Bầu Đức: Tôi sẽ kiên trì chiến đấu vì danh dự cá nhân, không phải vì tiền

08:22 | 27/11/2021

|
Ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định sẽ chiến đấu vì sự tồn tại của Hoàng Anh Gia Lai với mong muốn lớn nhất là cổ đông sẽ có niềm vui trọn vẹn, cũng là vì danh dự của chính ông.

Giãi bày nhiều tâm sự với cổ đông tại họp đại hội thường niên 2021 tổ chức chiều 26/11, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) chia sẻ sau 5 năm, đây là lúc ông cảm thấy tự tin về con đường nông nghiệp đã chọn.

Phải làm vì danh dự

Bầu Đức cho biết khi chuyển giao Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) cho Chủ tịch Tập đoàn Trường Hải (Thaco) Trần Bá Dương đầu năm nay, ông chỉ còn lại Hoàng Anh Gia Lai nên không còn con đường nào khác ngoài việc phải xây dựng công ty một cách nhanh nhất, chứ không thể làm cầm chừng, thăm dò.

Ông Đức gửi lời cảm ơn ông Trần Bá Dương, nhấn mạnh ông chủ Thaco là người đã cứu Hoàng Anh Gia Lai chứ không phải ai khác. "Chúng ta phải ghi nhận cái ơn đó. Nếu anh Dương không ôm HAGL Agrico bên kia thì Hoàng Anh Gia Lai rất khó khăn. Chúng tôi đề nghị tất cả cổ đông cũng cần có tinh thần đó", ông bầu bóng đá phố núi chia sẻ sự cảm kích với ông Trần Bá Dương.

Theo ông, sau khi rà soát lại trong mảng nông nghiệp, Hoàng Anh Gia Lai quyết định chọn 2 mảng chủ lực là cây chuối và con heo để "chiến đấu". Nhiều cổ đông không hình dung được Hoàng Anh Gia Lai đang làm gì vì bản thân bầu Đức cũng thận trọng, thông tin một cách chừng mực, tránh chuyện nói trước bước không qua. Đến ngày hôm nay, ông chủ Hoàng Anh Gia Lai tin rằng hướng đi đã đúng.

Bầu Đức: Tôi sẽ kiên trì chiến đấu vì danh dự cá nhân, không phải vì tiền - 1
Bầu Đức tự tin Hoàng Anh Gia Lai đang bắt đầu đi đúng hướng và sẽ hái quả sau nhiều năm (Ảnh: Điền Thảo).

"Hoàng Anh Gia Lai hiện nay rất gọn gàng, còn 4-5 công ty con. Cấu trúc rất đơn giản, rất minh bạch hơn ngày xưa rất nhiều. Trong thời gian ngắn vừa rồi một năm, tôi cũng đã rất nỗ lực, làm với mục đích chính là để cổ đông theo Hoàng Anh Gia Lai có niềm vui trọn vẹn. Đấy là mong muốn lớn nhất của tôi, cũng là danh dự, là cái tôi phải làm.

Nhiều cổ đông mà thất bại vì Hoàng Anh Gia Lai thì đó là sự nhục nhã của bản thân tôi trước chứ không phải của công ty. Cho nên các bạn yên tâm về tinh thần quyết liệt của tôi", ông bầu bóng đá nổi tiếng giãi bày.

Ông Đức hy vọng từ năm 2022 trở đi có thể khẳng định những gì đã chọn nhiều năm nay sẽ đi đúng hướng. Theo ông, cây chuối đang rất tốt, thị trường xuất khẩu ổn, giá lên. Về nuôi heo, khi giá bán thấp, nông dân sẽ bỏ, đến cuối năm hoặc năm sau thiếu heo lại đẩy giá lên. Đây là những cơ sở để ông tự tin kết quả kinh doanh năm tới sẽ rất tốt.

Bầu Đức nhấn mạnh không phải mình đang kêu gọi mọi người đầu tư vào công ty. Thay vào đó, ông mong những ai đã đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai hãy bình tĩnh.

"Hãy tin tôi, trong thời gian rất ngắn, các bạn sẽ rất ổn. Đây là câu nói suốt 5 năm qua tôi chưa bao giờ dám nói với cổ đông. Đây là lần đầu tiên tôi kêu gọi cổ đông, những người nào đã đầu tư cố chờ đợi một thời gian ngắn nữa sẽ thành công", ông Đức phát biểu.

Ông khẳng định nhà đầu tư thành công, ông cũng thành công và ngược lại. Bầu Đức nói sẽ chiến đấu, kiên trì gần như không biết mệt mỏi, không phải vì tiền mà vì sự tồn tại của Hoàng Anh Gia Lai, vì danh dự cá nhân, vì thương hiệu đã xây dựng hơn 20 năm không có lý do gì để bỏ.

Bầu Đức: Tôi sẽ kiên trì chiến đấu vì danh dự cá nhân, không phải vì tiền - 2
Hoàng Anh Gia Lai đã có lãi 2 quý liên tiếp (Biểu đồ: Việt Đức).

Hai mũi nhọn cây chuối và con heo

Bầu Đức cho biết dù nuôi heo là ngành mới với Hoàng Anh Gia Lai nhưng trong ngành chăn nuôi, khó có đơn vị nào có những lợi thế cạnh tranh như công ty của mình.

Đầu tiên, muốn nuôi heo, doanh nghiệp phải có vị trí đất biệt lập để xây chuồng trại cách ly hoàn toàn với khu dân cư. Hoàng Anh Gia Lai lại đang có quỹ đất lớn với vị trí tốt, phù hợp để chăn nuôi.

Yếu tố thứ hai theo ông Đức có phần trùng hợp ngẫu nhiên chính là cây chuối, loại cây ăn trái Hoàng Anh Gia Lai theo đuổi bấy lâu nay. Sau khi trồng chuối nhiều năm, công ty thống kê lượng chuối phải bỏ đi rất lớn. Một buồng chuối 25-30 kg theo bầu Đức chỉ xuất khẩu được 50%, còn lại phải thải bỏ.

Nhưng sau khi nhờ chuyên gia trong ngành dinh dưỡng phân tích, kết quả là trong chuối có nhiều chất phù hợp cho heo, đặc biệt là tinh bột. Bầu Đức khẳng định lượng chuối thải bỏ của Hoàng Anh Gia Lai đều sẽ được đưa vào làm thức ăn gia súc. Điều này khiến công ty sở hữu lợi thế lớn về chi phí chăn nuôi.

Theo ông Đức, không ai trồng chuối để nuôi heo trong khi Hoàng Anh Gia Lai đang có khoảng 5.000 ha vườn chuối, vừa dùng để xuất khẩu, vừa dùng làm chế biến thức ăn gia súc. Tiền thức ăn chăn nuôi chiếm đến 65% chi phí thì công ty đã chủ động được 40% khẩu phần. Bầu Đức tính toán giá thành chăn nuôi heo của công ty khoảng 36.000 đồng/kg đã tính cả khấu hao, công nuôi, điện nước.

"Mình đã chủ động được thức ăn thì tự tin chuyện lỗ vì nuôi heo là không có", bầu Đức nói. Ông cũng sẵn sàng mời những cổ đông thật sự quan tâm đến công ty lên Gia Lai để đưa đi thăm từng cơ sở, khu vườn chuối, trang trại chăn nuôi hiện đại. "Các bạn sẽ bị thuyết phục ngay, không bao giờ nghĩ rằng Hoàng Anh Gia Lai làm được trong một năm, có cơ ngơi như thế", ông quả quyết.

Bầu Đức: Tôi sẽ kiên trì chiến đấu vì danh dự cá nhân, không phải vì tiền - 3
Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu có lãi trăm tỷ đồng năm nay (Biểu đồ: Việt Đức).

Đất đai không cần quá lớn

Bầu Đức chia sẻ sau khi chuyển giao HAGL Agrico cho phía Trường hải, Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico tách bạch từ kinh doanh, đầu tư, con người đến đất đai. Ông thừa nhận phần đất đai trước đây do HAGL Agrico sở hữu là chính. Nhưng đây không phải là vấn đề sau khi chuyển giao.

"Chính bàn tay tôi tìm vài chục nghìn ha đất tại Lào, Campuchia cho HAGL Agrico. Việc tìm mấy chục nghìn ha đất mới cho Hoàng Anh GIa Lai không quá khó với tôi nhưng chúng ta cần phải tính bao nhiêu để phù hợp với sức đầu tư", ông nhấn mạnh.

Bầu Đức bộc bạch kinh nghiệm lớn nhất của cuộc đời ông chính là Hoàng Anh Gia Lai Agrico sở hữu đất đai quá lớn để đến khi trục trặc dòng tiền lại không đủ sức gồng gánh. Do đó, phương châm hiện tại là đất đai chỉ cần vừa phải nhưng phải tốt, đủ khả năng sinh lợi chứ không cần nhiều đất như ngày xưa. Theo ông, nếu biết cách làm, chỉ cần một ha cũng sinh ra lợi nhuận rất lớn.

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cũng chia sẻ thêm hiện tại tài sản của công ty vẫn còn bị cầm cố cho các khoản vay của HAGL Agrico và ngược lại. Hoàng Anh Gia Lai, Thaco và ngân hàng BIDV đang ráo riết làm việc để giải quyết vấn đề chồng chéo trên. Đây là lý do HAGL Agrico chưa trả nợ 2.100 tỷ đồng cho Hoàng Anh Gia Lai.

Ngay sau khi hoàn thành tách bạch tài sản, HAGL Agrico có thể trả nợ 700 tỷ đồng cho Hoàng Anh Gia Lai trong tháng 12 tới và tiếp tục trả thêm 700 tỷ đồng mỗi năm 2022-2023 để tất toán số nợ 2.100 tỷ đồng. Hoàng Anh Gia Lai sẽ dùng chính số tiền này để trả nợ cho BIDV.

Làm mọi cách để cổ phiếu không bị hủy niêm yết

Dù lắng nghe chia sẻ lạc quan của ông Đoàn Nguyên Đức, cổ đông Hoàng Anh Gia Lai vẫn lo lắng về khoản lỗ lũy kế hơn 4.000 tỷ đồng của công ty. Giải đáp về vấn đề này, ông Đức cho biết trong khoản lỗ của doanh nghiệp, trích lập dự phòng chiếm phần lớn.

Bầu Đức: Tôi sẽ kiên trì chiến đấu vì danh dự cá nhân, không phải vì tiền - 4
Diễn biến giá cổ phiếu HAG từ đầu năm nay (Ảnh: TV).

Trong năm 2022, công ty có kế hoạch hoàn nhập dự phòng sau khi đánh giá tài sản của các bên đang nợ Hoàng Anh Gia Lai và thu hồi các khoản phải thu. Bầu Đức chia sẻ có nhiều công cụ để hoàn nhập dự phòng hơn 2.000 tỷ đồng, giảm lỗ lũy kế phân nửa. Còn lại, công ty phấn đấu dùng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh để xóa lỗ lũy kế đến năm 2023.

Liên quan đến bức xúc của cổ đông về việc liên tục hồi tố báo cáo tài chính khiến các khoản lãi những năm trước đây chuyển thành lỗ lớn, Tổng Giám đốc Hoàng Anh Gia Lai Võ Trường Sơn cho rằng chi phí trích lập dự phòng mang ý nghĩa về khả năng thu hồi của tài sản và có tính thời điểm. Hôm nay có thể là số này, ngày mai có thể là số khác. Ông Sơn nhấn mạnh các khoản phải thu về pháp lý vẫn còn quyền thu nợ và công ty không từ bỏ

CEO doanh nghiệp phố núi cũng trấn an cổ đông tình hình tài chính của công ty đã dần cải thiện, các chỉ số về nợ, khả năng thanh toán đã tốt hơn trước. Ban lãnh đạo doanh nghiệp sẽ làm mọi cách để cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai không bị hủy niêm yết, bảo vệ lợi ích nhà đầu tư.

Theo Dân trí

Tiền vào chứng khoán hụt hơi, cổ phiếu Tiền vào chứng khoán hụt hơi, cổ phiếu "bầu" Đức kết thúc chuỗi ngày vui
Cổ phiếu tăng bốc đầu, cộng sự lâu năm của bầu Đức muốn bán gần hết cổ phầnCổ phiếu tăng bốc đầu, cộng sự lâu năm của bầu Đức muốn bán gần hết cổ phần
Bầu Đức tìm lại niềm vui với chăn nuôi heo, bòBầu Đức tìm lại niềm vui với chăn nuôi heo, bò
Hậu ồn ào thượng tầng, HAGL Agrico vẫn chìm trong khó khăn, lỗ 180 tỷ đồngHậu ồn ào thượng tầng, HAGL Agrico vẫn chìm trong khó khăn, lỗ 180 tỷ đồng
Bầu Đức muốn thay lãnh đạo, VPF từ chối thẳng thừngBầu Đức muốn thay lãnh đạo, VPF từ chối thẳng thừng

  • sao-thai-duong
  • vietinbank

Giá vàng

DOJI Mua vào Bán ra
AVPL / DOJI HN lẻ 61,050 ▲50K 61,650 ▲50K
AVPL / DOJI HN buôn 61,050 ▲50K 61,650 ▲50K
AVPL / DOJI HCM lẻ 60,950 ▲50K 61,650 ▼50K
AVPL / DOJI HCM buôn 60,950 ▲50K 61,650 ▼50K
AVPL / DOJI ĐN lẻ 61,000 61,650
AVPL / DOJI ĐN buôn 61,000 61,650
Nguyên liêu 9999 - HN 52,250 ▼120K 52,500 ▼70K
Nguyên liêu 999 - HN 52,200 ▼120K 52,450 ▼70K
AVPL / DOJI CT lẻ 61,050 ▲50K 61,650 ▲50K
AVPL / DOJI CT buôn 61,050 ▲50K 61,650 ▲50K
Cập nhật: 18/01/2022 19:30
PNJ Mua vào Bán ra
TPHCM - Bóng đổi 9999 0 0
TPHCM - PNJ 52.500 ▼50K 53.200 ▼50K
TPHCM - SJC 60.900 61.650 ▲50K
Hà Nội - PNJ 52.500 ▼50K 53.200 ▼50K
Hà Nội - SJC 61.250 ▼30K 61.650
Đà Nẵng - PNJ 52.500 ▼50K 53.200 ▼50K
Đà Nẵng - SJC 60.900 61.650 ▲50K
Cần Thơ - PNJ 52.500 ▼50K 53.200 ▼50K
Cần Thơ - SJC 61.100 61.700
Giá vàng nữ trang - Nhẫn PNJ (24K) 52.500 ▼50K 53.100 ▼50K
Giá vàng nữ trang - Nữ trang 24K 51.900 ▼50K 52.700 ▼50K
Giá vàng nữ trang - Nữ trang 18K 38.280 ▼30K 39.680 ▼30K
Giá vàng nữ trang - Nữ trang 14K 29.580 ▼30K 30.980 ▼30K
Giá vàng nữ trang - Nữ trang 10K 20.670 ▼20K 22.070 ▼20K
Cập nhật: 18/01/2022 19:30
AJC Mua vào Bán ra
Đồng vàng 99.99 5,250 5,320
Vàng trang sức 9999 5,170 5,300
Vàng trang sức 999 5,160 5,290
Vàng NT, TT Hà Nội, 3A 5,250 5,320
Vàng NL 9999 5,220 5,305
Vàng miếng SJC Thái Bình 6,120 ▲10K 6,170
Vàng miếng SJC Nghệ An 6,105 ▲5K 6,165
Vàng miếng SJC Hà Nội 6,120 6,165 ▼5K
Vàng NT, TT Thái Bình 5,240 5,340
Vàng NT, TT Nghệ An 5,235 5,335
Cập nhật: 18/01/2022 19:30
SJC Mua vào Bán ra
SJC 1L, 10L 61,100 61,700
SJC 5c 61,100 61,720
SJC 2c, 1C, 5 phân 61,100 61,730
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 52,550 ▼50K 53,200 ▼50K
Vàng nhẫn SJC 99,99 0.5 chỉ 52,550 ▼50K 53,300 ▼50K
Nữ Trang 99.99% 52,200 ▼50K 52,900 ▼50K
Nữ Trang 99% 51,276 ▼50K 52,376 ▼50K
Nữ Trang 68% 34,126 ▼34K 36,126 ▼34K
Nữ Trang 41.7% 20,212 ▼20K 22,212 ▼20K
Cập nhật: 18/01/2022 19:30

Tỉ giá

Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng VCB
AUD 15,933.80 16,094.75 16,614.15
CAD 17,709.18 17,888.06 18,465.34
CHF 24,203.06 24,447.54 25,236.50
CNY 3,509.48 3,544.93 3,659.89
DKK - 3,417.45 3,548.98
EUR 25,241.62 25,496.59 26,656.50
GBP 30,202.25 30,507.32 31,491.85
HKD 2,842.08 2,870.79 2,963.44
INR - 304.45 316.68
JPY 191.95 193.89 203.20
KRW 16.51 18.34 20.11
KWD - 75,073.44 78,089.20
MYR - 5,376.65 5,494.93
NOK - 2,548.32 2,657.01
RUB - 297.54 331.84
SAR - 6,041.01 6,283.69
SEK - 2,465.12 2,570.25
SGD 16,431.01 16,596.98 17,132.59
THB 607.49 674.99 700.97
USD 22,560.00 22,590.00 22,870.00
Cập nhật: 18/01/2022 19:30
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Vietinbank
AUD - 16,059 16,759
CAD - 17,908 18,608
CHF - 24,377 25,327
CNY - 3,514 3,654
DKK - 3,393 3,563
EUR - 25,074 26,364
GBP - 30,416 31,586
HKD - 2,801 2,996
JPY - 192.28 203.08
KRW - 17.1 20.9
LAK - 1.31 2.26
NOK - 2,519 2,639
NZD - 15,171 15,581
SEK - 2,438 2,573
SGD - 16,317 17,117
THB - 674.56 702.56
USD - 22,545 22,985
Cập nhật: 18/01/2022 19:30
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng TCB
AUD 15,843 16,109 16,726
CAD 17,657 17,931 18,548
CHF 24,261 24,611 25,238
CNY 3,390 3,720
EUR 25,308 25,612 26,638
GBP 30,256 30,631 31,559
HKD 2,789 2,991
JPY 191.49 194.79 203.97
KRW 23
MYR 5,330 5,680
SGD 16,344 16,611 17,232
THB 605 667 720
USD (1,2) 22,522
USD (5,10,20) 22,574
USD (50,100) 22,620 22,615 22,900
Cập nhật: 18/01/2022 19:30
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng BIDV
USD 22,600 22,600 22,880
USD(1-2-5) 22,404 - -
USD(10-20) 22,555 - -
GBP 30,278 30,460 31,664
HKD 2,857 2,877 2,959
CHF 24,276 24,423 25,273
JPY 193.06 194.22 203.42
THB 650.15 656.72 717.18
AUD 15,993 16,090 16,634
CAD 17,753 17,860 18,498
SGD 16,493 16,592 17,140
SEK - 2,477 2,559
LAK - 1.7 2.09
DKK - 3,428 3,540
NOK - 2,560 2,645
CNY - 3,527 3,644
RUB - 270 346
NZD 15,145 15,236 15,598
KRW 17.1 - 20.89
EUR 25,433 25,502 26,622
TWD 745.08 - 846.98
MYR 5,085.93 - 5,582.72
Cập nhật: 18/01/2022 19:30
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Agribank
USD 22,580.00 22,590.00 22,850.00
EUR 25,529.00 25,562.00 26,317.00
GBP 30,507.00 30,691.00 31,359.00
HKD 2,858.00 2,869.00 2,961.00
CHF 24,409.00 24,507.00 25,208.00
JPY 194.74 196.02 200.72
AUD 16,028.00 16,092.00 16,681.00
SGD 16,580.00 16,647.00 17,056.00
THB 662.00 665.00 711.00
CAD 17,858.00 17,930.00 18,385.00
NZD 0.00 15,180.00 15,691.00
KRW 0.00 18.26 20.07
Cập nhật: 18/01/2022 19:30
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Sacombank
USD 22.610 22.630 22.902
AUD 16.054 16.154 16.770
CAD 17.965 18.065 18.480
CHF 24.669 24.769 25.191
EUR 25.532 25.632 26.398
GBP 30.642 30.692 31.374
JPY 195,92 196,92 202,36
SGD 16.669 16.769 17.078
Cập nhật: 18/01/2022 19:30
  • nhien-lieu-bay-cong-nghe-nang-luong-2021
  • pvgas