Thứ bảy 17/11/2018 19:45

Cần khách quan khi quy trách nhiệm doanh nghiệp

10:26 | 08/07/2018

|
Một khi doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ các quy định, thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì không thể lấy một quy định, quy chuẩn mới ra đời để áp đặt, quy trách nhiệm xử lý được. Câu chuyện tại dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) là một ví dụ điển hình.
can khach quan khi quy trach nhiem doanh nghiep
Chủ đầu tư dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang gấp rút hoàn thiện bổ sung các hạng mục PCCC theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Thời gian qua, có thể nói vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các dự án, nhà chung cư là một trong những điểm “nóng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội, các cơ quan quản lý nhà nước. Điều này cũng dễ hiểu bởi đây là vấn đề liên quan đến mạng sống của con người, đến tài sản của người dân, đặc biệt là sau một loạt các sự vụ liên quan đến công tác PCCC tại các dự án, toà nhà chung cư xảy ra, bị các cơ quan chức năng phát giác, kiến nghị xử lý.

Nhưng cũng vì là điểm “nóng” và cũng vì tính nhạy cảm của vấn đề nên khi có bất kỳ thông tin về một dự án, toà nhà chung cư bị cơ quan chức năng kiến nghị xử lý là người ta quy ngay trách nhiệm cho chủ đầu tư, bất chấp những lỗi kỹ thuật của hệ thống PCCC đó có nguyên nhân từ đâu, khách quan hay chủ quan, cố ý hay vô ý. Nhưng đáng buồn hơn, chính các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý cũng lại cứ nhè vào đó mà đề xuất phạt, đề xuất xử lý, trong khi hơn ai hết, họ là người hiểu rõ nhất những lỗi đó xuất phát từ đâu.

Phải thấy rằng, nếu chủ đầu tư làm ăn gian dối, thiếu trách nhiệm, mang tính mạng, tài sản của người dân đặt cược vào hệ thống PCCC thì đó là việc rất đáng lên án, phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các thiết kế đã được cơ quan chức năng phê duyệt, những lỗi kỹ thuật được phát hiện khi nghiệm thu là do một số quy định, quy chuẩn về PCCC so với thời điểm được phê duyệt có sự điều chỉnh, thay đổi thì đó rõ ràng không phải lỗi của chủ đầu tư. Đây là thực tế cần được dư luận xã hội và các cơ quan nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan, công bằng!

Như trường hợp dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy làm chủ đầu tư là một ví dụ điển hình như thế.

Theo tìm hiểu, công trình Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp Discovery Complex đã được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) cấp Giấy chứng nhận và thẩm duyệt về PCCC số 2181/TD-PCCCC-P6 ngày 28/08/2014 bao gồm: Khoảng cách an toàn PCCC; Giải pháp ngăn cháy cháy lan và chống tụ khói; Hệ thống thoát nạn; hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn; Hệ thống báo cháy tự động; Hệ thống chữa cháy bằng nước, hệ thống chữa cháy bằng khí FM200; Trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu. Chủ đầu tư đã thi công đáp ứng đủ các nội dung theo hồ sơ được cơ quan chức năng thẩm duyệt.

Tuy nhiên, theo yêu cầu mới đây của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, nhằm nâng cao hơn nữa khả năng đảm bảo an toàn PCCC của công trình, chủ đầu tư đã thuê tư vấn, bổ sung thiết kế và làm các thủ tục liên quan để cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trên cơ sở hồ sơ bổ sung thiết đã được phê duyệt, chủ đầu tư đang cho tiến hành thi công bổ sung thêm các hạng mục mới so với hồ sơ thẩm duyệt ban đầu gồm: Bổ sung tín hiệu điều khiển cưỡng bức cho hệ bơm chữa cháy tại phòng giám sát chữa cháy; điều chỉnh, ngăn chia lại khoang ngăn cháy tầng hầm so với hồ sơ thẩm duyệt; bổ sung tín hiệu điều khiển tự động cho hệ thống màng ngăn cháy Drencher; đưa tín hiệu từ hệ thống van báo động về tủ báo cháy trung tâm; bịt kín phòng kỹ thuật điện khi sử dụng hệ thống chữa cháy FM200; bổ sung giải pháp ngăn cháy cho tủ điện và cục nóng điều hòa tại hầm B1.

Chủ đầu tư của dự án khi trao đổi với báo chí cũng thông tin, do quy mô của công trình cũng như yêu cầu chung của công trình là phải lắp đặt các thiết bị cao cấp, có xuất xứ nước ngoài, chủ đầu tư cần phải có thời gian để điều chỉnh thiết kế, thực hiện mua sắm trang thiết bị, thi công lắp đặt và tiến hành vận hành thử. Với nỗ lực cao nhất, chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện các nội dung PCCC theo yêu cầu bổ sung của cơ quan chức năng. Dự kiến sẽ hoàn tất các hạng mục bổ sung theo yêu cầu, trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét nghiệm thu hệ thống PCCC của toàn bộ công trình trong tháng 7/2018 để sớm đưa tòa nhà vào hoạt động.

Được biết, dự án Discovery Complex được Cục Cảnh sát PCCC yêu cầu bổ sung một số hạng mục như bơm chữa cháy (trước đây theo Hồ sơ thiết kế thẩm duyệt là để tại tầng B5, nhưng theo quy định mới phải chuyển phần điều khiển lên tầng trên, do hệ thống hiện đại, phức tạp nên vừa qua mới khắc phục xong); bổ sung thêm hệ thống màng ngăn cháy, tầng hầm khoang ngăn cháy; tầng kỹ thuật điện yêu cầu thêm giải pháp ngăn cháy.

Hiện nay, những hạng mục này đều đã thi công xong, chỉ còn một vài điểm rất nhỏ, theo kế hoạch sẽ hoàn thiện xong trong tháng 6 và mời cơ quan nhà nước vào tiếp tục nghiệm thu PCCC. Tuy nhiên, để thực hiện việc này, chủ đầu tư đã phải bổ sung thêm hàng chục tỷ đồng với nhà thầu thi công cũng như việc mua sắm trang thiết bị.

Chủ đầu tư cũng khẳng định, tại dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp Discovery Complex chưa xảy ra bất kỳ vụ hỏa hoạn nào. Ở mọi thời điểm, tất cả các nhân viên, cán bộ trong Công ty luôn nỗ lực hết mình vì sự an toàn của công trình, của cư dân và khách hàng; công tác rà soát, kiểm tra các hạng mục của dự án đều được thực hiện một cách hết sức bài bản, chu đáo và cẩn trọng nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất cho quá trình vận hành tòa nhà sau này.

Tin rằng, câu chuyện tại dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy không phải duy nhất trong loạt các dự án, toà nhà chung cư bị cơ quan chức năng nêu tên về vấn đề PCCC. Vậy nên, trước những thông tin, dư luận về vấn đề PCCC tại một toà nhà, dự án, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách khách quan chứ không thể đánh đồng, quy chụp trách nhiệm cho chủ đầu tư. Về phía các cơ quan chức năng, việc xử lý các thiếu sót, sai phạm cũng phải công tâm, minh bạch, xác định nguyên nhân dẫn tới những thiếu sót, sai phạm này là cố ý hay vô ý, khách quan hay chủ quan, chứ không thể đánh đồng, quy trách nhiệm khi tiến hành xử lý!

can khach quan khi quy trach nhiem doanh nghiep Cần duy trì đủ nguồn điện, nước để Chủ đầu tư khắc phục tồn tại
can khach quan khi quy trach nhiem doanh nghiep Không thể “trăm dâu đổ đầu” doanh nghiệp
can khach quan khi quy trach nhiem doanh nghiep Vụ 8B Lê Trực: Quy hoạch chi tiết 1/500 đã bị bỏ quên!
can khach quan khi quy trach nhiem doanh nghiep Cưỡng chế nhà 8B Lê Trực: Có dấu hiệu áp đặt, “nóng vội”!
can khach quan khi quy trach nhiem doanh nghiep Vụ nhà 8B Lê Trực: Cần sự minh bạch và trách nhiệm!

Hà Lê

Loading...
Share on Google+
  • bidv-29-6-2018
  • eurowindow-300-200
  • pvp-ctcp
  • vietdragon-land