Ấn Độ tìm cách tạo ra các nguồn dự trữ than và khí chiến lược

10:35 | 22/10/2021

|
(PetroTimes) - Nhà nhập khẩu và tiêu thụ năng lượng lớn của thế giới, Ấn Độ, đang cân nhắc khả năng duy trì nguồn dự trữ chiến lược về than và khí đốt tự nhiên nhập khẩu để chống lại những cú sốc về nguồn cung và giá cả trong tương lai.
Ấn Độ tìm cách tạo ra các nguồn dự trữ than và khí chiến lược

Mặc dù là nước sản xuất than lớn, nhưng Ấn Độ hiện đang phải vật lộn với tình trạng thiếu than và giá nhập khẩu than và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng cao trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu từ châu Âu sang châu Á.

“Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu suy nghĩ và thảo luận về việc duy trì một lượng dự trữ chiến lược về khí đốt và than nhập khẩu, để các nền kinh tế có thể vượt qua những cú sốc về nguồn cung này trong khoảng một tháng hoặc lâu hơn", Thư ký quyền lực của Ấn Độ Alok Kumar cho biết.

Ông Kumar nói, trừ khi Ấn Độ có chiến lược duy trì dự trữ, giá cao trong tương lai sẽ khiến an ninh năng lượng gặp rất nhiều thách thức.

Ý tưởng duy trì trữ lượng than và khí đốt tự nhiên chiến lược được đưa ra vào thời điểm Ấn Độ đang gặp khủng hoảng cung cấp điện và than, đe dọa mất điện và suy thoái ngành công nghiệp.

Tình trạng thiếu than hiện nay ở Ấn Độ, nơi có lượng than tồn kho trung bình chỉ 3 ngày, có thể kéo dài tới 6 tháng, Bộ trưởng Bộ Điện lực R.K. Singh cho biết hồi đầu tháng này.

"Tôi không thể nói rằng tôi an toàn… Nếu bạn có 40.000-50.000 MW với hàng trong kho chưa đầy ba ngày, thì bạn không thể yên tâm”, ông Singh nói với The Indian Express trong một cuộc phỏng vấn.

Được biết, đội tàu than khổng lồ của Ấn Độ đang cạn kiệt than, đe dọa cuộc khủng hoảng năng lượng ở quốc gia phụ thuộc vào loại nhiên liệu hóa thạch này cho phần lớn sản lượng điện của mình.

Than là nhiên liệu sản xuất điện chính ở Ấn Độ, chiếm 70% sản lượng điện.

Tồn kho than tại nhiều cơ sở trong số 135 nhà máy nhiệt điện than đang ở mức cực kỳ thấp, trong khi Ấn Độ cố gắng tìm kiếm thêm nguồn cung than trong bối cảnh nguồn cung năng lượng toàn cầu suy yếu, trong khi giá than và khí đốt tăng chóng mặt.

Công ty khai thác than lớn nhất thế giới, Coal India, đã tạm ngừng cung cấp cho một cơ sở công nghiệp ở Ấn Độ vì ưu tiên các chuyến hàng đến các nhà máy điện than cung cấp phần lớn điện năng trong nước.

Bình An