Bộ Công Thương sẽ có giải pháp hỗ trợ xuất khẩu sang Trung Quốc trong 5 ngày

10:55 | 31/01/2020

|
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, sẽ có giải pháp vừa đảm bảo ngăn chặn dịch lây lan vừa duy trì hoạt động giao thương thông suốt.

Tại cuộc họp thưởng kỳ Chính phủ vào chiều ngày 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dịch nCoV đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. 

bo cong thuong se co giai phap ho tro xuat khau sang trung quoc trong 5 ngay
Bộ Công Thương sẽ nhanh chóng có giải pháp hỗ trợ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 

Báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp của Bộ Công Thương trong việc đảm bảo hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc trong bối cảnh dịch cúm do virus corona (nCoV) đang bùng phát, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc ngăn chặn dịch cúm nhưng cũng cần có giải pháp để đảm bảo không gây ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động xuất khẩu, trong đó có mặt hàng nông sản của các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Trước vấn đề “nóng” nhất thời điểm hiện nay là phòng chống dịch nCoV, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, thương mại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể là hình thức xuất, nhập khẩu chính ngạch; hình thức tiểu ngạch và hình thức trao đổi thương mại của cư dân biên giới với mặt hàng xuất khẩu trọng điểm là nông sản.

Lo ngại dịch nCoV, phía Trung Quốc đã chính thức đề nghị tạm dừng hoạt động trao đổi thương mại giữa hai địa phương là Quảng Tây và Vân Nam với các địa phương tiếp giáp của phía Việt Nam đến hết ngày 10/2/2020.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Bộ Công Thương, với nguy cơ bùng phát và lây lan nhanh của dịch nCoV thì nhiều khả năng thời hạn tạm dừng này sẽ còn kéo dài hơn mốc thời gian nói trên.

Do đó, Bộ trưởng cho rằng, để đối phó với tình hình này, một mặt phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc ngăn chặn dịch cúm nhưng cũng cần có giải pháp để đảm bảo không gây ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng trọng điểm của Việt Nam, trong đó có mặt hàng nông sản của các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Về giải pháp của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đã giao các đơn vị chức năng của Bộ tiến hành nghiên cứu, đánh giá và đưa ra những giải pháp ứng phó với những tình huống căng thẳng nhất có thể xảy ra, trong đó có tính đến việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu khác ngoài Trung Quốc để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm nông, thuỷ sản nói riêng, hàng hoá trong nước nói chung cho người sản xuất và doanh nghiệp. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Trong khoảng 5-7 ngày nữa, Bộ Công Thương sẽ hoàn thành báo cáo trình Thủ tướng về những giải pháp ứng phó”.

Thành Công

bo cong thuong se co giai phap ho tro xuat khau sang trung quoc trong 5 ngay

 

“Đánh” vào thị trường Trung Quốc, nữ đại gia thủy sản Trương Thị Lệ Khanh lấy lại hoàng kim?
bo cong thuong se co giai phap ho tro xuat khau sang trung quoc trong 5 ngay

 

Muốn “đứng vững” ở thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp nông sản phải thay đổi cách làm
bo cong thuong se co giai phap ho tro xuat khau sang trung quoc trong 5 ngay

 

Việt Nam chính thức xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc
bo cong thuong se co giai phap ho tro xuat khau sang trung quoc trong 5 ngay

 

Thêm 3 loại thủy sản Việt Nam được “mở cửa” vào thị trường Trung Quốc

loading...
  • pvp-ctcp