Thứ năm 30/01/2020 03:09

Các nước châu Âu ngừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ

06:54 | 14/10/2019

|
Chính phủ Đức đang tạm dừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ. Berlin cho biết, lệnh cấm sẽ được áp dụng với giả định vũ khí có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống lại người Kurd ở miền Bắc Syria.
cac nuoc chau au ngung xuat khau vu khi sang tho nhi ky
Xe tăng Leopard mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng có xuất xứ từ Đức

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas mới đây tuyên bố, chính phủ Đức đang tạm ngừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, bởi nước này đang thực hiện cuộc tấn công tại lãnh thổ Syria. 

"Với bối cảnh chiến dịch quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria, Chính phủ Đức sẽ không cấp bất kỳ giấy phép mới nào cho các loại  thiết bị quân sự có thể được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng ở Syria", Bộ trưởng Maas nói với tờ Bild am Sonntag.  

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức, chính quyền Berlin có lập trường cứng rắn kể từ năm 2016 liên quan đến việc xuất khẩu các thiết bị quân sự sang Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là sau cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Afrin của Syria.

Thực tế, Đức đã xuất khẩu số vũ khí trị giá 243 triệu euro (tương đương 268 triệu USD) sang Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018, chiếm gần một phần ba lượng xuất khẩu vũ khí của Đức.

Được biết, Pháp cũng đã tuyên bố ngừng xuất khẩu vũ khí cho Ankara.

Bộ Ngoại giao Pháp cho hay, Paris đã cắt nguồn cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế số lượng vũ khí mà quân đội nước này có thể sử dụng trong chiến dịch chống lại người Kurd ở Syria. Quyết định này được cho là đã có hiệu lực ngay lập tức.

Một nguồn tin cho rằng, Hà Lan cũng đã đưa ra một quyết định tương tự.

Bình An

DW

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp