Bản tin Năng lượng Quốc tế 18/6: Rystad Energy nhận định về tăng trưởng nguồn cung dầu toàn cầu

08:59 | 18/06/2024

2,384 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 18/6: Rystad Energy nhận định về tăng trưởng nguồn cung dầu toàn cầu

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 18/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 80,35 USD/thùng - tăng 0,02%; trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 84,35 USD/thùng - tăng 0,12%.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng gần 2 USD lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng do các nhà đầu tư ngày càng lạc quan hơn về triển vọng nhu cầu.

2. Trong một báo cáo được nhóm Morningstar gửi tới Rigzone mới đây, các nhà phân tích của Morningstar lưu ý rằng, xét trên cơ sở hàng quý, giá dầu có vẻ yếu.

Các nhà phân tích tiết lộ trong báo cáo rằng họ dự kiến giá sẽ tiếp tục suy yếu, có khả năng xảy ra ở ngưỡng 65-70 USD/thùng (WTI) vào năm 2024, nếu không muốn nói là thấp hơn.

3. Người đứng đầu OPEC cho rằng thế giới sẽ cần đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch trong nhiều thập kỷ để ngăn chặn tình trạng thiếu năng lượng, bác bỏ dự đoán nhu cầu dầu sẽ sớm đạt đỉnh.

Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais cho biết nhu cầu dầu sẽ tăng 25 triệu thùng/ngày ở các nước đang phát triển cho đến năm 2045, trong đó riêng Trung Quốc và Ấn Độ đóng góp 10 triệu thùng/ngày, do hàng tỷ người cần tiếp cận các dịch vụ cơ bản như điện, gas và vận chuyển.

4. ANZ mới đây đưa ra nhận định rằng, chính sách nguồn cung của OPEC vẫn nhạy cảm với các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu.

Nếu nhu cầu không tăng như họ mong đợi, họ có thể sẽ trì hoãn việc loại bỏ dần việc cắt giảm 2,2 triệu thùng/ngày tự nguyện của nhóm nhà khai thác đối với dầu.

Khả năng giá dầu vượt lên mốc 100 USD/thùng trong tương lai đã giảm đi rất nhiều. ANZ duy trì dự báo giá dầu 12 tháng là 95 USD/thùng.

5. Rystad Energy dự kiến ​​rằng tăng trưởng nguồn cung dầu toàn cầu sẽ chậm lại vào năm 2024 và có thể là vào năm sau, do việc gia hạn cắt giảm tự nguyện của OPEC+ và dự báo nhu cầu của nhóm.

Rystad ước tính mức tăng trưởng nguồn cung dự kiến ​​vào khoảng 80.000 thùng mỗi ngày cho năm 2024, giảm so với kỳ vọng trước đó là 900.000 thùng/ngày được đưa ra vào đầu tháng 6.