Cần kết hợp giữa các dự án năng lượng tái tạo và năng lượng hoá thạch

21:20 | 28/02/2023

|
(PetroTimes) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng cần kết hợp giữa các dự án năng lượng tái tạo và năng lượng hoá thạch (có công nghệ thu hồi carbon) nhằm bảo đảm cân bằng, ổn định cho hệ thống năng lượng nền.
Cần kết hợp giữa các dự án năng lượng tái tạo và năng lượng hoá thạch
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với lãnh đạo của tập đoàn Bechtel

Chiều 28/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Stuart E. Jones, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch Quan hệ chính phủ toàn cầu của tập đoàn Bechtel.

Phó Thủ tướng khẳng định sự cần thiết của các dự án chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ ở Việt Nam mà cả trong khu vực cũng như trên toàn cầu, nhằm thực hiện Net Zero.

“Nhưng không có nghĩa thực hiện Net Zero bằng mọi giá”, Phó

Thủ tướng lưu ý và cho rằng cần kết hợp giữa các dự án năng lượng tái tạo và năng lượng hoá thạch (có công nghệ thu hồi carbon) nhằm bảo đảm cân bằng, ổn định cho hệ thống năng lượng nền.

Nhấn mạnh sự cần thiết trong hợp tác thực hiện chuyển đổi năng lượng trên toàn cầu, Phó Thủ tướng chia sẻ với lãnh đạo tập đoàn Bechtel về định hướng phát triển các trung tâm điện gió ngoài khơi của Việt Nam, xây dựng hệ thống truyền tải năng lượng tái tạo thông minh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm sản xuất, tích trữ, vận chuyển năng lượng tái tạo, hydro xanh, amoniac xanh… “Quan trọng nhất là phải có giải pháp, công nghệ khả thi”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh lĩnh vực năng lượng, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đang có nhu cầu đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, những công trình giao thông ngầm phức tạp; cơ sở hạ tầng đa mục tiêu… và mong muốn tập đoàn Bechtel chia sẻ kinh nghiệm trong việc tạo lập các cơ hội, tìm kiếm nguồn vốn, nhà đầu tư trong những lĩnh vực này.

“Những tuyến đường cao tốc sẽ kết nối, thúc đẩy phát triển các đô thị vệ tinh, đi cùng với đó là các cơ hội phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương”, Phó Thủ tướng nói và mong muốn tập đoàn Bechtel làm việc hiệu quả với các cơ quan hữu quan, đối tác, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Cám ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Stuart E. Jones cho biết tập đoàn Bechtel có những ý tưởng, khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư cho các dự án ở Việt Nam, cũng như sẵn sàng chia sẻ, chuyển giao công nghệ về hydro xanh, thu giữ carbon từ nguồn năng lượng hoá thạch; thúc đẩy hợp tác liên khu vực trong chuyển đổi năng lượng, truyền tải năng lượng tái tạo.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo Bộ TN&MT, Công Thương cũng trao đổi với lãnh đạo tập đoàn Bechtel về một số dự án cụ thể mà doanh nghiệp này quan tâm.

Hải Anh

Khơi thông thị trường năng lượng tái tạoKhơi thông thị trường năng lượng tái tạo
Cần giải pháp công nghệ phù hợp để phát triển năng lượng tái tạoCần giải pháp công nghệ phù hợp để phát triển năng lượng tái tạo
Tạo thuận lợi cho các dự án năng lượng xanh, tái tạoTạo thuận lợi cho các dự án năng lượng xanh, tái tạo
Tích hợp các xu hướng chuyển dịch năng lượng vào chuỗi Chế biến Dầu khí PetrovietnamTích hợp các xu hướng chuyển dịch năng lượng vào chuỗi Chế biến Dầu khí Petrovietnam
Việt Nam có thể xuất khẩu điện sang Singapore từ năm 2030Việt Nam có thể xuất khẩu điện sang Singapore từ năm 2030
Điện gió ngoài khơi là ưu tiên, cần được hỗ trợ trong chuyển đổi năng lượngĐiện gió ngoài khơi là ưu tiên, cần được hỗ trợ trong chuyển đổi năng lượng