên tục cao hơn 50 - ngưỡng an toàn theo Quy chuẩn Việt Nam năm 2013 (trung bình 24 giờ là 50, trung bình năm 25).

Trung tâm Quan trắc Tài nguyên - Môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM) đo tại 30 vị trí trong tháng 9 cho thấy, các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO... tăng đột biến trong các ngày 18 đến 20/9. Đặc biệt, ngày 20/9 bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần; NO2 tăng 1,41 lần; CO tăng 1,4 lần. Kết quả này được công bố sau 8 ngày bầu trời TP HCM liên tục bị mù bao phủ, ghi nhận sự gia tăng bụi mịn PM10; PM 2.5 tăng từ 1,9 lên 2,2 lần.

Theo VnExpress

thu tuong yeu cau ha noi tp hcm xu ly o nhiem khong khiCác hệ thống quan trắc không khí ở Hà Nội
thu tuong yeu cau ha noi tp hcm xu ly o nhiem khong khiHà Nội ô nhiễm không khí như thế nào?
thu tuong yeu cau ha noi tp hcm xu ly o nhiem khong khiBụi mịn - “Kẻ giết người thầm lặng”
thu tuong yeu cau ha noi tp hcm xu ly o nhiem khong khiHà Nội phản hồi thông tin "ô nhiễm không khí nhất thế giới"

  • bidv-pay
  • yen-tu