Xung quanh tin đồn Mỹ cài điệp viên vào đoàn tùy tùng của Tổng thống Putin

20:26 | 11/09/2019

|
Kênh CNN của Mỹ đưa tin rằng CIA đã đặt một điệp viên vào đoàn tùy tùng của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Phủ Tổng thống Nga bình luận rằng người được CNN nói đến đã làm việc tại Điện Kremlin nhưng không có liên hệ trực tiếp với người đứng đầu Nhà nước Nga.
xung quanh tin don my cai diep vien vao doan tuy tung cua tong thong putin
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bác bỏ chuyện CIA cài điệp viên vào Điện Kremlin

Kênh CNN trích dẫn các nguồn tin nặc danh cho biết một điệp viên CIA đã được cài vào nhóm những người thân cận của Tổng thống Nga Putin. Người đàn ông này, được CNN xác định là Oleg Smolenkov, được cho là đã rời khỏi Nga vào năm 2017.

Phản ứng trước thông tin trên, ngày 11/9, người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng Oleg Smolenkov là một trong những nhân viên của Tổng thống Nga, nhưng đã bị sa thải vài năm trước đó.

"Smolenkov thực sự đã làm việc trong chính quyền của Tổng thống, nhưng đã bị cách chức vài năm trước bởi một sắc lệnh nội bộ. Ông ta không phải là một quan chức cấp cao, nên việc sa thải được chỉ định bởi sắc lệnh", người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.

"Tất cả những bài báo của Mỹ về người này chỉ là suy đoán và bịa đặt”, đại diện phủ tổng thống Nga tuyên bố.

Phát biểu trên Sputnik trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Elena Krylova nói rằng "Smolenkov không được chính quyền của Tổng thống sử dụng".

Theo CNN, Smolenkov "là một trong những điệp viên Mỹ có chức vụ cao nhất trong chính quyền Nga". Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không hề hay biết gì về trường hợp này.

Thượng nghị sĩ Nga Frant Klintsevich, thành viên của Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga, đã coi đây là một "tin giả mạo thô thiển", nói rằng luận điểm của CNN là nhằm "làm mất uy tín của Tổng thống Donald Trump".

Theo CNN, điệp viên trên đã bị trục xuất khỏi Nga vì sợ rằng ông Donald Trump hoặc chính quyền của ông sẽ phản bội.

Bình luận về vụ việc này trên Sputnik, một vị tướng của lực lượng FSB của Nga cho biết thông tin được lưu hành trên báo chí Mỹ cần được kiểm tra. Ông nói thêm rằng "ở giai đoạn hiện nay, nó giống như một công cụ của chiến tranh thông tin nhằm mục đích thúc đẩy căng thẳng mới hoặc làm mất uy tín của một số người”.

Ngày 11/9, Cựu giám đốc CIA và hiện là Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã bác bỏ những thông tin cho rằng CIA đã cài một đặc vụ vào đoàn tùy tùng của Tổng thống Nga.

xung quanh tin don my cai diep vien vao doan tuy tung cua tong thong putinVụ mất tích bí ẩn của điệp viên người nhái Lionel Crabb
xung quanh tin don my cai diep vien vao doan tuy tung cua tong thong putinNga phát hiện hơn 600 điệp viên nước ngoài trong năm 2018
xung quanh tin don my cai diep vien vao doan tuy tung cua tong thong putinĐiệp viên Mỹ và chiếc thẻ USB chứa toàn bộ danh sách mật vụ Nga

Nh.Thạch

RT