Xúc tiến thương mại và đầu tư TP HCM năm 2020 sẽ nâng cao cả về lượng và chất

07:07 | 29/01/2020

|
Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC), trong năm 2020 hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư TP HCM sẽ nâng cao cả về chất lượng và số lượng chương trình.    
xuc tien thuong mai va dau tu tp hcm nam 2020 se nang cao ca ve luong va chatNhiều nông sản đặc sản phục vụ người tiêu dùng đón Tết Canh Tý 2020
xuc tien thuong mai va dau tu tp hcm nam 2020 se nang cao ca ve luong va chat200 doanh nghiệp Việt tìm nhà phân phối tại Lào
xuc tien thuong mai va dau tu tp hcm nam 2020 se nang cao ca ve luong va chatĐẩy mạnh giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Philippines

Theo đó, ITPC sẽ đẩy mạnh khai thác các thị trường tiềm năng, các thị trường mới, đặc biệt là thị trường các nước thuộc thành viên của Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), thông qua các hoạt động: khảo sát nghiên cứu thị trường; kết nối doanh nghiệp (B2B) với các đối tác, nhà nhập khẩu tiềm năng, tập đoàn bán lẻ, hệ thống siêu thị trong và ngoài nước; các hội nghị, hội thảo về thị trường và ngành hàng xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin thị trường, các chính sách nhập khẩu của các nước.

xuc tien thuong mai va dau tu tp hcm nam 2020 se nang cao ca ve luong va chat
Xúc tiến thương mại tại Lào

Đối với thị trường trong nước, năm 2020, ITPC sẽ đẩy mạnh hơn nữa chuỗi kết nối giữa doanh nghiệp với các hệ thống siêu thị trong nước và quốc tế, đồng thời sẽ tổ chức thêm nhiều khóa tập huấn để hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn, thủ tục đưa hàng vào hệ thống các siêu thị; tăng cường hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp TP HCM đến các tỉnh, thành phố phía Nam.

Đối với công tác xúc tiến đầu tư, ITPC luôn chủ động mời gọi và đón tiếp các nhà đầu tư từ các tập đoàn lớn trên thế giới, là đầu mối cung cấp mọi thông tin cần thiết cho các nhà đầu tư nước ngoài ngay khi họ có ý định đầu tư tại TP HCM. ITPC sẽ tiếp tục đẩy mạnh các xúc tiến mời gọi đầu tư vào các dự án thuộc 07 chương trình đột phá, 04 ngành công nghiệp trọng yếu và 09 lĩnh vực dịch vụ ưu tiên, đề án xây dựng đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo thành phố và các dự án trọng điểm của Thành phố; ưu tiên lựa chọn các nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới, hiện đại, thân thiện môi trường.

Để hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư đạt hiệu quả, ITPC cũng sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thông qua Hệ thống đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền thành phố; đẩy mạnh nghiên cứu, cập nhật các báo cáo thị trường – ngành hàng để cung cấp kịp thời cho doanh nghiệp, nhà đầu tư;  tăng các khóa huấn luyện – đào tạo về kỹ năng xúc tiến thương mại và đầu tư, nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển thương hiệu…

xuc tien thuong mai va dau tu tp hcm nam 2020 se nang cao ca ve luong va chat
Hoạt động xúc tiến thương mại TP HCM sẽ được nâng cao cả về chất và lượng

Năm 2019, ITPC đã thực hiện 203 hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư ở trong nước và nước ngoài. Trong đó, các chương trình xúc tiến thương mại – đầu tư ở nước ngoài được triển khai ở các khu vực Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Myanmar..), Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hồng Kông – Trung Quốc,..), châu Mỹ (Hoa Kỳ, Canada, Cuba), châu Âu (Đức, Liên bang Nga, Anh,..), gồm tổ chức hội chợ triển lãm, hội nghị mời gọi đầu tư vào hơn 210 dự án của TP HCM, khảo sát thị trường, kết nối giao thương cho doanh nghiệp.

Bên cạnh các chương trình xúc tiến thương mại – đầu tư ở nước ngoài nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút đầu tư trực tiếp, năm 2019, ITPC còn tổ chức nhiều hội chợ, triển lãm, hội nghị, hội thảo tại thành phố; tích cực quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp đến các tỉnh, thành; tổ chức các chương trình huấn luyện - đào tạo, trang bị cho doanh nghiệp kiến thức hội nhập, thông tin thị trường, các chính sách thương mại – đầu tư của các nước, giúp doanh nghiệp tránh những rủi ro trong kinh doanh.

Hệ thống đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền Thành phố hoạt động hiệu quả. Trong năm 2019, ITPC tổ chức 13 buổi đối thoại trực tiếp. Hệ thống online đã tiếp nhận và giải đáp hơn 1.500 câu hỏi của doanh nghiệp về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, lao động, xây dựng, môi trường, đầu tư….

Đối thoại với các nhà đầu tư nước ngoài với hình thức Hội nghị Bàn tròn năm 2019 đã mở rộng thêm, gồm “Hội nghị Bàn tròn giữa chính quyền TP HCM và Hiệp hội doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam”, “Hội nghị Bàn tròn giữa lãnh đạo TP HCM và các doanh nghiệp Nhật Bản, ghi nhận các đề xuất của doanh nghiệp nước nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố ngày càng tốt hơn.

M.P

loading...
  • pvp-ctcp