Các bang của Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Trump về quy định nhập cư mới
![]() |
Một nhóm người nhập cư từ Trung Mỹ tại khu vực hàng rào biên giới Mỹ - Mexico ở El Paso, Texas hồi tháng3 |
Đơn kiện đã được nộp lên tòa án liên bang ở Los Angeles, nhằm ngăn chặn quy định mới được chính phủ Mỹ công bố hôm 23/8 vừa qua và sẽ chính thức có hiệu lực vào tháng 10 tới.
Chưởng lý California Xavier Becerra tuyên bố: "Quy định mới của ông Trump có nguy cơ gây nguy hiểm cho sự an toàn và phúc lợi của trẻ em. Nó làm suy yếu một thỏa thuận kéo dài hàng thập kỷ mà chính phủ liên bang đã đạt được nhằm ngăn chặn việc giam giữ trẻ em bất hợp pháp".
Cụ thể, chính sách mới của chính phủ Mỹ muốn xóa bỏ thỏa thuận 1997, quy định thời gian giam giữ tối đa đối với trẻ em trong các trại giam giữ người nhập cư bất hợp pháp là 20 ngày. Hồi năm 2015, thỏa thuận này đã được mở rộng, áp dụng không chỉ đối với trẻ không có người đi kèm mà còn với trẻ đi cùng cha mẹ.
Theo lập luận của chính quyền Tổng thống Trump, những quy định kể trên là cơ sở để lôi kéo người nhập cư, vì họ tin rằng nếu họ mang trẻ con vượt biên vào Mỹ xin tị nạn thì sẽ nhanh chóng được thả ra trong lúc chờ đợi tòa án về nhập cư phán xét.
Tuy nhiên, quy định mới của chính phủ Mỹ được cho là sẽ đối mặt với nhiều vấn đề bên cạnh yếu tố pháp lý. Thực tế, dù tòa án có cho phép quy định mới được thực thi, thì khoản chi phí bị đội lên do giam giữ thêm hàng ngàn gia đình nhập cư cũng là vấn đề cần có lời giải.
Nhà chức trách thống kê, hơn 42 nghìn gia đình, chủ yếu đến từ khu vực Trung Mỹ bị bắt dọc theo biên giới Mỹ - Mexico trong tháng 7 vừa qua.
Bình An
Reuters
-
Tạo hành lang pháp lý, cơ chế ưu đãi thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ số
-
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga
-
Đại biểu Quốc hội đề nghị không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
-
Toàn cảnh lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ
-
Chủ tịch nước Lương Cường: Cải cách tư pháp phải gần dân, sát dân, bảo vệ dân