Bộ Công Thương: Giảm 10-15% tiền điện cho người dân đang giãn cách xã hội

10:08 | 02/08/2021

|
(PetroTimes) - Để người dân giảm bớt khó khăn, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề nghị của Bộ Công Thương giảm tiền điện tháng 8-9 cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Nhiều địa phương trên cả nước đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (Chỉ thị số 16/CT-TTg).

ha-noi-hon-210-ty-dong-tien-dien-duoc-mien-giam-trong-ky-hoa-don-thang-5-nam-2020-1
Các hộ dân tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách sẽ được giảm giá điện sinh hoạt.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, để chung tay cùng cả nước hỗ trợ một phần khó khăn cho nhân dân các địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội, lãnh đạo Bộ Công Thương đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và ngày 30/7/2021 Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã ký Văn bản số 453/BC-BCT đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện đợt 4.

Đến ngày 31/7/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về đợt giảm giá điện đợt 4 cho một số khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể như sau: Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố tại thời điểm ngày 30/7/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg có hai mức hỗ trợ giảm giá điện. Thứ nhất, giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng. Thứ hai, giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng.

Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là hai (2) tháng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8 và kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9/2021.

Còn tại các cơ sở cách ly người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 có thu một phần chi phí của người cách ly, để hỗ trợ cho các cơ sở thuộc tuyến đầu chống dịch Covid, bên cạnh các cơ sở cách ly ly y tế không thu chi phí đã được giảm tiền điện theo hướng dẫn tại Công văn số 3163/BCT-ĐTĐL ngày 3/6/2021 của Bộ Công Thương, các cơ sở cách ly y tế người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 có thu một phần chi phí của người đang cách ly y tế sẽ được giảm 100% tiền điện.

Cụ thể như sau: Các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian có người đang thực hiện cách ly y tế như doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 không thu chi phí hoặc có thu một số khoản chi phí của người phải cách ly quy định tại điểm b khoản 3, điểm b khoản 4, điểm b khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ; Mua điện trực tiếp từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc EVN và các đơn vị bán lẻ điện khác được miễn phí tiền điện trong 7 tháng kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6/2021 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12/2021.

Bộ Công Thương đang khẩn trương chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, EVN và các đơn vị có liên quan thực hiện giảm tiền điện đợt 4 cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nêu trên.

Có thể thấy rằng, hỗ trợ người dân về chi phí cơ bản như tiền điện, nước, viễn thông... là đặc biệt cần thiết trong thời điểm cả nước đang nỗ lực chống dịch. Sự hỗ trợ kịp thời này thêm một lần nữa khẳng định sự quan tâm và sát sao của Đảng, Chính phủ đối với cuộc sống của người dân. Hy vọng rằng cuộc chiến với dịch Covid-19 của chúng ta sẽ sớm giành thắng lợi, bảo vệ được an toàn cho cộng đồng và đồng bào cả nước.

T.D

EVN: 2.500 tỷ đồng thực hiện giá điện, tiền điện đợt 4

EVN: 2.500 tỷ đồng thực hiện giá điện, tiền điện đợt 4

Theo ước tính sơ bộ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thực hiện Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ, tổng số tiền giảm giá điện, giảm tiền điện của đợt 4 này là khoảng 2.500 tỷ đồng.

Giảm tiền điện 2 lần/năm: Tin vui chưa từng có với người tiêu dùng

Giảm tiền điện 2 lần/năm: Tin vui chưa từng có với người tiêu dùng

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã và đang triển khai giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 2 cho các khách hàng bị ảnh hưởng. Các chuyên gia nhận định, đây là sự hỗ trợ rất cần thiết cho người tiêu dùng.

Thực hiện giảm giá, giảm tiền điện hơn 6.800 tỷ đồng cho 26,79 triệu khách hàng

Thực hiện giảm giá, giảm tiền điện hơn 6.800 tỷ đồng cho 26,79 triệu khách hàng

Tính đến hết 30/6/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã giảm giá, giảm tiền điện cho 26,79 triệu khách hàng với tổng số tiền giảm là 6.800,23 tỷ đồng.