Ban QLDA các công trình điện miền Nam: Thực hiện tốt các dự án được giao trong năm 2023

07:39 | 23/09/2023

255 lượt xem
|
(PetroTimes) - Đó là đánh giá của lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tại buổi làm việc với Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB) nhằm đánh giá kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2023 và lập kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2024 của đơn vị. Buổi làm việc diễn ra ngày 22/9/2023, tại TP.HCM.

Phấn đấu khởi công 8 dự án, đóng điện 9 dự án trong năm 2023

Ông Đặng Chiến Thắng - Phó Giám đốc SPMB cho biết: Trong 8 tháng năm 2023, SPMB đã khởi công được 4 dự án gồm: Đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - TBA 500kV Long Thành; Trạm biến áp 220kV Long Khánh và đấu nối; Trạm biến áp 220kV Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 và đường dây đấu nối và Trạm biến áp 220kV Khu công nghiệp Nhơn Trạch và đấu nối.

Ban QLDA các công trình điện miền Nam: Thực hiện tốt các dự án được giao trong năm 2023
Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Từ nay đến cuối năm 2023, SPMB phấn đấu khởi công 4 dự án gồm: Trạm biến áp 220kV Lai Uyên và đấu nối; Trạm biến áp 220kV Gò Công và đường dây đấu nối Gò Công - Cần Đước; Đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - TBA 500kV Long Thành; Trạm biến áp 220kV Châu Thành (An Giang) và đấu nối.

Về tiến độ đóng điện, trong 8 tháng đầu năm, SPMB hoàn thành đóng điện 02 dự án gồm Trạm biến áp 220KV Cam Ranh và Trạm 220kV Tân Biên. Từ nay đến cuối năm SPMB có thể hoàn thành đóng điện 7 dự án. Hiện SPMB đang quyết liệt bám sát địa phương để đẩy nhanh công tác BTGPMB, đôn đốc các nhà thầu cung cấp VTTB, xây lắp đẩy nhanh tiến độ, tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để hoàn thành đóng điện theo tiến độ.

Ban QLDA các công trình điện miền Nam: Thực hiện tốt các dự án được giao trong năm 2023

Ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc EVNNPT kiêm Giám đốc SPMB đề xuất các kiến nghị tại buổi làm việc

SPMB cũng đã hoàn thành nhiệm vụ trình báo cáo nghiên cứu khả thi 16 dự án, phê duyệt thiết kế kỹ thuật 8 dự án theo kế hoạch được giao.

Theo các mốc tiến độ BTGPMB và thi công thực tế tại công trường, với mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đóng điện được EVNNPT giao, dự kiến SPMB sẽ đạt 118,86% kế hoạch vốn giao đầu năm.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai để tháo gỡ khó khăn cho đơn vị quản lý dự án có đủ nguồn lực để thực hiện các bước thủ tục ngày càng nhiều và phức tạp, đặc biệt trong công tác BTGPMB và công tác chuẩn bị đầu tư trong giai đoạn hiện nay, SPMB kiến nghị EVNNPT báo cáo EVN và Bộ Xây dựng xem xét tăng định mức chi phí quản lý dự án để đủ nguồn kinh phí quản lý thực hiện dự án trong tình hình khó khăn như hiện nay.

Một số dự án chậm triển khai do vướng mắc trong giai đoạn phê duyệt chủ trương đầu tư/PreFS từ các cơ quan chức năng là 04 dự án (qua 2 tỉnh) và 01 dự án đề xuất nguồn vốn REACH. Vì vậy SPMB kiến nghị EVNNPT làm việc với các đơn vị có thẩm quyền liên quan, sớm phê duyệt chủ trương đầu tư/PreFs.

Quyết tâm cao, hành động mạnh mẽ để đạt mục tiêu đặt ra

Từ những kết quả của SPMB đã đạt được, lãnh đạo EVNNPT ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của đơn vị đã tập trung cao độ, phấn đấu và đã cơ bản đạt được các chỉ tiêu được giao, SPMB đã rất nỗ lực để thực hiện các công tác theo kế hoạch được giao.

Lãnh đạo EVNNPT cho biết từ này đến cuối năm, SPMB đóng điện nhiều dự án, vì vậy cần phải giám sát chặt chẽ, chi tiết đối với các dự án để không bị trượt tiến độ đề ra.

Ban QLDA các công trình điện miền Nam: Thực hiện tốt các dự án được giao trong năm 2023
Buổi làm việc của EVNNPT với SPMB nhằm đánh giá kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2023 và lập kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2024 của đơn vị

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú ghi nhận và đánh giá cao SPMB thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong 8 tháng đầu năm và là đơn vị dẫn đầu trong EVNNPT về khởi công, đóng điện các công trình. Trong đó công tác xây lắp, mua sắm vật tư thiết bị được thực hiện rất tốt.

Trong công tác BTGPMB, Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu SPMB cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương trong công tác áp giá đền bù, bồi thường, chi trả tiền cho người dân ngay sau khi địa phương ban hành phương án đền bù tuân thủ các quy định pháp lý hiện hành và đẩy nhanh tiến độ các dự án của EVNNPT.

Từ nay đến cuối năm, SPMB phấn đấu đóng điện 7 dự án là một thách thức lớn, đòi hòi SPMB cần bám sát chính quyền đề phương để thống nhất mặt bằng đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu SPMB cần bám sát chính quyền địa phương, các bộ ngành liên quan để sớm thông qua thủ tục đầu tư các dự án. Trong thời gian qua, công tác BTGPMB khu vực TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An… chi phí đền bù rất cao nên cần tính toán tổng mức đầu tư phù hợp.

Đối với những dự án đi qua rừng cao su, cần tổng hợp phân tích báo cáo về những khó khăn vướng mắc để EVNNPT báo cáo EVN, các Bộ, ngành, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực để cùng chung sức với SPMB tháo gỡ những vướng mắc.

Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu SPMB tập trung việc các dự án hoàn thành, xử lý dứt điểm các tồn tại để sớm quyết toán, hoàn thành và nâng cao hiệu quả dự án.

SPMB phối hợp với Ban Kế hoạch EVNNPT để rà soát lại kế hoạch năm 2023, lập kế hoạch năm 2024 sát với tình hình triển khai thực tế đảm bảo khả năng triển khai thực hiện các dự án trong năm 2024.

Gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Gia Lai

Gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Gia Lai

Ngày 22/9/2023, tại Gia Lai, ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực đã có buổi làm việc với ông Dương Mah Tiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về tình hình thực hiện, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Xuân Tiến

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps