Bộ Y tế cảnh báo nhiều hệ lụy nguy hiểm của thuốc lá điện tử

20:04 | 08/05/2023

|
(PetroTimes) - Thời gian gần đây, thuốc lá điện tử rất phổ biến tại Việt Nam, đối tượng sử dụng chủ yếu là các em học sinh. Hệ lụy nghiêm trọng của thuốc lá điện tử khiến cho Bộ Y tế phải đau đầu giải quyết.
Bộ Y tế cảnh báo nhiều hệ lụy nguy hiểm của thuốc lá điện tử

Ngày 4/5, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh/thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an về tăng cường truyền thông các tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Theo Bộ Y tế, những năm gần đây tại Việt Nam xuất hiện nhiều sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery - ENDs), thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product - HTPs) và shisha.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hiện có khoảng 20.000 loại hương liệu được sử dụng trong các sản phẩm thuốc lá điện tử. Trong đó rất nhiều loại hương liệu độc hại và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khỏe.

Chia sẻ từ em Lê Ngọc Tr. (học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Huệ, Hà Nội) cho biết: “Hút thuốc lá điện tử em thấy khá tiện lợi và cũng sạch sẽ, cộng thêm với rất nhiều những hương vị khác nhau mà mình có thể thay đổi mỗi khi muốn”.

“Hút thuốc lá điện tử có cảm giác mát lạnh và khá dễ chịu, không giống với vị của các loại thuốc lá truyền thống rất nồng và khó chịu, cho nên em đã chọn cho mình một cây thuốc lá điện tử” - chia sẻ từ bạn Nguyễn Hoàng A. (học sinh lớp 10, trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội).

Bộ Y tế cho biết: “Hiện ở Việt Nam các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành. Tuy nhiên việc mua bán, quảng cáo đang diễn ra phổ biến, đặc biệt trên các nền tảng mạng xã hội. Việc sử dụng thuốc lá điện tử đang có xu hướng gia tăng nhanh, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh".

"Ngoài các tác hại giống như thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng còn có nguy cơ làm phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác", Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để kịp thời ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới người dân, viên chức trong ngành nhằm ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này.

Mặc dù các sản phẩm trên chưa được phép lưu hành tại Việt Nam nhưng đang được buôn bán tràn lan trên thị trường, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán, tàng trữ, vận chuyển, khuyến mãi, tiếp thị thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Đồng thời, tăng cường tổ chức công tác phòng, chống thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả; xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bùi Lộc

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank