Bộ Công Thương: Tăng cường quản lý xăng dầu

10:46 | 28/05/2020

|
Bộ trường Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác đảm bảo nguồn cung xăng dầu và thực hiện các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới có chiều hướng giảm, các nước bắt đầu triển khai các biện pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nhu cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng nhiên liệu, năng lượng tăng trở lại, thị trường xăng dầu trong nước và thế giới đang có diễn biến phức tạp.

bo cong thuong tang cuong quan ly xang dau
Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra chất lượng, kinh doanh xăng dầu. 

Trong nước, sau khi Chính phủ dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, nhu cầu sử dụng xăng dầu cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, tiêu dùng tại thị trường nội địa tăng mạnh. Đồng thời, một số nhà máy lọc dầu trong nước và quốc tế cắt giảm công suất, tận dụng thời gian xảy ra dịch bệnh để thực hiện việc bảo dưỡng nên nguồn cung xăng dầu thành phẩm bị sụt giảm.

Theo Chỉ thị về việc tăng cường công tác bảo đảm nguồn cung xăng dầu liên tục cho thị trường trong nước, phục vụ đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai một số nhiệm vụ như chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu tìm kiếm, có phương án bảo đảm nguồn hàng từ nguồn trong nước và nhập khẩu; tuân thủ nghiêm quy định về dự trữ lưu thông theo tinh thần của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP để bảo đảm nguồn cung xăng dầu đầy đủ và kịp thời, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh;

Vụ Thị trường trong nước thực hiện theo dõi sát tình hình thị trường, cung cầu mặt hàng xăng dầu, diễn biến giá xăng dầu trong nước và thế giới để tham mưu điều hành giá mặt hàng xăng dầu phù hợp với tình hình kinh tế xã hội hiện tại, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát;

Khẩn trương phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan hoàn tất việc xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 về kinh doanh xăng dầu báo cáo Chính phủ phê duyệt ban hành để tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý kinh doanh xăng dầu.

Các Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Dầu khí và than, Sở Công Thương các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương cùng thực hiện rà soát thị trường nhập khẩu, thị trường trong nước, giám sát các thương nhân đầu mối, chỉ đạo các nhà máy lọc hóa dầu đảm bảo nguồn cung.

Đặc biệt Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với Vụ Thị trường trong nước, chỉ đạo, giám sát các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc hạn mức nhập khẩu và tổng nguồn xăng dầu tối thiểu đã được Bộ Công Thương giao để phục vụ nhu cầu tiêu dùng và phát triển sản xuất kinh doanh của cả nước; rà soát và điều chỉnh hạn mức nhập khẩu xăng dầu tối thiểu, tiến độ nhập khẩu của các doanh nghiệp cho phù hợp với nhu cầu và diễn biến thị trường hiện nay.

Đặc biệt, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, huy động toàn bộ lực lượng quản lý thị trường trên cả nước lập tức vào cuộc kiểm tra rà soát các điểm bán xăng dầu trên địa bàn nhiều tỉnh thành phố trên cả nước. Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, các hành vi kinh doanh xăng dầu kém chất lượng và buôn lậu xăng dầu.

Thành Công

bo cong thuong tang cuong quan ly xang dau

 

Bộ trưởng Công Thương lên tiếng về việc “găm” xăng dầu để chờ tăng giá
bo cong thuong tang cuong quan ly xang dau

 

Sự thật về việc khan hiếm xăng dầu trên thị trường
bo cong thuong tang cuong quan ly xang dau

 

Giá dầu thế giới tăng, thị trường xăng dầu Việt Nam khởi sắc theo

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp