Thứ hai 27/01/2020 22:06

Bộ trưởng Trung Quốc thừa nhận nhiều công ty gặp khó khăn do thương chiến

15:31 | 30/09/2019

|
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc thừa nhận các công ty của nước này đang đối mặt với nhiều khó khăn do căng thẳng thương mại với Mỹ.
bo truong trung quoc thua nhan nhieu cong ty gap kho khan do thuong chien
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan (Ảnh: AP)

“Ngành thương mại đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ. Những thách thức này đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài”, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan ngày 29/9 phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Bộ trưởng Zhong cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu và các biện pháp nhằm ổn định thương mại sẽ mang lại những kết quả tích cực.

Mỹ và Trung Quốc đã mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua. Một đợt đàm phán cấp cao mới giữa hai nước dự kiến sẽ diễn ra tại Washington trong 2 ngày 10-11/10.

Quan chức dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc trong cuộc đàm phán lần này là Phó Thủ tướng Lưu Hạc - cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình. Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo ông Lưu sẽ tới Mỹ sau ngày 7/10.

Truyền thông đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc chiến thuật gây sức ép mới về tài chính với Trung Quốc, bao gồm khả năng loại các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ mới đây cho biết hiện Washington chưa có kế hoạch này.

Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực để bảo vệ nền kinh tế nước này trước những tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo sẽ tăng cường các biện pháp điều chỉnh để vực dậy nền kinh tế đang bị đình trệ.

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, Trung Quốc thể hiện rõ thiện chí muốn đàm phán với Mỹ.

“Chúng tôi chờ đợi vòng đàm phán thứ 13. Chúng tôi hy vọng cả hai phía, dựa trên nền tảng bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, sẽ cùng nhau quan tâm tới những lo ngại của bên còn lại, với thái độ bình tình, sử dụng đàm phán để giải quyết bất đồng, và tìm giải pháp có lợi cho cả hai bên”, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/9 cho biết nước này “sẵn sàng mua thêm các sản phẩm từ Mỹ”, đồng thời hy vọng hai bên có thể “tiến hành các biện pháp nhiệt tình hơn nữa và giảm bớt các ngôn từ cũng như hành động bi quan”.

Theo Dân trí

bo truong trung quoc thua nhan nhieu cong ty gap kho khan do thuong chienBộ trưởng Bộ Y tế: Sẽ kiểm điểm trách nhiệm những người liên quan tới vụ VN Pharma
bo truong trung quoc thua nhan nhieu cong ty gap kho khan do thuong chienGiá dầu giảm mạnh sau tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út
bo truong trung quoc thua nhan nhieu cong ty gap kho khan do thuong chienBộ trưởng Tài chính: "Ma túy vào Việt Nam nhiều không vì hải quan dễ"

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp