Yên Bái thực hiện giãn cách xã hội, Quảng Ninh cách ly người đến từ vùng có dịch

10:48 | 03/05/2021

|
Từ 0h hôm nay 3/5, TP Yên Bái thực hiện giãn cách xã hội tại nơi công cộng. Người dân được yêu cầu chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết. Cùng ngày, Quảng Ninh thực hiện cách ly, xét nghiệm người đến từ vùng có dịch.
Yên Bái thực hiện giãn cách xã hội, Quảng Ninh cách ly người đến từ vùng có dịch
Yên Bái thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 3/5 (ảnh minh họa)

Quyền Chủ tịch UBND TP Yên Bái Nguyễn Ngọc Trúc vừa ký văn bản chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội ở khu vực công cộng, bắt đầu từ 0h ngày 3/5/2021 nhằm ứng phó, ngăn chặn dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TP Yên Bái yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Trường hợp cần thiết ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, vật liệu xây dựng và các mặt hàng thiết yếu khác) phải bảo đảm nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch (đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m, kiểm tra thân nhiệt); khuyến khích người dân mua bán hàng hóa thiết yếu theo hình thức online, sử dụng thương mại điện tử và dịch vụ giao nhận hàng tại nhà.

UBND TP Yên Bái đề nghị người dân thành phố tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch; chủ động, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của địa phương và cộng đồng.

Thành phố tiếp tục thực hiện việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, rạp chiếu phim, quán game, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao (tập gym, yoga, bể bơi), massage; nghiêm cấm các hoạt động vỉa hè; tạm dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội, các hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở thờ tự, tôn giáo.

Cùng ngày 3/5, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh sẽ thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nơi cư trú, xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người từ địa phương có dịch về Quảng Ninh.

Theo đó, từ 0h ngày 3/5, tất cả người đến, quay trở lại Quảng Ninh làm việc và sinh sống bắt buộc phải khai báo y tế (trang https//tokhaiyte.vn), đồng thời khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc cơ quan công tác.

Yên Bái thực hiện giãn cách xã hội, Quảng Ninh cách ly người đến từ vùng có dịch
Danh sách các vùng được xác định là tâm dịch, xã có dịch và huyện, tỉnh có dịch

Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã phường để được hướng dẫn xử lý kịp thời. Đồng thời, thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nơi cư trú, thực hiện xét nghiệm đối với người từ địa phương, vùng dịch trở về.

Cụ thể, người từ vùng tâm dịch (vùng IV) thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của các huyện, thị xã, TP và xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ.

Người trở về từ xã có dịch (vùng III) thực hiện cách ly tại nhà đủ 7 ngày và tự xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ, nếu âm tính có thể đi làm, nếu không xét nghiệm phải cách ly đủ 14 ngày.

Người trở về từ huyện có dịch (vùng II) thực hiện khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích tự xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ từ ngày trở về tỉnh Quảng Ninh.

Người trở về từ tỉnh có dịch (vùng I) và các tỉnh khác khi vào Quảng Ninh phải khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP có nhiệm vụ chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ mọi người dân, du khách, người đến làm việc, tạm trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhằm đảm bảo không bỏ lọt người không khai báo y tế.

Triển khai thực hiện cách ly, xét nghiệm những trường hợp từ vùng tâm dịch, xã có dịch, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực. Và chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân trên địa bàn.

Thủ trưởng các cơ quan, người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, nhân viên, người lao động, học sinh, sinh viên thuộc quyền quản lý, nhất là người lao động ngành than, công trường xây dựng, khu cụm công nghiệp…

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh bia hơi, các nhà hàng, các quán trà chanh, cà phê, bia hơi, giải khát cũng sẽ được tuyên truyền, vận động đóng cửa, tạm dừng kinh doanh để phòng chống dịch Covid-19.

P.V