Chủ nhật 26/01/2020 18:58

Bảo lãnh thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu: Lợi cả "đôi đường"

19:00 | 06/06/2019

|
Để bảo đảm quyền lợi cho cả doanh nghiệp đồng thời tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý, Tổng cục Hải quan đang soạn thảo Đề án Bảo lãnh thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu để trình Quốc hội xem xét, ban hành.    
bao lanh thong quan hang hoa xuat nhap khau loi ca doi duongCục Hải quan Hà Nội đề nghị phê duyệt chi phí bảo dưỡng camera ga T2 Nội Bài
bao lanh thong quan hang hoa xuat nhap khau loi ca doi duongHải quan xử lý hơn 1.000 vụ vi phạm trong tháng 4
bao lanh thong quan hang hoa xuat nhap khau loi ca doi duongQuý I/2019: Tổng cục Hải quan thu hơn 366 tỷ đồng cho NSNN

Mặc dù đã cắt giảm ít nhất 50% thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh, nhưng trong thực tế, khi lưu thông hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa xuất nhập khẩu, con số này vẫn chưa đủ để có thể đáp ứng bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay. Các doanh nghiệp vẫn phải thực hiện nhiều thủ tục phiền hà, nhiêu khê, tốn kém.

Để giải quyết vấn đề này, Tổng cục Hải quan đang soạn thảo Đề án Bảo lãnh thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đề trình Quốc hội xem xét, ban hành. Đề án này, theo Tổng cục Hải quan sẽ bảo đảm quyền lợi cho cả cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp, hay nói cách khác là mang lại lợi ích kép cho cả hai bên.

bao lanh thong quan hang hoa xuat nhap khau loi ca doi duong
Kiểm tra hóa hàng nhập khẩu (Ảnh minh họa)

Tại Hội thảo Bảo lãnh thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Hải quan vừa tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ hải quan (VCCI) cho biết: “Bảo lãnh thông quan hàng hóa đã được áp dụng từ lâu ở một số nước phát triển như Mỹ, Canada, Nhật Bản… Cơ chế này đảm bảo cho cơ quan quản lý tránh được thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước từ những rủi ro trong thực hiện quy trình hải quan cho doanh nghiệp, bởi rủi ro này đã được các tổ chức tín dụng (bảo hiểm) bảo lãnh. Về phía doanh nghiệp, bảo lãnh thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ rút ngắn được thời gian thông quan, giải phóng nhanh hàng hóa.

Ông Dũng cho biết, trên cơ sở nắm bắt thông tin từ doanh nghiệp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, VCCI đã kiến nghị Tổng cục Hải quan đưa tất cả các vướng mắc hiện tại liên quan đến quy trình hải quan vào quy trình bảo lãnh thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động. Khi được Quốc hội ban hành, VCCI sẽ tổ chức các hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận nhanh và nắm bắt tốt nhất cơ chế bảo lãnh thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng khuyến nghị, để cơ chế bảo lãnh thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu thực sự mang lại lợi ích, các doanh nghiệp phải gương mẫu tuân thủ tốt pháp luật, qua đó xây dựng uy tín, niềm tin để được các tổ chức bảo lãnh chấp thuận và xem xét thu mức phí bảo lãnh phù hợp.

Nguyễn Hưng

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp