Áp dụng công nghệ mới cũng bị "hành"

07:00 | 26/11/2015

|
Nhiều doanh nghiệp than phiền bị “hành” bởi các cơ quan quản lý khi đầu tư đổi mới KHCN tại một hội nghị được tổ chức tại TP HCM.

Ông Nguyễn Thễ Hà, Chuyên viên tư vấn đầu tư Công ty TNHH Cơ khí Công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ kể lại, năm 2013 công ty đầu tư đổi mới dây chuyền sản xuất xay xát gạo theo công nghệ laser, 3D tại Long An với tổng vốn đầu tư 17 tỷ đồng. Công ty có làm đơn gởi Cục Thuế Long An xin hưởng ưu đãi thuế vì đã áp dụng KHCN mới vào sản xuất. Tuy nhiên, Cục Thuế Long An không chấp nhận vì cho rằng công ty mở rộng sản xuất chứ không phải đầu tư đổi mới KHCN. Vì vậy không những không được hưởng thuế ưu đãi mà công ty còn bị truy thu thuế và phạt 20 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thễ Hà bức xúc, “Công ty chúng tôi không mở rộng nhà xưởng, không tăng thêm công nhân mà chỉ là thay đổi công nghệ sản xuất. Đầu tư dây chuyền mới hết 17 tỷ đồng nhưng bị phạt 20 tỷ như vậy làm sao DN còn dám đầu tư đổi mới KHCN”.

ap dung cong nghe moi cung bi hanh

Theo quy định Nhà nước doanh nghiệp được nhiều ưu đãi khi đầu tư đổi mới KHCN

 Trước bức xúc của Công ty TNHH Cơ khí Công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng cho biết, nếu đúng như DN đã phản ánh thì điều này thật sự rất “đau lòng” với các DN đầu tư đổi mới KHCN. Bộ sẽ làm việc với các bên liên quan để tháo gỡ vưỡng mắc cho DN.

Trường hợp khác, một DN đóng tàu than phiền, DN đầu tư dây chuyền đóng tàu sử dụng những vật liệu mới. Nhưng khi đưa tàu đi đăng kiểm để lưu thông thì không được. Cục đăng kiểm không chấp nhận cho đăng kiểm lưu thông vì vật liệu mới mà công ty áp dụng chưa có trong quy chuẩn kiểm tra. Công ty phải mất 3 năm nhùng nhằng đấu tranh mới được chấp nhận.

Nhiều DN khác cũng tỏ ra ngao ngán với vướng mắc thủ tục hành chính khi đầu tư đổi mới KHCN, xin hưởng các ưu đãi theo quy định, mặc dù Chính phủ và các Bộ ngành ủng hộ phát triển DN KHCN cùng nhiều ưu đãi về thuế, đất đai... Điều này khiến không ít DN nản lòng.

Tính đến tháng 11 năm 2015 cả nước mới có 204 DN được cấp giấy chứng nhận DN KHCN. Bên cạnh đó, có 400 DN đang hoạt động trong các khu công nghệ cao, cùng với 1.000 DN phần mềm. Con số này quá ít so với tổng số DN của cả nước.

Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng, Bộ sẽ lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của DN để chỉnh sửa các quy định cho phù hợp, thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi để DN đầu tư đổi mới KHCN vì ứng dụng KHCN có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức cạnh tranh, quyết định sự thành, bại trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của DN.

Mai Phương

loading...