Cẩn trọng an toàn vệ sinh thực phẩm tại lễ khai ấn Đền Trần

22:08 | 16/02/2019

|
Lễ khai ấn đền Trần sẽ diễn ngày 14-15 tháng Giêng (tức ngày 18-19/2) ở Nam Định dự báo thu hút nhiều du khách thập phương như mọi năm. Và càng đông người thì theo Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tăng cao.  
du le khai an den tran can trong an toan ve sinh thuc phamHà Nội siết quản lý thức ăn đường phố
du le khai an den tran can trong an toan ve sinh thuc phamThực phẩm sạch - Ước mơ xa vời
du le khai an den tran can trong an toan ve sinh thuc phamCuộc chiến gian nan chống thực phẩm bẩn

Trước khi khai ấn Đền Trần khoảng 5 ngày, Cục An toàn thực phẩm và Sở Y tế tỉnh Nam Định đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm. Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, lo ngại dịch vụ kinh doanh ăn uống trên địa bàn ở lễ hội đông người lại mang tính thời vụ nên nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn. Tuy vậy công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trước khai lễ hiện chưa phát hiện vi phạm nào.

du le khai an den tran can trong an toan ve sinh thuc pham
Lễ khai ấn Đền Trần càng đông người nguy cơ mất an toàn thực phẩm càng cao

Cục trưởng An toàn thực phẩm khuyến cáo người bán hàng phải vệ sinh sạch đôi tay khi chế biến thức ăn và phục vụ khách. Lý do, bàn tay rất dễ nhiễm khuẩn E.coli, nếu không rửa sạch trước khi ăn uống hay chế biến thực phẩm dễ dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc.

Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nam Định thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Ngành y tế đã bố trí các điểm cấp cứu tại khu vực lễ hội và thường trực xe vận chuyển cấp cứu hỗ trợ du khách khi cần thiết.

Đền Trần là nơi thờ 14 vị vua nhà Trần cùng gia quyến và các quan lại có công phù tá. Đền Trần nổi tiếng với lễ khai ấn đầu Xuân và hội đền tháng 8, thu hút đông đảo người dân và khách thập phương.

Lễ gồm các nghi thức rước kiệu ấn từ đền Cố Trạch thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo sang đền Thiên Trường để làm lễ, sau đó phát ấn cho nhân dân.

Nguyễn Hưng