Cách chọn mứt, hạt dưa ngày tết
Việc đầu tiên là người tiêu dùng cần nhìn kỹ sản phẩm cũng như ý thức các nguy cơ mất an toàn vệ sinh đối với sản phẩm đang chọn lựa.
Hạt bí:
Nên chọn những hạt có màu trắng hơi ngả vàng, hạt đều, không quá to và không quá nhỏ. Các đường viền quanh hạt rõ ràng, không bị đứt, hạt ngon là hạt khi ép vào giữa hai ngón tay chắc hạt, không lép.
Hạt dưa:
Không nên chọn hạt dưa có màu đỏ khác thường vì đó là hạt dưa vừa được nhuộm, phơi chưa đủ độ hoặc nhuộm bằng những phẩm màu độc hại. Hạt dưa ngon mình to đều, không méo mó.
Hạt hướng dương:
Hạt hướng dương nên mua những hạt có gạch khía đều nhau, mình hạt tròn, thuôn về phía đầu đều nhau. Không nên chọn hạt hướng dương mình dài vỏ vút về phía trước vì nhân hạt nhỏ và ăn không thơm.
Hạt dẻ:
Hạt dẻ nhỏ ngon bóc ra có mùi thơm đặc trưng, không bị đen đầu, nhân hạt có màu tráng ngà. Khi lắc hạt không có tiếng kêu là hạt còn tươi và ngon.
Hạt điều:
Hạt điều thường được chế biến sản xuất sẵn vì thế khi mua bạn hãy chú ý đến tên nhà sản xuất và hạn sử dụng, nên mua hạt điều theo gram, hãy chú ý màu sắc của hạt và nên mua hạt còn nguyên không bị tách đôi.
Hạn chế mua các loại được tẩm ướp chua ngọt không rõ địa chỉ vì hàng nhập từ Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ rất nhiều trên thị trường. Nên mua ở những địa chỉ tin cậy, trên bao bì có tên của nhà sản xuất cùng hạn sử dụng.
Các loại mứt
Đối với mứt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế loại có nhiều màu sắc tổng hợp; bao bì còn nguyên vẹn, bày bán nơi thoáng mát, mới sản xuất và còn hạn sử dụng. Phải đọc kỹ nhãn hiệu bao bì, đặt niềm tin vào những nhà sản xuất có tên tuổi, uy tín trên thị trường để đánh giá; mua ở nơi tin cậy như siêu thị, đại lý, hàng quán quen biết… có kiểm soát chất lượng và vệ sinh. Dùng các giác quan nhìn, ngửi, sờ, nếm… để phát hiện mứt có bị mốc thâm kim hay mốc xanh, mùi hôi, chảy nước, mùi chua hay không.
Sau khi mua về, cần bảo quản hạt dưa, bánh mứt ở nhiệt độ bình thường; nên để trên bàn hay kệ tủ thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng; không gần bếp hoặc nơi có nguồn nhiệt; không để dưới đất, tránh bị ẩm ướt, tránh côn trùng xâm nhập.
Nên lưu ý là các nhà sản xuất phải sử dụng phẩm màu và chất tạo ngọt trong quá trình chế biến hạt dưa và mứt. Phẩm màu thực phẩm thì có thể dùng với liều lượng theo khuyến cáo nhưng phẩm màu công nghiệp thì cấm sử dụng trong thực phẩm. Nếu sử dụng quá liều lượng phẩm màu tổng hợp sẽ có tác động cấp tính lên hệ tiêu hóa, gây nôn mửa, rối loạn tiêu hóa; ở trẻ em thì dễ bị dị ứng với biểu hiện rõ nhất là nổi mẩn đỏ. Về chất tạo ngọt, Bộ Y tế đã cấm sử dụng đường hóa học cyclamat nhưng do cyclamat rẻ nên nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ vẫn sử dụng trong chế biến mứt...
Lê Mỹ (st)
-
Yêu cầu sẵn sàng trực cấp cứu dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
-
Tỷ lệ tử vong do bệnh dại có chiều hướng gia tăng
-
Việt Nam thuộc nhóm có tỷ lệ đột quỵ cao do tăng huyết áp
-
Hà Nội triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024
-
Cụ ông sinh cùng năm với tàu Titanic chìm, hiện là người đàn ông sống thọ nhất thế giới
Ba thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ du lịch ở Việt Nam
- Tử vi ngày 25/4/2024: Tuổi Thìn xác định mục tiêu, tuổi Tuất kế hoạch suôn sẻ
- Tử vi ngày 24/4/2024: Tuổi Mão mở rộng ngoại giao, tuổi Mùi hạn chế mâu thuẫn
- Tử vi ngày 23/4/2024: Tuổi Tý tài lộc khởi sắc, tuổi Hợi lấy lại tinh thần
- Tử vi ngày 22/4/2024: Tuổi Ngọ sáng kiến hữu ích, tuổi Dần trở ngại bất ngờ
- Tử vi ngày 21/4/2024: Tuổi Thân mở lối đi riêng, tuổi Dậu chạm vào cơ hội
- Tử vi ngày 20/4/2024: Tuổi Mùi hạnh phúc trong tay, tuổi Tỵ ngổn ngang cảm xúc
- Tử vi ngày 19/4/2024: Tuổi Sửu làm việc có tâm, tuổi Tuất thể hiện năng lực
- Tử vi ngày 18/4/2024: Tuổi Mão tính toán nhanh nhẹn, tuổi Hợi xác định mục tiêu