Chính quyền Tổng thống Trump tung chiêu dồn dập vào Trung Quốc, Xiaomi và CNOOC dính đòn

17:04 | 15/01/2021

|
Ngày 14/1, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa thêm 9 doanh nghiệp của Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc là các công ty của quân đội Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất máy bay Comac và công ty xuất điện thoại di động Xiaomi.
Bản tin Dầu khí 15/1: Mỹ đưa Bản tin Dầu khí 15/1: Mỹ đưa "gã khổng lồ" dầu mỏ Trung Quốc vào danh sách đen
Căng thẳng Venezuela và Mỹ gia tăng tại khu vực giàu hydrocarbon ngoài khơi GuyanaCăng thẳng Venezuela và Mỹ gia tăng tại khu vực giàu hydrocarbon ngoài khơi Guyana
Chính quyền Tổng thống Trump tung chiêu dồn dập vào Trung Quốc, Xiaomi và CNOOC dính đòn
Xiaomi bị chính quyền Tổng thống Trump đưa vào danh sách các công ty mới nhất bị cấm với cáo buộc là các công ty quân đội. (Nguồn:GSMArena)

Chín doanh nghiệp trên sẽ phải đối mặt với lệnh cấm đầu tư mới của Washington. Theo đó, các nhà đầu tư Mỹ tới ngày 11/11/2021 sẽ buộc phải từ bỏ cổ phần tại các công ty bị liệt vào danh sách đen.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, Xiaomi và Comac hiện chưa phải hồi yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã bổ sung Tổng Công ty Dầu khí Hải dương quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen của Mỹ về kinh tế.

CNOOC được thành lập năm 1982 và là một trong những công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc. CNOOC sở hữu nhiều khu khai thác dầu khí ở Mỹ và hợp tác với nhiều công ty Mỹ như Exxon Mobil Corp. trong nhiều dự án quốc tế.

Quyết định mới đồng nghĩa với lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty trên, nhằm ngăn Bắc Kinh tiếp cận thị trường vốn của Mỹ.

Như vậy, CNOOC nằm số 35 công ty trong danh sách đen mà các công ty Mỹ được yêu cầu thoái vốn toàn bộ số cổ phiếu nắm giữ. Ba doanh nghiệp lớn khác là công ty sản xuất chíp điện tử SMIC và hai công ty xây dựng (China Construction Technology Co Ltd và China International Engineering Consulting Corp).

Thế Việt/Baoquocte.vn

  • bidv-pay
  • yen-tu