Canada đặt mục tiêu tăng thị phần EV trong doanh số bán ô tô vào năm 2026
![]() |
Mục tiêu kể trên - một phần trong các quy định mới của Bộ Môi trường Canada, dự kiến cũng sẽ bắt buộc tất cả các phương tiện chở khách được bán ở Canada vào năm 2035 phải là xe điện. Một mục tiêu khác là đến năm 2030, 60% doanh số bán xe du lịch phải là xe điện.
Theo các quy định mới, các nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu xe có thể bị phạt theo Đạo luật Bảo vệ Môi trường Canada nếu họ không đáp ứng các yêu cầu về doanh số bán xe điện.
Chính phủ Canada đang xây dựng một nhiệm vụ bán xe hạng nhẹ Zero-Emission Vehicle (ZEV) cho các giao dịch mua xe mới. Điều này sẽ đặt ra các yêu cầu tăng dần hàng năm để đạt được doanh số 100% ZEV vào năm 2035, bao gồm các mục tiêu tạm thời ít nhất 20% vào năm 2026 và ít nhất 60% vào năm 2030.
Về doanh số ZEV mới hàng năm, các mục tiêu kể trên sẽ chuyển thành khoảng 395.000 doanh số ZEV mới vào năm 2026, tổng cộng 1,2 triệu doanh số ZEV mới vào năm 2030 và 2 triệu doanh số ZEV mới vào năm 2035, Chính phủ Canada cho biết.
"Một số hành động của chính quyền liên bang, tỉnh và vùng lãnh thổ đang giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi này, bao gồm thông qua các tiêu chuẩn phát thải ZEV và GHG, khuyến khích mua hàng và đầu tư vào cơ sở hạ tầng tính phí", nhà chức trách Canada nói thêm.
Canada vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được ngưỡng đầu tiên là 20% doanh số bán xe điện vào năm 2026.
Doanh số bán xe điện của Canada đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2022, nhưng quốc gia này đang tụt hậu so với các nền kinh tế phát triển khác về mức độ sử dụng xe điện.
Theo dữ liệu được The Canadian Press trích dẫn, doanh số bán xe điện, bao gồm cả xe chạy hoàn toàn bằng điện và xe hybrid cắm điện, chỉ chiếm 7,2% tổng số xe đăng ký mới ở Canada trong nửa đầu năm 2022. Doanh số bán xe điện chỉ chiếm 5,2% tổng doanh số bán xe mới vào năm ngoái.
Bình An
-
Thị trường xe điện tuần qua: Geely EX2 “rục rịch” có bản mới nâng tầm vận hành
-
Thị trường xe điện tuần qua: Suzuki e-Address sắp “chào sân” Việt Nam
-
Chính sách thuế cần ứng phó nguy cơ xe điện giá rẻ từ nước ngoài vào Việt Nam
-
Thị trường xe điện tuần qua: BYD Dolphin 2026 tung ưu đãi lớn cho 1.000 khách hàng đầu tiên tại Việt Nam
-
Đề xuất gia hạn ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với xe ô tô điện đến 2030
-
Thẩm định kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu: Cần chuẩn bị tốt trước khảo sát thực địa
-
Hệ sinh thái carbon xanh dương - Nguồn lực chiến lược cho tăng trưởng xanh
-
TP HCM đề xuất cơ chế đặc thù, tạo “đột phá của đột phá” cho tăng trưởng
-
GWEC: Đây là thời điểm nhà đầu tư nên quay lại thị trường điện gió Việt Nam
-
Tranh chấp ESG và chuyển dịch năng lượng định hình xu hướng mới của trọng tài quốc tế

