Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài

06:30 | 16/06/2021

|
Hôm nay (16/6), Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi trên 30 độ C. Từ ngày 18/6, nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Cảnh báo nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài
Khu vực Hà Nội hôm nay (16/6) ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi (ảnh minh họa)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (16/6), Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Từ ngày 18/6, có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay (16/6), có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Từ ngày 18/6, có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-55%.

Nắng nóng gay gắt kéo dài hết ngày 21/6. Trong những ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 22 đến 25/6, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 21/6; ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài hơn.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Bên cạnh đó, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Đáng chú ý, trong 3 ngày tới các thành phố Hạ Long, Hải Phòng, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có chỉ số UV trong ngày duy trì chủ yếu ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao (8-10) đến cơ thể con người.

Cũng theo cơ quan khí tượng thủy văn, trong nửa cuối tháng 6/2021, khu vực Trung Bộ từ Hà Tĩnh trở vào cho đến Phú Yên ít mưa, lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ nên ở ngưỡng khô hạn.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay (16/6) đến 25/6, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối các ngày chủ yếu có mưa rào và dông rải rác.

H.M