Chấm thi tốt nghiệp THPT: Tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh

11:32 | 14/08/2020

|
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho rằng, giáo viên chấm thi tự luận cần hài hòa, tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh.    
cham thi tot nghiep thpt tuyet doi khong duoc bao thu va phai dat quyen loi cua thi sinh len tren hetCách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2020
cham thi tot nghiep thpt tuyet doi khong duoc bao thu va phai dat quyen loi cua thi sinh len tren hetCông bố đáp án chính thức môn Ngữ văn thi THPT năm 2020
cham thi tot nghiep thpt tuyet doi khong duoc bao thu va phai dat quyen loi cua thi sinh len tren het13 thí sinh không được tiếp tục thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Phát biểu tại buổi khai mạc chấm thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Nam Định, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, công tác coi thi đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tính lịch sử khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được các địa phương hoàn tất, cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đề ra và được xã hội đánh giá tích cực. Tuy nhiên, đây mới là bước đầu. Để làm nên thành công của cả Kỳ thi, đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh và tạo niềm tin cho nhân dân, cần có đóng góp quan trọng của công tác chấm thi.

cham thi tot nghiep thpt tuyet doi khong duoc bao thu va phai dat quyen loi cua thi sinh len tren het
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra máy quét bài thi

“Đề nghị các thầy cô bằng tinh thần trách nhiệm sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc chấm thi, đảm bảo nghiêm túc, trung thực, chính xác, khách quan, công bằng, phản ánh đúng chất lượng học tập của thí sinh và cung cấp dữ liệu chính xác cho tuyển sinh đại học”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, việc chấm thi tự luận và trắc nghiệm không phải mới đối với các địa phương nhưng năm nay Quy chế và phầm mềm chấm thi có một số điểm mới nhằm tăng cường tính bảo mật, chặt chẽ, khoa học cho quy trình chấm thi, nên các địa phương không được chủ quan. Từng cán bộ tham gia chấm thi phải nắm chắc Quy chế, quy trình tổ chức chấm thi để thực hiện chính xác, hiệu quả. Những điều này Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn chi tiết, tường minh, để các địa phương và từng cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi thuận tiện thực hiện.

Theo Quy chế, mỗi bài tự luận sẽ được 2 cán bộ chấm thi ở hai tổ khác nhau chấm độc lập rồi thống nhất điểm lại. Thứ trưởng đề nghị đảm bảo tuyệt đối quy định chấm 2 vòng độc lập này và quy trình chấm thi, để đảm bảo điểm số của bài thi là phù hợp, chính xác. “Khi nguyên tắc này được thực hiện đúng, cùng với việc các giám khảo nắm chắc quy chế, thống nhất nhận thức, chấm đều tay, thì sự chênh lệch điểm số giữa hai giám khảo 1 và 2 sẽ không cao, thậm chí không còn khoảng cách. Khi đó, kết quả chấm sẽ là chính xác và tốt nhất”, Thứ trưởng yêu cầu.

Trong quá trình chấm thi môn tự luận, có nhiều vấn đề giáo viên muốn giữ quan điểm của mình. Tuy vậy, Thứ trưởng cho rằng, các thầy cô cần hài hòa và tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh bởi đề thi thiết kế theo hướng mở, khuyến khích sự sáng tạo và quan điểm riêng của người viết.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh:“Tuyệt đối không được bảo thủ và phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết”. Những sai lầm thường gặp trong quá trình chấm thi, như: chấm sót, cộng nhầm điểm… các giáo viên cần hết sức quan tâm để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng cho thí sinh.

N.H

  • bidv-pay
  • yen-tu