Các địa phương được phép công bố ca dương tính Covid-19

17:38 | 29/03/2020

|
Bộ Y tế đã đồng ý phương án các địa phương được phép công bố nếu kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với Covid-19 mà không cần chờ Bộ Y tế.    
cac dia phuong duoc phep cong bo ca duong tinh covid 19Tây Ninh tìm người trốn cách ly
cac dia phuong duoc phep cong bo ca duong tinh covid 19Hà Nội: Tung tin có người nhiễm Covid-19 để bán khẩu trang
cac dia phuong duoc phep cong bo ca duong tinh covid 19Số ca nhiễm nCoV lên 179

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng 29/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho phép Hà Nội được công bố các ca dương tính.

Theo ông Chung, khi có công bố dương tính thì việc triển khai cách ly F1, F2 sẽ được người dân chấp hành, còn nếu Trung ương chưa thông báo thì người dân có thể chưa chấp hành ngay.

cac dia phuong duoc phep cong bo ca duong tinh covid 19
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp trực tuyến

"Đặc biệt các trường hợp trong Bệnh viện Bạch Mai, cần phải thông tin, phối hợp chặt chẽ. Chúng tôi sẽ có hành động nhanh hơn và ngăn chặn tốt hơn", ông Chung nhấn mạnh.

Với đề xuất này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã ra quyết định cho phép các địa phương được quyền công bố và không cần phải gửi mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

"24 phòng xét nghiệm đã được Bộ cho phép nếu xét nghiệm dương tính thì được công bố, không cần chờ Bộ. Bộ cũng tiếp tục mở rộng danh sách các phòng xét nghiệm có thẩm quyền trên", lãnh đạo Bộ Y tế cho hay.

Liên quan đến ổ dịch Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ chiều 19/3, ngay khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai có 2 y tá dương tính với với Covid-19, TP Hà Nội đã khẩn trương xác minh những người thân đã tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Sau khi xác định các trường hợp dương tính với Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân đang điều trị tại đây về các tỉnh thành miền Bắc, trong đó TP Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Đến nay, TP Hà Nội cũng đã xác minh được toàn bộ người thân của gần 1.600 bệnh nhân này và cho cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá, Bệnh viện Bạch Mai là "ổ dịch" lớn nhất, phức tạp nhất và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn thành phố, cũng như một số tỉnh thành trên cả nước. “Bộ Y tế mới chỉ công bố 12 trường hợp dương tính ở Bệnh viện Bạch Mai thôi, nhưng số ca dương tính đã tăng gần 20 rồi", ông Chung cho hay.

Theo Chủ tịch UBND TP, đã có những trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 dưới Hà Nam dương tính với Covid-19. Có trường hợp đi về Nam Định cũng dương tính với Covid-19. Cũng có trường hợp đi về Ninh Bình dương tính với Covid-19. Vì vậy, có thể, chỉ trong một vài ngày tới có thể có thêm ca dương tính ở một số tỉnh miền Bắc, cũng như tại TP Hà Nội.

Căn cứ tình hình thực tế, Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố của một “ổ dịch” diễn biến hết sức phức tạp. Cụ thể, có những bệnh nhân có bệnh nền nặng được điều trị tại đây. Trước thời điểm “đóng băng” bệnh viện, mỗi ngày vẫn có hàng nghìn người dân đến đây khám chữa bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc Bộ Tư lệnh hóa học phun thuốc khử trùng Bệnh viện Bạch Mai tối qua (28/3) giúp người dân, cũng như nhân viên trong bệnh viện yên tâm hơn. Tuy nhiên, hiện nay nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ đây ra cộng đồng vẫn còn lớn.

Nguyễn Bách