Bản tin Năng lượng xanh: Úc sẽ mở rộng quy mô thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) ngoài khơi

17:25 | 16/05/2023

|
(PetroTimes) - Hôm thứ Ba (16/5), Bộ trưởng Tài nguyên của Úc cho biết Úc có kế hoạch tăng cường khả năng thu hồi và lưu trữ carbon ngoài khơi (CCS) và sẽ sớm tham khảo ý kiến phản hồi của công chúng về một đợt mở rộng diện tích mới để thu giữ khí nhà kính.
Bản tin Năng lượng xanh: Úc sẽ mở rộng quy mô lưu trữ thu giữ carbon ngoài khơi

Úc mở rộng quy mô thu giữ và lưu trữ carbon ngoài khơi

Úc là một trong những nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, đang dựa vào công nghệ CCS để khử cacbon cho các ngành công nghiệp của mình và tiếp tục mở rộng sản xuất LNG để đáp ứng nhu cầu từ những người mua hàng đầu như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bộ trưởng Tài nguyên Madeline King cho biết từ năm 20222, Úc đã công bố hai giấy phép lưu trữ khí nhà kính ngoài khơi mới đầu tiên sau 14 năm, nhưng hiện nay Úc có khả năng sẽ mở rộng đáng kể năng lực CCS ngoài khơi của mình.

Bộ trưởng cho biết thêm, Chính phủ Úc sẽ sớm bắt đầu tham vấn cộng đồng về diện tích mới lưu trữ khí nhà kính. Úc cũng đã bắt đầu xem xét xây dựng chính sách đối với các dự án CCS để sử dụng rộng rãi hơn trong công nghiệp.“Chúng tôi muốn có một hệ thống quản lý dành cho CCS ngoài khơi mạnh mẽ và đáp ứng nhanh, đồng thời định vị ngành tài nguyên của Úc để đưa các dự án CCS mới vào hoạt động”.

Úc đặt mục tiêu cắt giảm 43% lượng khí thải carbon vào năm 2030 và đạt mức 0% ròng vào năm 2050. Úc có dự án CCS thương mại lớn nhất thế giới là Gorgon, do Chevron Corp điều hành. Việc thúc đẩy CCS của chính phủ Úc diễn ra sau Đạo luật Giảm phát của Washington.

Chủ tịch Hiệp hội Thăm dò và Sản xuất Dầu khí Úc (APPEA) Meg O'Neill mong muốn hợp tác với Chính phủ để phát triển chiến lược sử dụng và lưu trữ thu hồi carbon quốc gia (CCUS), đưa ra định hướng chính sách và ưu tiên các trung tâm quản lý carbon.

Thu giữ carbon, sử dụng hydrogen là những công cụ chính trong kế hoạch năng lượng của Chính quyền Tổng thống Biden

Hôm thứ Năm (11/5), Chính quyền Biden đã cho biết kế hoạch cắt giảm lượng khí thải nhà kính từ ngành điện của Mỹ, một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm khử cacbon cho nền kinh tế để chống lại biến đổi khí hậu. Ngành điện là một mục tiêu quan trọng trong việc cắt giảm khí thải vì ngành này tạo ra khoảng 1/4 lượng khí nhà kính của nước Mỹ. Một số điểm chính về kế hoạch như sau:

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), đề xuất này sẽ áp đặt một loạt các giới hạn phát thải khí nhà kính đối với các nhà máy điện hiện có và mới trong tương lai, giúp Mỹ tránh được khoảng 617 triệu tấn khí thải carbon dioxide từ năm 2028 đến năm 2042.

Các giới hạn rất phức tạp và khác nhau tùy thuộc vào loại nhà máy điện, cách sử dụng và thời điểm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, nói chung, họ khuyến khích áp dụng rộng rãi các công nghệ như thu hồi và cô lập carbon (CCS), sử dụng hydro ít phát thải hoặc năng lượng tái tạo. Ví dụ, các nhà máy khí đốt tự nhiên lớn mới và hiện có sẽ phải lắp đặt công nghệ CCS giúp loại bỏ 90% lượng khí thải vào năm 2035, hoặc thay thế bằng hỗn hợp đốt với 30% hydro vào năm 2032 và 96% hydro vào năm 2038.

Trong khi đó, các nhà máy than hiện tại dự kiến ​​hoạt động sau năm 2040 sẽ được yêu cầu lắp đặt công nghệ CCS bắt đầu từ năm 2030, trong khi những nhà máy đóng cửa từ năm 2035 đến năm 2040 sẽ được yêu cầu hỗn hợp năng lượng với 40% khí đốt tự nhiên vào năm 2030.

EPA cho biết CCS và các công nghệ hydro xanh hiện có sẵn, tiết kiệm chi phí và đã được "chứng minh đầy đủ”.

EPA ước tính ngành điện sẽ cần chi hơn 10 tỷ USD để tuân thủ các quy tắc mới nhưng nói thêm rằng các khoản trợ cấp mới có sẵn trong Đạo luật Giảm phát sẽ hỗ trợ.

EPA sẽ có giai đoạn 60 ngày tìm kiếm sự phản hồi của công chúng, thu hút lời phê phán cũng như ủng hộ từ ngành năng lượng.

Công ty Algonquin của Canada sẽ đưa ra đánh giá chiến lược đối với nhóm năng lượng tái tạo

Hôm thứ Năm (11/5), Algonquin Power & Utilities Corp cho biết họ đã bắt đầu sự đánh giá chiến lược đối với nhóm năng lượng tái tạo của mình, sau khi Corvex Management và các công ty thành viên khác thúc đẩy sự thay đổi.

Công ty cho biết họ có kế hoạch huy động 1 tỷ USD thông qua việc bán tài sản và sẽ cắt giảm 40% cổ tức để củng cố tài chính. Algonquin sở hữu và vận hành công ty cấp điện, nước, cũng như các tài sản phát điện và nước, trên khắp Canada và Mỹ, với hoạt động kinh doanh được quản lý phục vụ hơn 1 triệu khách hàng. Công ty chưa thể biết việc xem xét chiến lược sẽ dẫn đến thỏa thuận hoặc giải pháp thay thế chiến lược như thế nào đối với nhóm năng lượng tái tạo./.

Thanh Bình

(Source: Reuters)