Carnaval Hạ Long 2023: Vũ điệu Hạ Long - Hòa nhịp năm châu

12:15 | 02/05/2023

|
(PetroTimes) - Với chủ đề "Vũ điệu Hạ Long - Hòa nhịp năm châu", Carnaval Hạ Long 2023 diễn ra vào tối 1/5, tại khu du lịch Bãi Cháy được ví như bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, đã mang tới cho du khách nhiều cảm xúc về vùng đất Quảng Ninh hội nhập và lan tỏa với nhiều nét văn hóa đặc sắc.

Carnaval Hạ Long đã trở thành sự kiện thường niên, là thương hiệu văn hóa du lịch riêng có của Quảng Ninh, trở thành điểm hẹn quen thuộc và yêu thích của người dân, du khách qua 15 lần tổ chức. Carnaval Hạ Long 2023 là một trong những sự kiện đặc biệt trong chuỗi các hoạt động của mùa du lịch hè, tưng bừng và sôi động để chào đón du khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

Carnaval Hạ Long 2023: Vũ điệu Hạ Long - Hòa nhịp năm châu

Carnaval Hạ Long 2023 được xây dựng với các hình thức nghệ thuật xuyên suốt dẫn dắt nội dung là âm nhạc và các điệu nhảy truyền thống được diễn ra trong 90 phút với sự tham gia của gần 2.500 diễn viên chuyên và không chuyên theo 4 nhóm chủ đề.

Trong đó, điểm nhấn đó là chủ đề "Hạ Long rực rỡ kỳ quan" là những màn múa hát ấn tượng, giàu cảm xúc giới thiệu đến du khách về vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên thế giới, nguồn cảm hứng nghệ thuật vô tận. Chủ đề "Vũ hội Carnaval đường phố" lại mang mầu sắc riêng có khi đem lại cho du khách nhiều cảm nhận thông qua các điệu nhảy, múa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh, truyền tải thông điệp và ước vọng của nhân dân; các màn diễn diễu của xe hoa mô hình, vũ công trong nước và quốc tế, những điệu nhảy Samba mang tinh thần Mỹ La tinh, Flamenco mang tinh thần Tây Ban Nha kết hợp cùng âm thanh, ánh sáng, đưa du khách đến với những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn, mới mẻ, khác lạ về một Hạ Long thân thiện.

Carnaval Hạ Long 2023: Vũ điệu Hạ Long - Hòa nhịp năm châu
Áo dài truyền thống, nét đẹp hồn việt được sân khấu hóa tại lễ hội

Thông điệp chính của bữa tiệc văn hóa, nghệ thuật đặc sắc đó là cũng giống như Việt Nam, mỗi quốc gia trên thế giới đều có những điệu nhảy đặc trưng phản ánh đặc điểm văn hóa, nét đẹp về trang phục, đạo cụ và ngôn ngữ cơ thể. Những điệu nhảy khi được hòa cùng nhau trong lễ hội Carnaval Hạ Long mang tinh thần kết nối, hội tụ, là lời mời bạn bè khắp năm châu về với Hạ Long.

Chủ đề "Hạ Long - Bản hòa ca sắc màu" là sự kết hợp của tất cả các vũ điệu của các dân tộc trong tỉnh và trên thế giới trên cùng một sân khấu. Dù khác biệt về ngôn ngữ, màu da, văn hóa nhưng mọi nhịp điệu trên thế giới đều có thể gói gọn trong một hoạt động - đó là nhảy múa. Nhịp điệu cùng các điệu nhảy đều có mặt ở khắp nơi trên thế giới để thể hiện các cảm xúc khác nhau. Điều này minh chứng cho việc Carnaval Hạ Long là cầu nối kết nối văn hóa, tinh thần hội tụ, kết nối giữa các quốc gia, các dân tộc, kéo du khách và người dân hòa vào dòng người tưng bừng.

Carnaval Hạ Long 2023: Vũ điệu Hạ Long - Hòa nhịp năm châu
Màn múa rồng tại Carnaval Hạ Long 2023

Nét mới của Carnaval Hạ Long 2023 chính là thủ pháp nghệ thuật sân khấu cùng công nghệ ánh sáng hiện đại. Phần trình diễn của từng tiết mục kết hợp tương tác với hiệu ứng hình ảnh và kỹ xảo sân khấu; không gian, bố cục sân khấu được chuyển động theo từng tiết mục. Các xe hoa mô hình, đạo cụ, phục trang biểu diễn sử dụng nhiều chất liệu bắt sáng để tạo hình ảnh rực rỡ hiện đại, đa sắc màu.

Carnaval Hạ Long 2023 được cấu trúc là một câu chuyện với các yếu tố lịch sử, nghệ thuật, huyền thoại, sự cởi mở, phát triển... thể hiện Hạ Long là nơi hội tụ những điều tốt đẹp, điểm đến hàng đầu châu Á. Qua đó, lan tỏa hình ảnh vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới 29 năm; khẳng định thương hiệu Carnaval Hạ Long và khởi động một mùa du lịch mới.

Carnaval Hạ Long 2023: Vũ điệu Hạ Long - Hòa nhịp năm châu
Vũ điệu Kharavot - Nga... được trình diễn tại Carnaval Hạ Long 2023

Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ: “Carnaval là một bữa tiệc âm nhạc, ánh sáng và đa trải nghiệm dành cho người dân và du khách”. Chương trình nghệ thuật đã đưa người dân và du khách khám phá bản sắc văn hóa các vùng miền của Quảng Ninh, những tinh hoa văn hóa Việt Nam cùng sắc màu văn hóa quốc tế đa dạng, độc đáo, được sáng tạo bởi âm nhạc, vũ điệu, âm thanh, ánh sáng. Có lẽ không có gì kết nối con người từ mọi quốc gia, dân tộc nhẹ nhàng, mềm mại và tự nhiên như văn hóa, đặc biệt là âm nhạc và vũ điệu. Vì thế, Carnaval Hạ Long còn là lễ hội của tình đoàn kết, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia, dân tộc, để bất cứ ai có mặt ở đây đều hòa mình vào không gian văn hóa nghệ thuật rực rỡ trên cả sân khấu và đường phố.

Lễ hội còn là một bữa tiệc âm nhạc, ánh sáng và đa trải nghiệm. Thiết kế sân khấu sử dụng công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại; kết hợp nhiều hiệu ứng kỹ xảo; không gian, bố cục sân khấu được chuyển động theo từng tiết mục, led di động biến đổi không gian nghệ thuật. Vũ hội đường phố được thể hiện thông qua các màn múa, điệu nhảy của đại diện các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, nét văn hoá một số vùng miền của Việt Nam và thế giới.

Thông qua các tiết mục trình diễn, chúng tôi muốn gửi gắm những giá trị lịch sử, văn hóa, con người Hạ Long, Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung đến bạn bè bốn phương".

Carnaval Hạ Long 2023: Vũ điệu Hạ Long - Hòa nhịp năm châu
Màn pháo hoa đặc sắc được đông đảo người dân và du khách chiêm ngưỡng, hòa mình với không khí sôi động của Carnaval Hạ Long 2023

Carnaval Hạ Long 2023 kết thúc bằng màn bắn pháo hoa ấn tượng, đã để lại trong lòng du khách nhiều cảm xúc, đọng lại những nuối tiếc về một bữa tiệc của văn hóa, âm nhạc và ánh sáng sôi động, trẻ trung, rực rỡ sắc màu.

Chị Nguyễn Thị Bích Thuỷ, du khách đến từ tỉnh Nam Định chia sẻ: “Carnaval Hạ Long đã mang lại cho người xem những ấn tượng khó quên. Tôi đã đi nhiều nơi, tham gia nhiều lễ hội nhưng Carnaval Hạ Long luôn cho tôi những cảm xúc chân thật nhất. Các bạn đã cho du khách đi từ vẻ đẹp mê đắm của Di sản Vịnh Hạ Long đến những miền trầm tích lịch sử, truyền thống văn hóa đậm nét. Rồi sau đó là hình ảnh một thành phố du lịch hiện đại, thân thiện và phát triển. Tất cả đã được thể hiện sinh động với nhiều thủ pháp nghệ thuật sân khấu, công nghệ ánh sáng hiện đại. Điều này đã mang lại cho người xem những ấn tượng khó quên".

Cùng với Lễ hội Carnaval Hạ Long 2023, trong dịp nghỉ lễ này, trên địa bàn thành phố Hạ Long sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, du lịch khác,như: Triển lãm ảnh nghệ thuật thành phố Hạ Long; liên hoan các nhóm nhảy; Lễ hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn; Lễ hội thả diều; phát động cuộc thi ảnh “Hạ Long - Thành phố Di sản”; chương trình liên hoan văn nghệ và âm nhạc đường phố; biểu diễn dân vũ…

N.H

Khánh thành cầu Bạch Đằng, thông xe cao tốc Hạ Long - Hải PhòngKhánh thành cầu Bạch Đằng, thông xe cao tốc Hạ Long - Hải Phòng
Hà Long - Khát vọng đổi đờiHà Long - Khát vọng đổi đời
Bãi biển Hạ Long đông đúc du khách trong ngày đầu nghỉ lễ 30/4Bãi biển Hạ Long đông đúc du khách trong ngày đầu nghỉ lễ 30/4