Apple lo ngại thiếu chip sản xuất iPhone

10:02 | 29/07/2021

|
(PetroTimes) - Sự thiếu hụt chip có thể làm giảm khoảng 3 - 4 tỷ USD doanh số trong quý kinh doanh gần nhất của Apple.

Trong hội nghị với các nhà đầu tư mới đây, Apple cho biết khả năng trong quý IV hãng sẽ thiếu hụt nguồn chip ảnh hưởng đến sản lượng iPhone, dù trước đó Apple đã đặt hàng hơn 100 triệu con chip A15 cho iPhone 13 từ đối tác TSMC của Đài Loan.

Apple công ty đang phải đối mặt với sự thiếu hụt chip do nhu cầu thị trường cao hơn dự kiến
Apple đang phải đối mặt với sự thiếu hụt chip do nhu cầu thị trường cao hơn dự kiến

Theo CEO Tim Cook, hiện công ty đang phải đối mặt với sự thiếu hụt chip do nhu cầu thị trường cao hơn dự kiến và khó khăn trong việc đáp ứng toàn bộ chuỗi cung ứng. Sự thiếu hụt chip có thể làm giảm khoảng 3 - 4 tỷ USD doanh số trong quý kinh doanh gần nhất. Ngay khi dự báo đưa ra, cổ phiếu của Apple ngay lập tức đã giảm 1,7% xuống còn 144,24 USD ở phiên giao dịch sau hội nghị vào hôm thứ 3

Trong quý III, doanh số và lợi nhuận Apple cao hơn dự kiến, trong đó doanh số ở khu vực Trung Quốc đã tăng 58% lên 14,76 tỷ USD trong quý kết thúc vào 26/6. Nhờ đó, tổng doanh số của iPhone đạt 81,43 tỷ USD, cao hơn dự kiến và đem lại lợi nhuận 21,74 tỷ USD cho hãng.

Doanh số tăng trưởng mạnh nhất của Apple hiện chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc. Kỷ lục doanh thu đã được ghi nhận không chỉ trên iPhone mà còn ở máy Mac, phụ kiện đeo tay, thiết bị trong nhà và các dịch vụ khác ở thị trường đại lục. Cơ sở hạ tầng 5G phát triển ở Trung Quốc đã thúc đẩy doanh số của các thiết bị như iPhone 12 Pro và 12 Pro Max, đạt 39,57 tỷ USD ở thị trường tỷ dân. Qua đó thúc đẩy biên lợi nhuận gộp của Táo khuyết tăng 43,3%.

Tuy vậy, giới phân tích nhận định rằng 5G vẫn đang trong giai đoạn đầu ở nhiều nước trên thế giới. Và việc doanh số iPhone tăng cao sẽ chỉ là bùng nổ trong ngắn hạn khi người dùng mua sắm trước điện thoại 5G để dùng lâu hơn.

Trong báo cáo, Apple còn ghi nhận doanh thu kỷ lục ở mảng khác là dịch vụ truyền hình, âm nhạc và App Store. Tổng số thuê bao toàn cầu của Apple đạt 700 triệu tài khoản, tăng gần 40 triệu tài khoản so với quý trước đó.

Ngoài ra, một mảng khác dự kiến đem đến doanh thu kỷ lục cho Apple đó là dịch vụ sửa chữa AppleCare. Nhiều trung tâm bảo hành sẽ mở lại khi Covid-19 được khống chế bất chấp việc chip có thiếu hụt hay không.

M.C

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • vietinbank
  • pvgas