11 tỉnh thành hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm, tiêm chủng toàn dân

19:59 | 08/09/2021

|
(PetroTimes) - 11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng toàn thành phố đến ngày 15/9, để sớm kiểm soát dịch bệnh.

Chiều 8/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

Kế hoạch nhằm tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian “vàng” trong thời gian giãn cách xã hội để thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố và tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên.

11 tỉnh thành hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm, tiêm chủng toàn dân
11 tỉnh thành hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm, tiêm chủng (ảnh minh họa: QĐND)

Về tiêm chủng, thành phố đặt mục tiêu tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn từ nay đến ngày 15/9/2021 trên cơ sở số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ và giao.

Về lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 15/9/2021 tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác, hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng; xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Thành phố cũng hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên. Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

Đáng chú ý, kế hoạch cho thấy sẽ có 11 tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng, bao gồm 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg là: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 tỉnh, thành phố do Hà Nội đề nghị hỗ trợ là: Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Về phương án thực hiện, Hà Nội phân chia 3 vùng xét nghiệm, tiêm chủng. Phạm vi thực hiện cụ thể: Vùng 1 (15 quận, huyện): Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Oai;

Vùng 2 (5 quận, huyện): Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh; Vùng 3 (10 huyện, thị xã): Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên.

Tại Vùng 1, việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng do các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện; tại Vùng 2 đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên; tại Vùng 3 đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng. Thời gian triển khai xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 đến ngày 15/9/2021.

Đối với tiêm chủng, tiêm mũi 1 bằng loại vắc xin nào thì tiêm mũi 2 bằng loại vắc xin đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vắc xin của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin của Pfizer khi được sự đồng ý của người được tiêm chủng, khoảng cách từ 8-12 tuần sau tiêm mũi 1.

Các tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ thành phố Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng thực hiện tại quận, huyện, thị xã nào thì địa phương đó chịu trách nhiệm bố trí nơi ăn, chỗ ở và bảo đảm điều kiện làm việc.

Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách thành phố sẽ bảo đảm kinh phí cho công tác xét nghiệm, công tác vận chuyển và bảo quản vắc xin từ tuyến Trung ương về thành phố và từ thành phố về các quận, huyện, thị xã. Nguồn ngân sách quận, huyện, thị xã bảo đảm các kinh phí khác để triển khai lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo đúng quy định trên địa bàn. Ngoài ra là nguồn từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia; nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn hợp pháp khác cho công tác xét nghiệm và tiêm chủng.

UBND thành phố cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, địa phương. Trong đó, Sở Y tế được giao xây dựng phương án (phương án phân bổ đơn vị xét nghiệm, đơn vị tiêm theo địa bàn, điều động nhân lực tổ chức thực hiện...) để bảo đảm đúng mục tiêu, đúng đối tượng, chất lượng, an toàn và tiến độ đề ra.

Sở Y tế cũng là đầu mối liên hệ với đại diện 11 tỉnh, thành phố để phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã trong việc tổ chức chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng; đồng thời căn cứ tiến độ triển khai tại từng địa bàn, khu vực để điều phối, phân bổ đơn vị tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng linh hoạt, hiệu quả.

Công an thành phố có nhiệm vụ phối hợp các lực lượng khác trong việc huy động người dân tham gia xét nghiệm và tiêm chủng, bảo đảm an ninh trật tự; phân luồng, tạo điều kiện thuận lợi cho các công tác tiêm chúng và xét nghiệm...

Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức phối hợp đơn vị liên quan, áp dụng nền tảng công nghệ thông tin thực hiện quét dữ liệu, nhập liệu mẫu xét nghiệm theo quy định, trước mắt đối với Vùng 2 và Vùng 3; phối hợp Công an thành phố xử lý nghiêm các đối tượng thông tin sai sự thật về công tác phòng chống dịch bệnh; tổ chức vận hành hiệu quả Tổng đài 1022 tiếp nhận, giải đáp các kiến nghị và phản ánh, tư vấn liên quan trong công tác phòng, chống dịch 24/7.

Bên cạnh các công tác phối hợp triển khai lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng cho cư dân trên địa bàn, UBND các quận, huyện, thị xã có nhiệm vụ chỉ đạo, phân công nhân lực để nhập 100% dữ liệu lấy mẫu xét nghiệm ngay từ khi lấy mẫu và cập nhật vào hệ thống để báo cáo theo thời gian thực; chỉ đạo thành lập các tổ lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 tự nguyện tại cộng đồng dưới sự hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các hoạt động trước, trong và sau khi tổ chức triển khai chiến dịch xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch Covid-19.

UBND thành phố đề nghị Ban Dân vận Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các đoàn thể chính trị - xã hội chỉ đạo các lực lượng tại cơ sở cùng phối hợp với lực lượng y tế và các lực lượng khác để hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng trên địa bàn.

Thành phố cũng đề nghị các viện, bệnh viện, trường đại học trực thuộc bộ, ngành trung ương, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thành phố triển khai công tác lẫy mẫu, xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn và sự điều phối của Sở Y tế; tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện xét nghiệm về Sở Y tế theo quy định. Đồng thời hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn khi được yêu cầu theo kế hoạch của UBND quận, huyện, thị xã...

H.T