Thứ tư 26/02/2020 19:38

Bé 2 tuổi bị chó cắn làm lộ cả xương sọ

15:39 | 16/08/2019

|
Khoa cấp cứu, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhi 2 tuổi, ở Hà Nội, bị chó nhà người thân nuôi tấn công với vết thương nghiêm trọng trên đầu dài đến 15cm, làm lộ xương sọ, gây chảy máu nhiều…    
mot chau be 2 tuoi bi cho can lam lo ca xuong so46 trường hợp tử vong do bệnh dại
mot chau be 2 tuoi bi cho can lam lo ca xuong soBé trai 5 tuổi bị chó béc-giê cắn nhập viện
mot chau be 2 tuoi bi cho can lam lo ca xuong soKhởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi bị đàn chó cắn tử vong

BS. Nguyễn Minh Nghĩa, Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, cháu bé nhập viện với nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt (mi dưới bên trái, gò má, môi), đặc biệt là vết thương nghiêm trọng trên đầu làm lộ xương sọ, mất máu nhiều.

Các bác sĩ nhận định, với tình trạng của cháu bé như vậy, nếu không kịp thời phẫu thuật, các vết thương rất dễ bị nhiễm trùng nặng và diễn biến khó lường, khiến thời gian nằm viện kéo dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Các bác sĩ đã nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ, cắt lọc và khâu đính lại các vạt da cho bé.

Sau 4 ngày điều trị, vết thương của bé đã khô, sức khỏe cháu ổn định và được ra viện.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp liên tiếp bị chó nuôi tấn công người mà Bệnh viện Xanh Pôn tiếp nhận trong thời gian gần đây. Trong số đó, có nhiều nạn nhân là trẻ em.

BS. Nghĩa khuyến cáo, khi chẳng may bị chó cắn, nên bình tĩnh sơ cứu, điều quan trọng hàng đầu là làm sạch vết thương, rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Rửa nhẹ nhàng, không nên chà xát mạnh.

Để làm sạch vết thương do chó cắn, có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước ô xy già. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vào vết thương khi bôi thuốc…

Nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn nạn nhân có thể bị chảy máu nhiều, cách làm này sẽ giúp cầm máu.

Sau khi rửa sạch vết thương, nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn. Tuy nhiên, không nên băng quá chặt khiến máu khó lưu thông. Sau đó nhanh chóng ưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Ngay sau khi bị chó cắn, cần đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại cũng như hướng dẫn cách xử trí với vật nuôi…

Nguyễn Hưng

loading...