EVN: 2.500 tỷ đồng thực hiện giá điện, tiền điện đợt 4

08:46 | 01/08/2021

|
(PetroTimes) - Theo ước tính sơ bộ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thực hiện Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ, tổng số tiền giảm giá điện, giảm tiền điện của đợt 4 này là khoảng 2.500 tỷ đồng.

Trong thời gian từ cuối tháng 4 trở lại đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang có những diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Điều đó đã ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và tình hình phát triển kinh tế xã hội chung của địa phương. Để thực hiện yêu cầu về phòng chống dịch, nhiều địa phương trên cả nước đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trên tinh thần tích cực chung tay cùng cả nước phòng chống dịch và góp phần chia sẻ với những khó khăn đối với nhân dân các địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội, EVN đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4.

EVN: 2.500 tỷ đồng thực hiện giá điện, tiền điện đợt 4
Ảnh minh hoạ

Ngày 31/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 4) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, hỗ trợ giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố tại thời điểm ngày 30 tháng 7 năm 2021 đangthực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Mức hỗ trợ giảm giá điện là giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng.

Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là 2 tháng tại các kỳ hoá đơn tháng 8 và kỳ hoá đơn tháng 9 năm 2021.

Hỗ trợ giảm tiền điện cho các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19trong thời gian có người đang thực hiện cách ly y tế đáp ứng các điều kiện:

Thứ nhất, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 không thu chi phí hoặc có thu một số khoản chi phí của người phải cách ly quy định tại điểm b khoản 3, điểm b khoản 4, điểm b khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08 tháng 2 năm 2021 của Chính phủ.

Thứ hai, mua điện trực tiếp từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị bán lẻ điện khác.

Mức hỗ trợ là giảm 100% tiền điện cho các đối tượng nêu trên.

Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện là 7 tháng kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6 năm 2021 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12 năm 2021.

Tiếp tục thực hiện giảm giá điện giảm tiền điện cho các đối tượng được giảm giá điện, giảm tiền điện theo quy định tại Nghị quyết số 55/NQ-CP ngày 2/6/2021 của Chính phủ.

“Sau thời gian thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện theo các quyết định trên sẽ tiếp tục áp giá điện cho các khách hàng sử dụng điện theo quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT của Bộ Công Thương”, thông báo của EVN cho biết.

Và để khẩn trương thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4, EVN đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các Tổng Công ty Điện lực, các Công ty Điện lực, các Trung tâm Chăm sóc khách hàng sớm rà soát, chuẩn bị và triển khai các công việc liên quan. Theo ước tính sơ bộ, tổng số tiền giảm giá điện, giảm tiền điện của đợt 4 này là khoảng 2.500 tỷ đồng. Như vậy, đến nay mặc dù EVN cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng trên tinh thần tích cực chia sẻ với những khó khăn của các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các cơ sở cách ly, cơ sở y tế phòng chống dịch, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành để cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 4 đợt trong các năm 2020 và 2021 với tổng số tiền là hơn 16.300 tỷ đồng.

Bên cạnh việc thực hiện 4 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện để góp phần giảm bớt khó khăn do tác động của dịch Covid-19, Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam còn có nhiều hoạt động ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch cho nhiều địa phương và các cơ sở y tế. Chỉ tính riêng đối với đợt dịch Covid-19 từ cuối tháng 4 trở lại đây, EVN và các đơn vị thành viên đến nay đã đóng góp ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch với tổng số tiền là gần 430 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đã ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 số tiền 400 tỷ đồng.

Hải Anh

Giảm 10% tiền điện cho khách hàng dùng trên 200 kWh tại các địa phương đang thực hiện giãn cáchGiảm 10% tiền điện cho khách hàng dùng trên 200 kWh tại các địa phương đang thực hiện giãn cách
Không để gián đoạn công tác sửa chữa 14 nhà máy điệnKhông để gián đoạn công tác sửa chữa 14 nhà máy điện
Thầm lặng những con người “tay ôm sổ sách, nách kẹp chứng từ”Thầm lặng những con người “tay ôm sổ sách, nách kẹp chứng từ”
Một số thành tựu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng ở Việt NamMột số thành tựu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng ở Việt Nam
Những người “gác cổng” để hệ thống điện vận hành an toàn, thông suốtNhững người “gác cổng” để hệ thống điện vận hành an toàn, thông suốt
IEEFA: Cần ghi nhận thành tựu của EVNIEEFA: Cần ghi nhận thành tựu của EVN
Quyết liệt giải pháp để đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện giai đoạn 2021-2025Quyết liệt giải pháp để đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện giai đoạn 2021-2025