Bắc Bộ nhiều nơi mưa rất to, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

06:41 | 08/06/2021

|
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ hôm nay (8/6) đến ngày 10/6, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiếu và tối có mưa dông rải rác.
du-bao-thoi-tiet-10-ngay-toi-dem-11-den-ngay-219-mua-dong-gia-tang-tren-ca-nuoc
Khu vực Hà Nội hôm nay (8/6) tiếp tục mưa rào và dông, cảnh báo lốc, mưa đá (ảnh minh họa)

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, đêm hôm qua (7/6), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Lượng mưa 6h qua (tính từ 19h ngày 7/6 đến đến 1h ngày 8/6) phổ biến 10-20mm, có nơi lớn hơn như: Yên Châu (Sơn La) 23mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 40mm, Văn Chấn (Yên Bái) 30mm, Yên Định (Thanh Hóa) 23mm, Sầm Sơn (Thanh Hóa) 69mm, Thanh Hóa 68mm, Tương Dương (Nghệ An) 33mm…

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên từ hôm nay (8/6) đến ngày 10/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Khu vực Hà Nội từ hôm nay (8/6) đến ngày 10/6, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong khi đó, khu vực Trung Bộ hôm qua (7/6), từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến từ 50-70%.

Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp hiệu ứng phơn nên hôm nay (8/6), khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến những ngày giữa tháng 6/2021.Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ nay (8/6) đến giữa tháng 6 chủ yếu duy trì ngày nắng, chiếu và tối có mưa dông rải rác.

Riêng khu vực các vùng biển phía Nam, hiện nay gió mùa tây nam đang hoạt động mạnh dần lên. Dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ngày và đêm nay (8/6), ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.

Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo gió mạnh và mưa dông trên các vùng biển phía Nam có khả năng kéo dài 3-5 ngày tới. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

H.M